Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con

"Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con" là cuốn sách của hai tác giả Wakamatsu Aki và Sasaki Masami chia sẻ về cách nuôi dạy trẻ, giúp mẹ dạy bé cách nói lời xin lỗi, cảm ơn một cách tự giác và đúng hoàn cảnh. Masami Sasaki - bác sĩ chuyên khoa tâm lý trẻ em, người đã tiếp xúc rất nhiều với các bậc cha mẹ và con cái viết: "Đối với con cái, điều quan trọng nhất là việc truyền đạt một cách dễ hiểu. Do đó, việc hiểu được “bản chất” của con cái là quan trọng. Với tư cách là một người mẹ, tôi nghĩ là có thể sử dụng “bí quyết” đó trong việc nuôi dạy con hằng ngày." Còn Wakamatsu Aki -  nguyên là cựu giáo viên mẫu giáo đã chia sẻ những bí quyết thành công của cô ấy để áp dụng vào việc nuôi dạy con.

Là cha mẹ, ai cũng vậy, khi con ngoan thì sẽ khen, khi con không ngoan thì sẽ mắng. Những đứa trẻ lớn lên với lòng tự tôn rất cao, hoặc những đứa trẻ khi mà sự không hài lòng và tin tưởng vào bản thân quá mạnh thì khi bị “chỉ trích” nhân cách sẽ khiến chúng mất lòng tin đối với những người xung quanh. Do vậy, bố mẹ cần phải hiểu được điều này và truyền đạt, gửi gắm đến trẻ những tình cảm cả khi khen ngợi lẫn khi la mắng con trẻ.Tuy nhiên, cần để ý rằng không được khen ngợi thái quá, cũng không được la mắng đến mức phủ định nhân cách của trẻ. Điều quan trọng hơn cả đó chính là sự tôn trọng cảm xúc của trẻ. Do vậy, khi la mắng trẻ, bố mẹ hãy chú ý đừng để trẻ mang cảm xúc tiêu cực chẳng hạn như phủ định nhân cách hay cảm giác thất vọng về bản thân.

Sách do nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2018, hiện đã có tại thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!