Ngày đăng: 22/03/2023 16:14
Lượt xem: 5361
Những nhân vật khác thường trong lịch sử

Lịch sử không phải tự nhiên xảy ra mà nó được làm nên bởi những nhân vật kiệt xuất có thực. Trong toàn bộ tiến trình lịch sử thế giới từ thời cổ đại cho đến hiện đại, đã có biết bao nhân vật kiệt xuất đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của con người. Cuốn sách “Những nhân vật khác thường trong lịch sử” sẽ cho bạn biết về những nhân vật đã làm nên lịch sử, họ gồm cả người tốt, kẻ xấu và các bậc thiên tài. Cuốn sách thú vị này được sáng tác bởi Basher, người viết R G Grant, Trần Thị Khánh Vân và Ngô Diệu Châu dịch. Sách có độ dày 92 trang, khổ 23cm, nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2017.

Đọc “Những nhân vật khác thường trong lịch sử”, chúng ta sẽ biết về những kì tích của Abraham Lincoln, Gandhi và Nelson Mandela, biết về những tội ác của Thành Cát Tư Hãn, Hitler, về tư tưởng thiên tài của Archimedes, Marie Curie và Einsten… Nội dung sách được sắp xếp theo dòng chảy thời gian theo các thời kì từ thời cổ đại, trung cổ, phục hưng cho tới thời hiện đại kết hợp với hình minh họa ngộ nghĩnh, mới mẻ. Với mỗi nhân vật, tác giả thể hiện bằng chính lời kể của nhân vật với ngôn từ gần gũi nhưng vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn. Chẳng hạn với nhà khoa học thời cổ đại Archimedes, ông kể rằng: “Tôi chính là gã đã nhảy khỏi bồn tắm, trần truồng lao xuống phố mà hét toáng lên “Eureka”! Tôi nổi tiếng nhất vì chuyện này nhưng thực ra, mọi người nên nhớ về tôi là một trong những con người  thông thái nhất từ trước đến nay. Phần lớn cuộc đời tôi sống  ở Syracuse, một thành phố cảng Hy Lạp. Đam mê của tôi là toán học…”

Cũng trong thời cổ đại, với lời văn gần gũi và hình minh họa thú vị, bạn đọc sẽ được biết đến những nhân vật như: Ramses II, Aristotle, Alexander đại đế, Archimedes, Tần Thủy Hoàng, Julius Caesar, Constantine đại đế, Attila người Hung. Trong số các nhân vật kiệt xuất thời cổ đại, các bạn sẽ được thấy nhiều người thích thể hiện sức mạnh. Nhằm tạo dựng đế quốc rộng lớn của riêng mình, những con người quả cảm này đã lãnh đạo nhân dân đương đầu với những đối thủ hung mạnh trong các cuộc chạm chán khốc liệt- có lúc thắng, có khi thua. Bên cạnh đó còn có cả những bộ óc vĩ đại nữa. Archimedes có lẽ là nhà khoa học, nhà toán học vĩ đại nhất thời cổ đại, còn Aristotle được xem là một trong những nhà tư tưởng có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Đến thời Trung cổ và thời kỳ Phục Hưng, bạn đọc sẽ được gặp các nhân vật: Charlemagne, William nhà chinh phạt, Thành Cát Tư Hãn, Mansa Musa, Jeanne d’Arc Columbus, Alizabeth I, William  Shakespeare, Leonarrdo de Vinci, Galileo Galilei và Issac Newton. Các nhân vật kiệt xuất của thời Trung cổ mải mê với việc xây dựng đế quốc, trong đó có Thành Cát Tư Hãn cai trị Đế quốc rộng lớn hơn cả. Trong số các nhân vật lẫy lừng đó còn phải kể đến Jeanne d’Arc, người đã trở thành một anh hùng tử vì đạo do cố gắng cứu đức vua và đất nước của mình. Trong thời kỳ Phục Hưng lại xuất hiện một kiểu anh hùng khác- những anh hùng được dẫn dắt bởi trí tò mò. Columbus, Leonardo de Vinci, Galileo và Newton bắt đầu mở ra những chân trời mới trong lĩnh vực khám phá, nghệ thuật và khoa học. Nhờ có họ, thế giới đã biết đến nhiều điều mới mẻ.

Đến với Thời kỳ cách mạng và phong trào khai sáng, chúng ta sẽ biết đến  những nhân vật: Louis XIV, George Washington, Ekaterina Đại đế, Napoleon Bonaparte, Elizabeth Cady Stanton, Abraham Lincoln…Những nhân vật của kỷ nguyên này là những người có tầm nhìn xa trông rộng. Hành động của họ đã giúp cải thiện cuộc sống của những người khác. Đây là thời kỳ nền giáo dục vô cùng phát triển. Ta biết đến, Napoleon Bonaparte là một thiên tài quân sự, người tự đưa mình lên ngôi hoàng đế nước Pháp. Ông đã giành được quyền kiểm soát hầu hết các lãnh thổ châu Âu nhưng cuối cùng lại bị người Anh đánh bại. Ông đã tạo ra một bộ luật và hệ thống giáo dục mà hiện nay vẫn được thực thi tại Pháp.

Ở thời hiện đại, chúng ta sẽ được gặp nhà phát minh lỗi lạc Thomas Edison, nhà khoa học kiệt xuất Albert Einstein và Marie Curie, nhà độc tài Roosevelt nằm trong số các nhân vật làm nên lịch sử từ cuối những năm 1800 cho đến tận ngày nay. Trong thời kỳ này có 2 kẻ thù không đội trời chung với nhau là Hitler và Churchill, ba nhà đấu tranh vì tự do vĩ đại nhất của mọi thời đại là Mohadas Gandhi, Martin Luther King và Nelson Mandela. Tất cả những nhân vật đó đã viết nên những thăng trầm của thời kỳ hiện đại, một thời kỳ không chỉ có những phát minh mà còn có cả chiến tranh và biến động.

Chúng ta vừa được trải qua một hành trình dài trong lịch sử nhân loại từ thời cổ đại đến thời hiện đại. Với lối kể chuyện lôi cuốn, hấp dẫn cùng sơ đồ giới thiệu tóm tắt dễ hiểu, cuốn sách “Những nhân vật khác thường trong lịch sử” mang đến cho bạn đọc những hiểu biết thú vị không chỉ về những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử nhân loại mà còn cho chúng ta biết bối cảnh lịch sử của mỗi thời kỳ. Cuốn sách này hiện đang được phục vụ tại phòng Thiếu nhi của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Hải Hà