Ngày đăng: 08/03/2023 10:56
Thời thơ ấu của các thiên tài nghệ thuật

Không phải đứa trẻ nào cũng sẽ trở thành một nghệ sĩ vĩ đại nhưng mọi nghệ sĩ vĩ đại chắc chắn đều bắt đầu từ khi còn là một đứa trẻ. Khi các thiên tài nghệ thuật nổi tiếng thế giới còn bé, họ cũng gặp những vấn đề tương tự như chúng ta. Jackson Pollock phải chuyển nhà thường xuyên, chưa đầy 16 tuổi mà đã phải sống ở 8 thành phố khác nhau. Georgia O’Keeffe thì phải sống dưới cái bóng của người anh trai. Jean Michel Basquiat đã vượt qua nghèo đói trước khi trở thành một trong những họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới…

Cuốn sách Thời thơ ấu của các thiên tài nghệ thuật của tác giả David Stabler, kể lại cho chúng ta những câu chuyện cuộc đời của 16 nghệ sĩ huyền thoại nổi tiếng thế giới, như: Leonardo da Vinci, Vincent Van Gogh, Andy Warhol, Jean-Michel Basquiat, Charles Schulz, Frida Kahlo, Pablo Picasso… Những chi tiết kỳ lạ về cuộc sống của họ cũng được tác giả kể lại chi tiết cùng với hình ảnh minh họa sống động trên từng trang giấy do họa sĩ Doogie Horner vẽ. Sách do Nguyên Hương dịch được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2017, sách dày 197 trang, khổ 21cm.

Chúng ta hãy cùng lật giở từng trang sách để biết được thời thơ ấu của các thiên tài nghệ thuật ra sao nhé!

Đầu tiên, chúng ta sẽ được gặp danh họa Leonardo da Vinci với câu chuyện về bức họa khắc họa rùng rợn một hình tượng quái vật thần thoại sẽ được tiết lộ trong cuốn sách này. Chúng ta biết rằng Leonardo da Vinci nổi tiếng với bức họa chân dung người phụ nữ với nụ cười bí ẩn Mona Lisa. Thế nhưng, Leonardo da Vinci còn có một kiệt tác bị thất lạc, đó là tấm khiên Medusa tuyệt tác. Tấm khiên này được khách đặt vẽ, ông tưởng tượng ra quái vật với mái tóc rắn gớm ghiếc nhảy ra từ một mỏm đá vỡ, phun nọc độc, thở ra lửa và phì phò khói từ hai lỗ mũi. Khi tấm khiên hoàn thành. Vừa nhìn thấy tấm khiên, cha của Leonardo da Vinci liền loạng choạng lùi lại. Ông đã tin rằng đó là một con quỷ hay thứ quái vật kinh khủng nào đó đã đậu lên chiếc khiên, cha của Leonardo da Vinci định bỏ chạy vì quá hoảng sợ.

Lật giở những trang sách tiếp theo, bạn đọc sẽ gặp Vincent Van Gogh, một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới được biết đến qua những bức tranh cuộn sóng về con người, cỏ cây và bầu trời đêm. Nhưng đối với hàng xóm ở quê hương Hà Lan, thời thơ ấu Vincent Van Gogh chỉ là một đứa trẻ kỳ lạ với quyết tâm sắt đá và yêu thích sưu tập côn trùng. Bạn sẽ biết Andy Warhol, một họa sĩ được ca ngợi với bức chân dung biểu tượng văn hóa đầy màu sắc, ông nổi tiếng với tên gọi “Hoàng tử Pop” nhưng thời thơ ấu ông rất nhút nhát và cực kỳ ghét đi học. Ông ghét trường học đến mức mỗi buổi sáng, người ta phải lôi ông ra khỏi nhà mặc cho ông giãy đạp và la hét.

Bạn có biết Jean-Michel Basquiat? Đó là một trong những họa sĩ được ca tụng nhiều nhất thập niên 1980, một thiếu niên tạo ra hiện tượng với bức tranh rực rỡ theo phong cách graffiti. Gia đình túng thiếu nên anh phải ngủ dưới gầm cầu thang và đây cũng chính là xưởng vẽ đầu tiên của cậu. Jean-Michel bắt đầu  vẽ từ khi 3 tuổi, cậu vẽ lên giấy mà bố cậu mang về từ công ty kế toán nơi ông làm việc. Và bạn có biết đến Charles Schulz ? Ông đã đem lại niềm vui cho hàng triệu người với loạt truyện tranh về Charlie Brown và chú chó Snoopy. Nhưng bạn có biết rằng mẩu truyện tranh đầu tiên được xuất bản của Charles là về chú chó có thật của gia đình ông không ?

Còn với Yoko Ono, một nữ nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ nổi tiếng người Nhật, cuộc sống thời thơ ấu của bà có sự đảo lộn lớn. Gia đình Yoko Ono đang sống tại tòa dinh thự nguy nga đầy người hầu kẻ hạ, vì cuộc xung đột giữa Mỹ và Nhật, gia đình bà phải chuyển tới sống tại một ngôi nhà vùng nông thôn chật chội nằm giữa cánh đồng ngô, ngôi nhà còn không có cả mái. Cuộc sống ở vùng quê vô cùng khó khăn, thiếu thốn, gia đình bà phải đi xin lương thực để sống. Với tiến sĩ Seuss, bạn không thể biết rằng khi còn nhỏ, ông từng bị các bạn trong lớp bắt nạt và trêu chọc. Cuốn sách này sẽ cho bạn biết vì sao?

Mỗi nghệ sĩ trong cuốn sách này đều có một tài năng đặc biệt. Nhiều người trong số họ còn phải đối mặt với những thử thách đặc biệt, từ vượt qua bệnh tật như Frida Kahlo, đối phó với người mẹ áp đặt như Yoko Ono, hay sống  tốt qua một tai nạn ghê rợn thời thơ ấu như Jackson Pollock… Những nghệ sĩ này đều ngộ ra tiềm năng lớn lao của bản thân thông qua việc vượt qua được gian khổ và trở ngại.

Với những câu chuyện về cuộc đời các nghệ sĩ tài năng, bạn sẽ biết tất cả những nghệ sĩ trong cuốn sách này đều bắt đầu từ thời thơ ấu như thế, họ cũng trải qua những khó khăn, họ đã tạo ra nghệ thuật, tạo ra sự khác biệt và họ đã làm nên lịch sử.

Cuốn sách Thời thơ ấu của các thiên tài nghệ thuật  truyền cảm hứng cho những bạn đọc nhỏ tuổi vẽ, viết và sáng tác nên những tác phẩm của riêng mình. Các bạn sẽ tìm được niềm vui trong việc sáng tạo và thử thách giới hạn trí tưởng tượng của bản thân, thắp lên những ước mơ cao đẹp, hoài bão lớn lao. Cuốn sách hiện đang được phục vụ tại phòng Thiếu nhi của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Hải Hà