Ngày đăng: 08/03/2023 11:01
Tôi đi học

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký bị liệt đôi tay từ khi còn nhỏ nhưng ông vẫn quyết tâm đến trường và dùng chân để viết. Ông đã hai lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu vì thành tích vượt khó học giỏi. Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, khoa Ngữ Văn, sau đó đi dạy và trở thành Nhà giáo Ưu tú. Ông cũng là nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân. Ông được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ngợi khen là tấm gương vượt khó tuyệt vời và trở thành huyền thoại sống cho bao thế hệ cắp sách tới trường suốt nửa thế kỷ qua. Cuốn sách “Tôi đi học” là cuốn tự truyện viết về cuộc đời đầy nghị lực của ông. Sách được nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ấn hành năm 2022, dày 171 trang,  khổ sách 21cm.

Mở trang sách đầu tiên bạn đọc sẽ bắt gặp bức ảnh chụp nguyên thủ tướng Phạm Văn Đồng và tác giả Nguyễn Ngọc ký cùng lời nhận xét:

Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương vượt khó tuyệt vời. Quý lắm. Đoàn cần nhân rộng để các em học tập. Tuổi thơ Việt Nam bây giờ hơn lúc nào hết cần biết ước mơ, biết phấn đấu, đặc biệt biết vượt qua chính mình như Nguyễn Ngọc Ký để thành đạt. Có như vậy đất nước ta mới sớm vươn lên sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ mong muốn).

(Phạm Văn Đồng, Nguyên thủ tướng Chính Phủ, cố vấn BCH Trung ương Đảng CSVN”

Thật vậy suốt nhiều năm qua tuổi trẻ học đường cả nước đã biết và coi ông là thần tượng, cuốn sách “Tôi đi học” của ông được coi là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ học sinh. Câu chuyện về cuộc đời ông giống như một hạt giống tâm hồn tốt đẹp được gieo trong tâm trí của độc giả cả nước.

Nội dung cuốn sách kể về cậu bé Nguyễn Ngọc Ký từ cậu bé tật nguyền đôi tay, được gia đình, bạn bè, thầy cô hết lòng yêu thương chăm sóc, Ký đã dùng đôi chân viết nên cuộc đời mình như một huyền thoại. Ký đã học tốt từ tiểu học đến đại học. Từng đoạt giải học sinh giỏi toán miền Bắc.

Với giọng kể hồn nhiên, trong sáng, giàu tình cảm Nguyễn Ngọc Ký đã cho bạn đọc thấy được câu chuyện của mình từ khi còn nhỏ, những biến cố xảy ra trong cuộc đời, việc học của ông, những khó khăn gặp phải, nghị lực để vượt qua,…Qua câu chuyện của mình ông muốn nhắn gửi đến thế hệ trẻ “Đừng để phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí”, dù trong hoàn cảnh khó khăn nào hãy luôn tin rằng xung quanh mình vẫn còn có nhiều người tốt với tấm lòng nhân hậu, chân thành sẽ giúp đỡ mình trong cuộc sống.

Bằng nghị lực phi thường Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành nhà giáo ưu tú, nhà văn. Những sáng tác văn học của ông chủ yếu dành cho thiếu nhi. Các tác phẩm của ông luôn thấm đẫm tư tưởng nhân văn và giáo dục sâu sắc. Trong cuốn sách “Tôi đi học” với cách thể hiện giản dị, hồn nhiên, dí dỏm, tinh tế, giàu hình ảnh, nhạc điệu và cảm xúc nên những trang viết của ông được bạn đọc đồng cảm sâu sắc.

Có thể nói cuốn “Tôi đi học” của ông chính là cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các thế hệ học sinh Việt Nam. Ông chính là đại diện cho những con người “tàn mà không phế”. Nguyễn Ngọc Ký đã mất vào năm 2022 nhưng những tác phẩm mà ông để lại sẽ còn sống mãi với thời gian và sống mãi trong lòng bạn đọc.

Hãy lật giở từng trang sách để biết được Nguyễn Ngọc Ký như thế nào sau cơn sốt bại liệt, những ngày mon men đến lớp học, luyện tập viết bằng chân ra sao, ông học bơi như thế nào,….Chắc chắn các bạn sẽ đi từ cảm giác ngạc nhiên, thích thú đến cảm phục cậu bé Ký để rồi học tập nghị lực của ông mà từ đó tự mình vươn lên trong học tập và cuộc sống. “Tôi đi học” của Nguyễn Ngọc Ký  hiện đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Mời các bạn tìm đọc!

Nguyễn Thị Hồng Nhung