Ngày đăng: 02/12/2022 15:48
Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn nghiệp vụ-cho cán bộ thư viện cơ sở, thư viện trường học

Sáng ngày 29/11, tại Hội trường khách sạn Thái Dương - Thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh phúc,  Thư viện tỉnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện cơ sở, thư viện trường học trên địa bàn tỉnh năm 2022. Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày (29 - 30/11). Đến dự khai mạc lớp tập huấn có: Ông Bùi Quang Huy - Phó phòng quản lý văn hoá - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bà Nguyễn Thị Hồng Lan - Thạc sỹ thông tin thư viện - Giảng viên khoa xã hội học trường Cao đẳng Vĩnh Phúc, lãnh đạo, cán bộ viên chức Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc và gần 50 cán bộ phụ trách thư viện các xã, phường, thị trấn và trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại lớp tập huấn, giảng viên Nguyễn Thị Hồng Lan - Thạc sỹ thông tin thư viện - Giảng viên khoa xã hội học trường Cao đẳng Vĩnh Phúc sẽ chia sẻ với các học viên 4 chuyên đề về nghiệp vụ thư viện:

Chuyên đề 1: Điều kiện và thủ tục thành lập thư viện. Công tác tổ chức và hoạt động của thư viện sơ sở: Phương pháp xây dựng vốn tài liệu, quản lý sách báo…

Chuyên đề 2: Tổ chức quản lý khai thác và sử dụng sách báo luân chuyển tại thư viện cơ sở.

Chuyên đề 3:  Công tác phục vụ bạn đọc tại thư viện cơ sở.

Chuyên đề 4:  Công tác tổ chức, sắp xếp và bảo quản sách báo trong thư viện, tủ sách ở cơ sở.

Trong quá trình tập huấn, các học viên trao đổi, phát biểu ý kiến rất sôi nổi về các vấn đề đang tồn tại như: chế độ chính sách đối với các cán bộ thư viện cơ sở, công tác tổ chức kho tài liệu, thanh lọc tài liệu,… Mọi ý kiến trao đổi của các học viên đều được giảng viên giải đáp cụ thể, chi tiết.

Qua lớp tập huấn, các cán bộ phụ trách thư viện nâng cao được trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng hướng dẫn cho người đọc tìm tin nhanh chóng. Cung cấp những kiến thức cơ bản về phương pháp tổ chức, hoạt động cũng như cách thức quản lý thư viện cơ sở, thư viện trường học trên địa bàn tỉnh; Cập nhật, bổ sung những qui định mới trong công tác tổ chức, hoạt động của thư viện cơ sở, giúp cho cán bộ thư viện vận dụng tổ chức hoạt động có hiệu quả xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của địa phương. Tạo điều kiện để các học viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình công tác đồng thời lĩnh hội các kiến thức kỹ năng về nghiệp vụ áp dụng vào thực tiễn để quản lý và phát triển tốt các thư viện cơ sở, thư viện trường học theo từng đặc thù chuyên môn riêng.