Ngày đăng: 04/04/2019 10:28
Lượt xem: 14266
Những thư viện có thiết kế độc - lạ nhất trên thế giới

Nhắc đến thư viện là nhắc đến ngôi nhà kiến thức, nơi có bạt ngàn những giá sách. Thế nhưng ngoài số lượng tư liệu khổng lồ, nhiều thư viện còn có cấu trúc hết sức ấn tượng. Đặc biệt là những công trình cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI với diện mạo rất "bảnh", hiện đại, thậm chí mới lạ, viễn tưởng.

1. Thư viện đại học công nghệ của thành phố Delft (Hà Lan). 

Thư viện trường Đại học Công nghệ Delft được xây dựng vào năm 1997 với hơn 862.000 cuốn sách, 16.000 tạp chí được lưu trữ tại đây. Điểm độc đáo của công trình trước hết là bố cục của mái. Phần mái này mở rộng từ mặt đất, cao dần đến một phía của tòa nhà, bên trên trồng cỏ. Nhìn từ xa công trình như một ngọn đồi xanh mướt. Tuy nhiên bố cục của công trình không tĩnh như ngọn đồi mà còn được liên tưởng như một máy bay lượn nghiêng, hay tương tự như một con ếch khổng lồ. Phần mái nghiêng của thư viện phủ đầy cỏ xanh có diện tích lên đến 5.500 m2, cho phép mọi người có thể đi dạo lên trên mái và ngắm nhìn toàn bộ cảnh quan xung quanh thư viện. Đây cũng là một địa điểm học lý tưởng của sinh viên. Thư viện ĐH Công nghệ Delft đã trở thành một trong những kiến trúc nổi bật và thân thiện với môi trường nhất tại Hà Lan, nó cũng được bình chọn là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới bởi không chỉ là kho sách khổng lồ mà còn là một công trình kiến trúc độc đáo đáng để cho mọi người chiêm ngưỡng. 

Thư viện đại học công nghệ của thành phố Delft (Hà Lan)

2. Thư viện hoàng gia Đan Mạch

Thư viện Hoàng gia Đan Mạch được coi là thánh đường của kiến thức, xây dựng vào năm 1648, nhưng đã được cải tạo lại vào năm 1999. Nơi đây được gọi là "viên kim cương đen" nhờ những đoạn kim loại đen sáng bóng ở hai bên kính. Bên trong, người ta có thể tìm thấy một kho báu thực sự với các tác phẩm châu Âu, tập trung đặc biệt vào Đan Mạch, cùng toàn bộ các bản thảo gốc của triết gia Søren Kierkegaard và bản gốc của cuốn sách tiếng Đan Mạch đầu tiên. Tòa nhà cũng là nơi có trưng bày các chương trình bảo tàng nhiếp ảnh quốc gia, quán cà phê, phòng biểu diễn, cùng một bức tranh trừu tượng của nghệ sĩ nổi tiếng người Đan Mạch Per Kirkeby tô điểm trên trần nhà.

Thư viện hoàng gia Đan Mạch

3. Thư viện công cộng Seattle – Mỹ

Nằm trong top những thư viện có kiến trúc “ngoạn mục” nhất trên thế giới chính là Thư viện công cộng Seattle (Seattle Public Library) ở Washington, USA. Mở cửa vào năm 2004, Thư viện trung tâm của Seattle đã thay đổi mọi thứ. Thư viện của thế kỷ 21 không chỉ là nơi lưu giữ các cuốn sách, kiến trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas của OMA đã biến không gian nơi đây trở thành một "cửa hàng" nơi có tất cả các thông tin, cũ và mới. Ông tạo ra một cấu trúc 363.000 mét vuông và cao 11 tầng (56m) nổi bật với lớp vỏ mặt tiền bằng thủy tinh trong suốt. Hình dạng mặt đặc biệt của tòa nhà như tô điểm thêm cho thành phố với sự mạnh mẽ và sang trọng, logic một cách độc đáo.

Thư viện công cộng Seattle – Mỹ

4. Thư viện Jose Vasconcelos – Mexico

Được khánh thành vào năm 2006, Thư viện Vasconcelos của thành phố Mexico đã được kiến trúc sư địa phương Alberto Kalach thiết kế một phần là 'kiến thức sẵn có của con người' - và kết quả thật đáng kinh ngạc. Các ngăn xếp của giá đỡ đàng hoàng đã làm cho 'megalibrary' rộng 409.000 bộ vuông, lát cắt thành các phần gọn gàng, và một lần nào đó một dải đất hoang vu của thành phố đã được biến thành một thư viện với kiểu dáng đẹp.

Thư viện Jose Vasconcelos – Mexico

5. Thư viện thành phố Stuttgart – Đức

Thư viện Stuttgart được thiết kế bởi kiến trúc sư người Hàn Quốc Eun Young Yi, thư viện có cấu trúc khối lập phương lấy cảm hứng từ các Pantheon cổ ở Rome. Ở giữa là không gian chung hình trái tim luôn ngập ánh sáng mặt trời tự nhiên. Phần nội thất được bố trí rộng rãi và bắt mắt với sách ở khắp nơi. Ngoài sự bao trùm của vô số đầu sách, cách sắp xếp những chiếc cầu thang một cách ngẫu nhiên cũng tạo ấn tượng, những chiếc cầu thang này không những nối liền các tầng mà còn liên kết được toàn bộ không gian của thư viện. 

Thư viện thành phố Stuttgart - Đức

6. Thư viện Sendai Mediatheque – Nhật Bản

Thư viện Sendai Mediatheque được thiết kế vào năm 1995 và hoàn thành năm 2001.  Công trình này đã đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan Kiến trúc Venice năm 2012 .Công trình cao 36.49m diện tích tầng là 21,682 m². Thư viện Sendai Mediatheque là một sự đột phá về kỹ thuật, người ta có thể mở cửa và bước vào thư viện cùng phòng trưng bày nằm ở bên trong từ mọi phía. Ngoài ra, nhờ được lắp kính từ sàn nhà lên tới trần nên từ ngoài đường người ta vẫn có thể nhìn được vào bên trong thư viện.

Thư viện Sendai Mediatheque – Nhật Bản

7. Thư viện Geisel San Diego – Mỹ

Được đặt theo tên vị giáo sư nổi tiếng Theodor Geisel, thư viện Geisel của trường đại học California ở San Diego là một trong những thư viện hiện đại nhất trên thế giới. Nếu thoáng nhìn qua, Geisel Library giống như một con tàu vũ trụ trong không gian. Kiến trúc sư William Pereira đã thiết kế công trình vào năm 1970. Thư viện chứa các bộ phim khoa học viễn tưởng, tiểu thuyết và truyện ngắn. Thư viện cũng phục vụ bữa tối, các buổi bán đấu giá hay những buổi diễn thuyết của các tác giả nổi tiếng.

Thư viện Geisel San Diego – Mỹ