Ngày đăng: 08/09/2023 14:28
Lượt xem: 4623
Nhân học - Đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại

Trước khi tìm hiểu cuốn sách “Nhân học đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại” mời các bạn cùng tìm hiểu về khái niệm “Nhân học” là gì? Nhân học là một ngành nghiên cứu tổng hợp về con người, cụ thể là nguồn gốc, sự phát triển, các tổ chức chính trị xã hội, tôn giáo, ngôn ngữ, nghệ thuật và các tạo vật của con người. Phạm vi nghiêm cứu của Nhân học rất rộng, bởi vậy, chúng ta có thể tóm gọn lại rằng Nhân học là ngành khoa học nghiên cứu về lịch sử, văn hóa và nguồn gốc của con người.

Thế giới hiện đại dù đang phát triển mạnh mẽ với những thành tựu khoa học đáng kinh ngạc, nhưng bên cạnh đó, như là hệ quả tất yếu hay cái giá phải trả cho sự phát triển, chúng ta cũng đang phải đối diện với những vấn đề khá nghiêm trọng. Tai ương, dịch bệnh tràn lan, xung đột xảy ra trên nhiều lĩnh vực quân sự, kinh tế, văn hóa; nạn phân biệt chủng tộc, giới tính cũng gây ra không ít nhức nhối. Tuy vậy, nhiều người không ngạc nhiên trước vấn đề như thế, bởi nhiều nhà khoa học hay hoạt động xã hội đưa ra cảnh báo từ lâu. Quan sát từ lĩnh vực nhân học, trong nửa sau thế kỷ XX, Claude Lévi - Strauss - nhà Nhân học lừng danh của Pháp, xuyên suốt các công trình nghiên cứu của mình đã sớm cảnh báo thế giới về những đại họa mà phương thức ứng xử của con người có thể gây ra nạn phá hủy môi trường và sự diệt vong của nhân loại.

Cuốn sách “Nhân học đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại” là một tác phẩm hay  và tầm quan trọng của nhà nhân học danh tiếng người Pháp - Claude Lévi-Strauss, đã nêu lên những điểm đối mặt với vùng đen của thế giới đương đại. Được đầu tư vào trang sách đầu tiên vào năm 1986, ngòi bút của Lévi-Strauss đã thu hút sự chú ý của người đọc toàn cầu qua hàng loạt phiên bản dịch. Cuốn sách này không chỉ là một bản tường thuật, mà là một cuộc hành trình vượt qua bề mặt để khám phá những cơ hội mà nhân học mang lại cho việc hiểu và đối phó với những thách thức hiện đại. Nội dung của cuốn sách gồm có 3 phần, ba phần của tác phẩm đan xen một mạch, tạo nên một tương tác tinh thần đầy sức cuốn hút.

Phần I. Sự cáo chung của văn hóa bá quyền phương Tây: Lévi-Strauss khám phá mảng sáng tạo của văn hóa bá quyền phương Tây, tuyên bố rằng sự đa dạng văn hóa không chỉ hiện hữu ở một bên. Như một thợ khắc tài hoa, ông khám phá những vùng đất tinh túy khác nhau, làm hiện thực hóa sự đa màu sắc của sự sống con người.

Phần II. Ba vấn đề lớn của thế giới đương đại: Giới tính, sự phát triển kinh tế và tư duy huyền thoại: Lévi-Strauss đặt ra câu hỏi “tại sao” và khám phá “lý do” bên trong những vấn đề này, đồng thời mở ra cánh cửa cho sự đột phá của nhân học trong việc đối diện và giải quyết chúng.

Phần III. Công nhận sự đa dạng văn hóa: Những điều chúng ta học được từ nền văn minh Nhật Bản:Những gì mà cái nhìn của chúng tôi, những người phương Tây khác, chiếu vào Nhật Bản khẳng định rằng mỗi nền văn hóa là đặc thù và toàn bộ các nền văn hóa, mà từ đó loài người được tạo nên, không thể chỉ tồn tại và hưng thịnh bằng cách vận hành theo một nhịp độ song song lúc mở, lúc đóng, lúc bị lệch pha, khi thì trùng khớp trong độ dài thời gian. Để giữ tính độc đáo và đứng vững trước các nền văn hóa khác, những sự khác biệt có thể làm phong phú thêm cho nhau, tất cả mọi nền văn hóa cần phải được là chính mình, cái giá phải trả cho việc là chính mình là sự câm điếc trước những giá trị khác nhau một cách toàn cục hay bộ phận. Phần kết của cuốn sách đặt lên bàn cân sự quý giá của đa dạng văn hóa và tầm quan trọng của nhân học trong việc kết nối và góp phần xây dựng sự hiểu biết giữa các tầng lớp văn hóa. Đây là cuộc hành trình của việc thăng hoa ý thức, nơi sự hòa hợp và đối thoại tạo nên những cầu nối mới giữa những tầng lớp văn hóa.

“Nhân học đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại” là một tác phẩm không thể thiếu đối với những ai muốn khám phá và đối mặt với những bí ẩn của thời đại. Và sẽ là món quà dành tặng cho các bạn trẻ, các sinh viên và các nhà nghiên cứu mới vào nghề, bắt đầu có hứng thú say mê tìm hiểu về nhân học nói chung và Lévi-Strauss nói riêng. Đây là những kiến thức nhập môn về nhân học cũng như tâm thế của nhà nhân học trước những vấn đề cốt yếu của thế giới hiện đại. Cuốn sách bao quát rất nhiều chuyên ngành, từ tự nhiên đến xã hội, từ sinh học đến khảo cổ, từ kinh tế đến huyền thoại xa xưa. Thậm chí dự báo của tác giả về các đại nạn do các loài vi rút lây lan cũng được nói đến trong cuốn sách này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc, cuốn sách “Nhân học đối diện với những vấn đề của thế giới hiện đại” hiện đang có tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Hân hạnh được phục vụ Quý độc giả. Xin cảm ơn!

Bùi Nga