Ngày đăng: 07/11/2024 15:03
Lượt xem: 1549
Một Trăm món đãi tiệc
 
 

Cuốn sách 100 Món Đãi Tiệc của tác giả Nguyễn Viên Chi là một tuyển tập các món ăn đặc biệt, từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp cho các dịp tiệc tùng, lễ hội, hoặc gặp gỡ gia đình. Cuốn sách bao gồm nhiều công thức chế biến chi tiết và đa dạng từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Mỗi món ăn đều được mô tả với các nguyên liệu cần thiết và cách chế biến từng bước, giúp người đọc dễ dàng thực hiện. Nội dung sách được chia làm 03 phần:

Phần I: Các Món xông khói

 Tập trung vào các món xông khói, một phương pháp chế biến đặc biệt tạo hương vị đậm đà, thơm ngon và giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Các món xông khói thường bao gồm thịt, cá, và đôi khi là các loại rau củ hoặc phô mai, với các bước thực hiện yêu cầu sự tỉ mỉ trong việc ướp gia vị và thời gian xông khói để đạt độ hoàn hảo. Trong phần này phổ biến một số món xông khói như:

* Thịt xông khói cuốn đậu hũ trứng, thịt hun khói xào hành nấm, cá hồi xông khói, thịt xông khói cuộn nấm, thịt lợn xông khói cuộn dừa xiên,…

Phần II: Các món nướng

 Các món nướng không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có độ giòn, ngọt tự nhiên nhờ vào quá trình nướng. Tác giả giới thiệu nhiều món nướng phong phú, từ thịt, hải sản cho đến rau củ, được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng và nướng ở nhiệt độ phù hợp để giữ nguyên hương vị đặc trưng.

Một số món nướng có thể bao gồm:

- Sườn nướng mật ong: Sườn được ướp với mật ong, tỏi, và các loại gia vị, sau đó nướng để lớp ngoài giòn và thấm vị ngọt thanh.

- Thịt gà nướng than hoa: Gà được ướp gia vị đậm đà và nướng trên than hoa để có lớp da vàng giòn và thịt mềm ngọt bên trong.

- Tôm nướng muối ớt: Tôm tươi được tẩm ướp muối và ớt, sau đó nướng chín tới để giữ vị ngọt tự nhiên và chút cay nồng.

- Rau củ nướng: Rau củ như bí đỏ, cà tím, đậu bắp được nướng chín mềm, giữ vị tươi mát và làm món phụ tuyệt vời.

Phần III: Các món hải sản đặc sắc

Các món hải sản đặc sắc, đem đến sự tươi ngon và phong phú của các loại hải sản như tôm, cua, mực, cá và sò. Những món ăn này thường có hương vị biển đặc trưng, được kết hợp với các loại gia vị và cách chế biến sáng tạo để làm nổi bật độ tươi ngon và dinh dưỡng của hải sản.

Một số món hải sản đặc sắc như:

- Cua hấp bia: Món cua hấp với bia tạo nên hương vị thơm ngọt tự nhiên của cua, hòa quyện với mùi thơm của bia và một chút gừng, sả.

- Tôm sú nướng phô mai: Tôm sú tươi được phủ lớp phô mai tan chảy, nướng đến khi thơm phức và có vị béo ngậy, hấp dẫn.

- Mực xào sa tế: Mực tươi xào với sa tế, hành, tỏi và các gia vị cay tạo nên món ăn có hương vị đậm đà, thích hợp cho những người yêu thích món cay.

- Sò điệp nướng mỡ hành: Sò điệp được nướng cùng mỡ hành, đậu phộng, và chút hành phi giòn tan, mang lại vị béo và ngọt tự nhiên.

Nếu như bạn là một người yêu thích nấu ăn mời bạn tìm đọc cuốn sách 100 món đãi tiệc chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng cho bạn trong việc tổ chức các buổi tiệc hoàn hảo cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…Sách hiện đang được phục vụ tại Phòng mượn của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, kí hiệu: 202001097.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

                                      

                                                                                                          Lê Như Quỳnh

Nguồn sách: 100 món đãi tiệc. Biên soạn Nguyễn Viên Chi. Nhà xuất bản Hà Nội. khổ 13x20.5cm. Nam xuất bản: 2015