Ngày đăng: 18/02/2019 09:59
Lượt xem: 10493
Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và Triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngày 31/01/2019, Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Ngô Duy Đông – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao & Du lịch tỉnh cùng toàn thể viên chức, người lao động Thư viện tỉnh.

Hội nghị thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong công tác năm 2018 và đề ra phương hướng, kế hoạch hoạt động năm 2019. Báo cáo tại Hội nghị đã nêu rõ: Năm 2018, Thư viện tỉnh đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu và kế hoạch công tác đã đề ra, đạt nhiều kết quả nổi bật, cụ thể:

- Công tác tham mưu với Sở VHTTDL trình UBND tỉnh ban hành: Kế hoạch Thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Báo cáo việc thi hành Pháp lệnh Thư viện; Góp ý Hồ sơ dự án Luật Thư viện…

- Công tác xây dựng phong trào đọc sách báo trong nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục: thực hiện kiểm tra, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ thư viện cho các cơ sở; luân chuyển sách với 117/137 thư viện xã, phường; 01 trường học phục vụ nhu cầu đọc của giáo viên và các em học sinh. Cấp thẻ mới và đổi lại thẻ hết thời gian sử dụng, thẻ miễn phí: 1.126 thẻ. Phục vụ tại phòng đọc và mượn sách, báo: 56.930 lượt. Lượt sách lưu thông là: 170.790 lượt luân chuyển tài liệu.

- Công tác tuyên truyền giới thiệu sách được chú trọng: Trưng bày giới thiệu sách nhân dịp kỷ niệm các ngày truyền thống, các sự kiện trong đại của đất nước, của tỉnh. Tham gia Hội báo Xuân Vĩnh Phúc năm 2018 tại Văn Miếu tỉnh.

- Công tác đào tạo nâng cao trình độ trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ được quan tâm, thường xuyên cập nhật chuẩn nghiệp vụ thư viện do Vụ thư viện - Bộ VHTH&DL, Thư viện Quốc gia, Liên hiệp Thư viện ĐBSH tổ chức. Năm 2018 xử lý kỹ thuật, biên mục tài liệu và lập CSDL 5800 bản sách; Số hóa tài liệu Phòng Địa chí  10.500 trang đưa lên website: thuvien.vinhphuc.gov.vn

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018, Hội nghị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019 với các nội dung: Tổ chức trưng bày triển lãm, tuyên truyền giới thiệu tư liệu chào mừng các ngày kỷ niệm, sự kiện trọng đại năm 2019 của đất nước và của tỉnh; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Sách và Văn hóa đọc hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) và Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4); tiến hành áp dụng các chuẩn nghiệp vụ vào các khâu kỹ thuật như khung phân loại thập phân Deway, Khổ mẫu biên mục đọc máy MARC 21, quy tắc biên mục Anh – Mỹ AACR2…; tăng cường xây dựng nguồn tài liệu số, bổ sung cơ sở dữ liệu trực tuyến góp phần phát triển tài nguyên thông tin của Thư viện tỉnh.

Nâng cao chất lượng tài liệu, cơ sở vật chất, thu hút từ 2500 đến 3.000 bạn đọc tới Thư viện; Thực hiện luân chuyển sách với 137/137 điểm Thư viện cơ sở xã phường và  phối hợp với bưu điện tỉnh luân chuyển sách theo kế hoạch tới 40 điểm bưu điện Văn hóa xã đáp ứng nhu cầu sách, báo của nhân dân trong tỉnh…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Duy Đông – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả Thư viện tỉnh đã đạt được trong việc triển khai công tác chuyên môn và các công tác khác trong năm 2018. Đồng chí đề nghị năm 2019, Thư viện tỉnh tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong năm vừa qua; tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu, tạo điều kiện cho bạn đọc tiếp cận với nguồn tài nguyên của Thư viện tỉnh; tìm tòi, sáng tạo, mở rộng thêm các mô hình hoạt động mới nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút bạn đọc đến với Thư viện và tăng lượt luân chuyển tài liệu; Chủ động thực hiện Đề án phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, đẩy mạnh hoạt động học tập suốt đời  trong thư viện…; quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho viên chức và người lao động, đặc biệt là kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; nghiên cứu, ứng dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động chuyên môn của thư viện. Đồng chí cũng mong rằng trong năm 2019, toàn thể Lãnh đạo và viên chức, người lao động Thư viện tỉnh  tiếp tục đoàn kết, thống nhất và quyết tâm phấn đấu để đạt được nhiều thành quả hơn nữa trong hoạt động chuyên môn, cũng như trong công tác Đảng, đoàn thể.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 Đồng chí Bùi Thị Nga giới thiệu chương trình hoạt động tại Hội nghị.

 
   

 Đồng chí Lê Văn Minh – Giám đốc Thư viện tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

 

 Đồng chí Ngô Duy Đông – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu tại Hội nghị.

 
   

 Đồng chí Ngô Duy Đông tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho tập thể Thư viện tỉnh.

 

 Đồng chí Ngô Duy Đông tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung và đồng chí Trần Thị Phương.

 
   

 Đồng chí Ngô Duy Đông tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung do có thành tích xuất sắc trong năm 2017-2018.

 

 Đồng chí Ngô Duy Đông tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến cho phòng Phục vụ bạn đọc và phòng Phong trào tuyên truyền cơ sở.

 

 

   

                      Đồng chí Ngô Duy Đông tặng Giấy khen cho đồng chí Thiều Anh Dũng và đồng chí Đỗ Thị Thanh Huyền.                                                                        

                                                                  

 

 

                                                                                                                         Tin, ảnh: Thanh Huyền