Ngày đăng: 22/03/2023 16:17
Lượt xem: 9639
Đọc Sách là cách học tốt nhất

Bác Hồ của chúng ta từng nói: “Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”, đại thi hào A. Puskin cũng từng nói "Đọc sách là cách học tốt nhất".

Thật vậy việc học là vô cùng vô tận, không có điểm dừng bởi kiến thức là rộng lớn bao la. Điều chúng ta biết chỉ như hạt muối điều chúng ta chưa biết là đại dương mênh mông. Học tập chính là con đường ngắn nhất dẫn chúng ta tới đỉnh cao của tri thức, tiến tới văn minh. Học tập cũng chính là chiếc chìa khóa thần kì mở ra cánh cửa tương lai tương sáng và tràn đầy hạnh phúc. Trong đó phương tiện không thể thiếu của việc học tập đó chính là sách.

Trong cuộc sống tinh thần của con người, sách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sách chứa đựng trí tuệ và tâm hồn của con người. Sách dạy cho chúng ta thông minh hơn, sống tốt đẹp hơn. Hơn thế nữa sách không chỉ là người thầy mà còn là người bạn giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, mọi nỗi buồn trong cuộc sống. Đọc sách chính là cách chúng ta giao tiếp với tác giả thông qua những trang sách, ở đó tác giả gửi gắm trí tuệ và cảm xúc của bản thân, những kinh nghiệm tác giả đã đúc rút được trong suốt quá trình sống của mình điều đó thật đáng quý và trân trọng biết bao. Như những người hưởng thụ, người đọc sách như đang được thưởng thức những giọt mật ong ngọt ngào mà loài ong đã chuyên cần hút mật từ hoa cỏ.Tác giả chính là những người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những kiến thức có trong cuốn sách không những cho chúng ta những hiểu biết mới mẻ mà còn chứa đựng cả những cảm xúc, những bài học về cuộc sống.

          Mỗi thành công mà con người có được chính là nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với kiến thức có được từ việc học trong cuộc sống,trong sách vở. Chính vì vậy mà đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của con người. Bí quyết thành công của những tỷ phú, triệu phú trên thế giới hầu hết đều có vai trò của sách, chính những cuốn sách hay đã thổi bùng lên ý trí, quyết tâm phấn đấu, đưa ước mơ chinh phục thế giới của họ trở thành hiện thực. Không chỉ có vậy sách còn là người bạn trung thành của mỗi chúng ta, người bạn không bao giờ phản bội, người bạn tâm giao chia sẻ mọi vui buồn. Mỗi một cuốn sách khi đến tay người đọc cũng giống như những hạt giống được gieo trồng đầy hy vọng của tác giả, không chỉ giúp chúng ta mở rộng kiến thức mà còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn mình, để sống tốt hơn, sống đẹp hơn mỗi ngày, trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

          Nhận thức rõ tác dụng và vai trò của sách trong đời sống mỗi người trong chúng ta cần tích cực học tập thông qua việc đọc sách mỗi ngày để gia tăng kiến thức và bồi dưỡng tâm hồn mình. Đọc sách chính là cách học tốt nhất, mang lại hiệu quả cao. Có câu nói rằng: “Mỗi ngày không đọc sách như thể sáng ra chưa rửa mặt vậy” nếu không đọc sách sẽ như người còn mê ngủ, chưa tỉnh táo, thiếu sự thông minh và linh hoạt trong cuộc sống. Việc chọn sách để đọc cũng vô cùng quan trọng nếu chọn cuốn sách không phù hợp với mình cũng như đi đôi giày không vừa chân vậy. Cần chọn sách theo sở thích và trình độ sao cho phù hợp nhất với mình, tránh việc chọn và đọc sách theo tâm lí đám đông. Không bao giờ là quá muộn để bạn đọc sách vì vậy, ngay từ bây giờ các bạn hãy tạo thói quen đọc sách cho chính mình và người thân để việc học tập trở nên dễ dàng hơn, để bạn đến gần hơn với giấc mơ của mình và tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Nguyễn Thị Hồng Nhung