Ngày đăng: 25/04/2023 09:25
Lượt xem: 4859
Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, điểm đến cho bạn đọc yêu sách

Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc là thư viện công cộng trong hệ thống thư viện công cộng của cả nước, là thư viện trung tâm của tỉnh Vĩnh Phúc. Thư viện có vốn tài liệu đa dạng phong phú với đủ các môn loại, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, công tác và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

 Vốn tài liệu của Thư viện tỉnh không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, đa dạng về môn loại và phong phú về hình thức tài liệu. Với kho sách hơn 200.000 bản, về nhiều lĩnh vực khác nhau: Chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa - xã hội, khoa học kỹ thuật, … Hàng năm Thư viện phục vụ rất nhiều đối tượng bạn đọc, với nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Hiện nay, Thư viện có các phòng chức năng phục vụ bạn đọc thường xuyên gồm: Phòng Công tác bạn đọc (có 04 bộ phận phục vụ: Phòng Đọc, Phòng Mượn, Phòng Thiếu nhi và Phòng báo - tạp chí), phòng Thông tin thư mục và địa chí; Phòng Tuyên truyền và phong trào cơ sở.

Phòng Đọc: được bố trí tại tầng 3, đến đây bạn đọc được đọc tại chỗ, không mượn tài liệu về nhà. Là kho lưu trữ với số lượng tên sách nhiều nhất Thư viện. Hiện nay, kho sách Phòng Đọc có khoảng 32.318 bản sách với đủ các môn loại. Phòng đọc phục vụ bạn đọc theo hình thức kho đóng. Tại đây có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, tác phẩm kinh điển được bạn đọc yêu thích như: sách về Đảng, Bác Hồ, sách pháp luật, sách thiên văn học, lịch sử, vật lý, toán học, kỹ năng sống,…bộ sách: “Kể chuyện cuộc đời của các thiên tài”, “Escalante người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ” của tác giả Jay Mathews, “Quý cô nóng nảy – Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller” của Sarah Miller, “Dạy con làm giàu” của Robert T. Kiyosaki, “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo,…

Phòng mượn: Với 45.876 bản sách, Phòng mượn phục vụ bạn đọc theo hình thức kho mở - Bạn đọc tự vào kho chọn tài liệu mình cần và được tiếp xúc trực tiếp với kho sách, được mượn sách về nhà. Tài liệu được sắp xếp trên giá theo 10 môn loại như: Tổng quát, Triết học, Tôn giáo, Khoa học xã hội, Ngôn ngữ, Khoa học xã hội, Toán học và khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Văn học, Địa lý và lịch sử. Mỗi môn loại được đều được dán bởi một mã màu khác nhau, giúp thủ thư và bạn bạn đọc dễ nhận biết trong quá trình tìm tài liệu. Về nội dung kho sách phòng mượn tương đối giống kho sách phòng đọc, với đủ các môn loại tri thức, hình thức và nội dung tài liệu đa dạng, đẹp mắt.  Đến với phòng mượn bạn đọc có thể mượn sách về Đảng, Bác Hồ, các sách về luật, sách về phát triển văn hóa, giáo dục, cách dạy con làm giàu, cách giúp con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì,…

Cũng giống như phòng mượn, phòng Thiếu nhi phục vụ bạn đọc nhí theo hình thức kho mở, được bố trí ở tầng 2 với không gian rộng, thoáng mát, trang thiết bị được thiết kế hiện đại và nội dung sách phù hợp với độ tuổi thiếu nhi. Đến  phòng này, các bạn thiếu nhi được tự chọn những cuốn sách mình thích. Kho sách gồm 37.350 bản sách, đủ các thể loại như: truyện tranh, truyện cổ tích, truyện lịch sử, văn học, sách tham khảo, kỹ năng sống, khoa học thưởng thức,…với nhiều bộ sách hay như: “Doremon”, “Tý quậy”, “Shin – Cậu bé bút chì”, “Pokemon”, “Conan”,… Sách phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức – màu sắc bắt mắt, hình ảnh minh họa sinh động phù hợp với từng độ tuổi, kích thích trí tưởng tượng và sức sáng tạo cho các em khi đọc sách. Phòng Thiếu nhi vừa phục vụ bạn đọc đọc tại chỗ, vừa cho mượn về nhà. Qua mỗi trang sách, các bạn nhỏ có thể đi du lịch vòng quanh thế giới, được khám phá khoa học, hiểu được thiên thạch, sao hỏa, sao kim là gì? Thế nào là các phản ứng hóa học? Định luật Newton là gì? Hay đó là những câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam và thế giới như “ Cậu bé Tích Chu”, “Cây tre trăm đốt”, “Sơn Tinh Thủy Tinh”, “Cô bé quàng khăn đỏ”, “Cô bé bán diêm”,…Những câu chuyện về lòng yêu nước nồng nàn, lòng dũng cảm, đức hy sinh của các anh hùng nhí như: anh  Kim Đồng, anh Lý Tự Trọng, chị Võ Thị Sáu,…Những tấm gương hiếu thảo, hiếu học…Sách sẽ dạy các bạn cách sống để trở thành con ngoan, trò giỏi, là người có ích cho xã hội. Hàng năm, phòng Thiếu nhi thu hút rất nhiều bạn đọc đến đọc và mượn sách. Là điểm đến tin cậy của mỗi bạn thiếu nhi.

Phòng Thông tin thư mục và địa chí là phòng lưu trữ các tài liệu về tỉnh Vĩnh Phúc. Với rất nhiều tài liệu quý hiếm như: Các Hương ước, Thần tích Thần sắc, Thác bản, Văn khắc Hán nôm, tài liệu bằng tiếng Pháp… Ngoài ra  kho sách địa chí còn có 16.665 bản sách tiếng Việt viết về Vĩnh Phúc như: sách về đạo thờ Mẫu, sách viết về những lần Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc, các danh nhân của tỉnh như: Nguyễn Viết Xuân, Kim Ngọc,…Hay những tài liệu viết về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, những hình ảnh Vĩnh Phúc xưa và nay,… Bên cạnh đó, các bài viết về Vĩnh Phúc trên các báo trung ương và địa phương đều được tóm tắt nội dung và biên tập thành thư mục địa chí, và các thư mục chuyên đề nhân kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm.  Phòng phục vụ mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh với hình thức đọc tại chỗ. Phòng Thông tin thư mục và địa chí được bố trí tại tầng 3 của thư viện, với cách bài trí phù hợp, tạo không gian thoáng mát để bạn đọc nghiên cứu tài liệu. Đến với Phòng Thông tin thư mục và địa chí, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về người và đất Vĩnh Phúc - mảnh đất địa linh nhân kiệt…

Phòng Tuyên truyền và phong trào cơ sở được bố trí ở tầng 1, có chức năng phục vụ bạn đọc ở  cơ sở - các huyện, thị trấn, xã, phường, trường học,… Với khối lượng 94.488 bản sách, đủ các môn loại tri thức khác nhau, phòng  luân chuyển tài liệu phục vụ hàng nghìn bạn đọc trên địa bàn toàn tỉnh. Với phương châm “Đem ánh sáng tri thức đến muôn nhà, muôn người”, trong những năm qua, phòng đã hoạt động tích cực và thu được những kết quả đáng khích lệ: số lượng và chất lượng tài liệu được nâng lên, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức;  Bạn đọc được trang bị thêm kiến thức để phát triển kinh tế như: Kỹ thuật làm vườn, kỹ thuật trồng nhãn, vải, Kỹ thuật chăn nuôi bò, lợn, gà, ngan,… các mô hình phát triển kinh tế trang trại. Hay đó là các sách qui định về phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển các hợp tác xã nông nghiệp... sách về văn hóa - xã hội, khoa học kỹ thuật, khoa học thường thức,…Từ đó giúp họ áp dụng vào cuộc sống, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nông dân. Năm 2022, thực hiện Kế hoạch 103 và kế hoạch 158 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng được cấp 17.739 bản sách mới, luân chuyển cho gần 100 xã. Hiện nay, phòng đang sử dụng hiệu quả xe Thư viện lưu động với hơn 4.400 bản sách đủ các môn loại tri thức do tập đoàn Vingroup tài trợ năm 2019 đến các trường học và huyện, thị trấn, xã, phường, thu hút hàng nghìn bạn đọc.

Với khối lượng tài liệu như vậy, với lòng nhiệt tình phục vụ của đội ngũ những người làm công tác thư viện, hy vọng địa chỉ Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc (số 16 - Lạc Long Quân - Khai Quang - Vĩnh Yên) sẽ là địa chỉ tin cậy cho bạn đọc yêu sách.

Lê Thị Thiết Mây