Ngày đăng: 06/06/2023 15:14
Lượt xem: 3573
Tuyển tập văn học viết cho Thiếu Nhi - TÔ Hoài

     Chúng ta biết đến Tô Hoài ngay từ khi còn nhỏ với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, ông sinh năm 1920 mất năm 2014. Là một trong những nhà văn hiện đại lớn nhất Việt Nam ông đã để lại một di sản văn học phong phú, đa dạng, với những sáng tác chinh phục nhiều thế hệ bạn đọc nhiều vùng miền, nhiều lứa tuổi khác nhau. Chỉ riêng văn học viết cho thiếu nhi có thể nói ông là một nhà văn hàng đầu. Trên hành trình hơn bảy mươi năm cầm bút, ông đã dành cho bạn đọc tuổi thơ rất nhiều tâm huyết bằng nhiều tác phẩm gắn với tên tuổi của nhà văn với gần 200 đầu sách thì có đến 60 đầu sách viết cho thiếu nhi.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn, nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt bạn đọc bộ sách Tuyển tập văn học viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài. Bộ sách gồm có 4 tập. Mỗi tập là tập hợp theo từng thể loại khác nhau như: truyện đồng thoại, kịch, truyện cổ tích…

Tập 1: Truyện đồng thoại – kịch: cuốn sách gồm 44 câu truyện và 2 vở kịch với độ dày 581 trang, khổ 16x24cm, được xuất bản năm 2020, dành cho lứa tuổi 8+. Tập này giới thiệu đến bạn đọc chủ yếu là các truyện ngắn, truyện vừa có nhân vật chính được đề cập tới là những loài vật vô cùng gần gũi với cuộc sống đời thường của chúng ta như: con chó, con mèo, dê, ngỗng, chuột… Các con vật được tác giả hoá thân thành những nhân vật với cái tên vô cùng đáng yêu các bạn nhỏ nhé! Đó là chú Vện trong truyện “Vện ơi Vện”, con chuột là loài vật mà con người rất ghét tác giả đặt tên là “O chuột” nghe cái tên thôi đã khơi gợi trí tò mò của bạn đọc, giúp cho bạn đọc muốn tìm đến cuốn sách. Bên cạnh những tác phẩm đã được tái bản nhiều lần như: “Con dế mèn” tiền thân của truyện “Dế mèn phưu lưu ký”, “Võ sỹ bọ ngựa”, “Mèo già hoá cáo”, “Hai con ngỗng”, “Đám cưới chuột”… Cùng với đó là một số truyện xuất hiện lần đầu được ban biên tập sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc như: Bốn con chó, Bốn con nỡm ấy đi du lịch, Ba anh em, Một cuộc bể dâu… Phần kịch giới thiệu đến bạn đọc hai vở kịch: Con mèo lười, Tích tịch tình tang.

Tập 2: Truyện sinh hoạt:

Dù ở bất kỳ thể loại văn học nào sáng tác của ông vẫn luôn hướng đến một thế giới tuổi thơ với vô vàn điều kỳ thú, một thế giới cho lứa tuổi thần tiên bằng những hình ảnh hết sức gần gũi và đời thường xung quanh ta, giúp các em dễ tưởng tượng, dễ cảm nhận, góp phần bồi đắp nhân cách cho các em ngay từ nhỏ, nuôi dưỡng vẻ đẹp trong sáng, cao thượng, tình yêu quê hương đất nước cho tâm hồn thơ bé. Tác giả miêu tả chân thực đời sống sinh hoạt, hiện thực xã hội,con người nói chung đặc biệt là trẻ em chủ thể sáng tác thường xuyên của Tô Hoài. Từ những truyện ngắn: Mực tàu giấy bản, Ghẻ đặc biệt, Nói về cái đầu tôi, U Tám, Cu Lặc, Vợ chồng trẻ con… tới những truyện vừa, truyện dài như: Tính ác, Hai ông cháu và đàn trâu, Hợp tác xã của chúng em, Chim hải âu, Một mình kể chuyện…  mời các bạn tìm đọc tập 2 của bộ sách.

Tập 3: Truyện gương các anh hùng cách mạng:

Với gần 40 câu chuyện về những tấm gương anh hùng cách mạng, bên cạnh  những tấm gương rất quen thuộc như: Kim Đồng, Vừa A Dính, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ thì còn có những tấm gương lần đầu chúng ta biết đến như Em Dính và em Cấp, Em Mấn, Em Trần Thị Thanh, hay truyện Anh hùng tí hon huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)… là những thiếu niên anh dũng hi sinh cho tổ quốc các em đã chết trong bom đạn hoặc chết trong sự đau đớn, hành hạ của bọn Pháp hoặc đế quốc Mỹ, chúng dùng những thủ đoạn tra tấn dã man: em bé ở huyện Yên Lạc - Vĩnh Phúc bị “chúng cắt lưỡi” khi em bé không chịu khai, sau đó “Bọn đồ tể đã treo em ngược lên nhà. Chúng lấy dao cắt tiết em. Em đã chịu chết và vẫn im lặng”. Tình yêu quê hương đất nước khí phách quật cường của các anh vệ quốc, thiếu niên, các chiến sĩ cách mạng đến với trang văn của tác giả rải rác trên mọi miền của tổ quốc. Đặc biệt các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng dân tộc thiểu số hiển hiện sống động với những phẩm chất cao đẹp.

Tập 4: Một trăm cổ tích - Chuyện ngày xưa:

Sớm ý thức về văn hóa Việt, nguồn cội Việt, Tô Hoài đã kể lại những truyện cổ tích, dân gian bằng văn phong giản dị nhưng giàu mê lực của ông. Với ông, “Cổ tích mang diện mạo và tâm hồn người. Mọi mặt gốc gác, nề nếp và truyền thống đều in hình bóng tuyệt vời trong cổ tích. Nghe cổ tích, ngẫm cổ tích, thấy được và cắt nghĩa được tất cả cơn cớ ta tồn tại, ta sinh sôi.” Chính vì thế, không ngạc nhiên khi ông đã viết hàng trăm cổ tích. Những Chuyện ngày xưa ông kể; các sự tích, truyện thần tiên, nhân vật lịch sử, truyện của các dân tộc thiểu số dưới ngòi bút của ông vừa quen thuộc, vừa lạ lẫm, mới mẻ và thú vị.

Bốn tập truyện sẽ mang đến cho bạn đọc một tập hợp khá đầy đủ các tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài với nhiều điều thú vị và bổ ích. Mong rằng đây sẽ là món quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi và bạn đọc. Hiện bộ sách đang được phục vụ tại Phòng Thiếu nhi Thư viện tỉnh. Mời các bạn tìm đọc.

 

                                                                                   Bùi Thị Liên