Ngày đăng: 18/08/2023 16:09
Lượt xem: 7131
Biết cách chịu trách nhiệm

Trong cuộc sống, không phải bạn có tài năng, có chỗ dựa là bạn có thể thành công mà phải nhìn nhận suy xét lại tất cả các góc cạnh trên người bạn. Nên trách nhiệm là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức với những việc làm đó. Trách nhiệm có thể kể đến là trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và  xã hội. Đối với mỗi cá nhân trách nhiệm là một điều thiết yếu cần phải có trong mỗi con người. Người sống có trách nhiệm họ sẽ luôn luôn chủ động trong mọi việc, tự tin phát triển bản thân mình, dám làm những điều mình muốn và sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về mình muốn và sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về những việc đã làm mà không đổ lỗi hay đùn đẩy cho bất kỳ ai. Người sống có trách nhiệm sẽ được mọi người yêu quý và sẽ được cấp trên quan tâm và trọng dụng.

 Có một bài báo nói về những người thành công, cũng rất đúng khi nói về họ bởi để có thể trở thành tỉ phú trong mắt người đời, họ đã phải chịu rất nhiều trách nhiệm cho việc làm của mình, dám nhận sai, dám sửa chữa để cuộc sống như ý muốn của họ. Ngay cả lúc công ty đang đứng trên bờ vực phá sản, họ không được trốn tránh như những nhân viên bình thường mà phải đích thân ra mặt bàn bạc hợp tác để đưa công ty trở về quỹ đạo  thường ngày . Chính vì vậy, những người thành công đôi khi luôn phải chịu áp lực rất lớn, mà áp lực đó rất ít người muốn chịu bởi những người đó họ đang nằm mơ ước viển vông không chịu gò bó mà vẫn thành công được người đời ngưỡng mộ. Đã có người cho rằng" Cuộc sống là một món quà, và nó cho chúng ta đặc ân, cơ hội, và trách nhiệm trao tặng lại điều gì đó bằng cách trở nên lớn lao hơn. Mỗi chúng ta sinh ra trên đời đã là một cá thể độc lập, không ai giống ai. Để theo đuổi thành công và hạnh phúc cho riêng mình, bạn cần phải tự bước đi trên đôi chân của mình và học cách làm chủ bản thân. Vậy làm chủ bản thân là gì? Làm thế sao để làm chủ bản thân?

Để trả lời các câu hỏi trên, tác giả Trúc An đã biên soạn ra cuốn sách Biết cách chịu trách nhiệm” được Nhà xuất bản dân Trí ấn hành năm 2023, sách dày 83 trang, khổ 23cm. Cuốn sách “Biết cách chịu trách nhiệm” nằm trong Bộ “Tôi là CEO của chính mình” gồm 5 cuốn sách sẽ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng cần thiết để làm chủ bản than và tự tin bước đến thành công. Cuốn sách sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất để giúp bạn hiểu biết được thế nào là trách nhiệm, tại sao chúng ta cần phải có trách nhiệm, là học sinh thì có những trách nhiệm gì… Ngoài ra, cuốn sách cũng chỉ dẫn để rèn luyện kỹ năng chịu trách nhiệm và những bài học về sự trách nhiệm của mỗi người qua các câu chuyển nhỏ. Nội dung của cuốn sách gồm có 02 phần:

Phần 1: Để trở thành người có trách nhiệm:

Có thể thấy, sống có trách nhiệm là điều rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta trong cuộc sống. Nó vừa là yếu tố giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, vừa giúp cho xã hội thêm ý nghĩa, tích cực hơn. Vậy làm sao bạn có thể trở thành một người luôn có trách nhiệm?  Thì bạn cần phải học tính kỷ luật, học cách giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn, học cách quản lý bản thân. Vậy người có trách nhiệm sẽ luôn lên kế hoạch rõ ràng, đặt ra các thứ tự ưu tiên và bám sát vào mục tiêu. Sự trì hoãn hay hưởng thu hoàn toàn không xuất hiện trong kế hoạch của họ. Sống có trách nhiệm giúp thúc đẩy bản thân đạt được mục tiêu. Sống có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm sẽ giúp chúng ta có được phẩm chất đáng quý, có lối sống đẹp từ đó góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp, đất nước phát triển giàu mạnh, tiến bộ hơn.

Phần 2: Câu chuyện nhỏ bài học lớn, trong phần này gồm có các câu chuyện nhỏ về sự chịu trách nhiệm của mỗi người. Sau mỗi câu chuyện là có bài học lớn. Trong phần 2 gồm có .. câu chuyện nhỏ.

Trong đó có câu chuyện nhỏ làm chúng ta nhớ mãi và học Bác qua câu chuyện “Tinh thần trách nhiệm mình vì mọi người của Bác”: Trong một cuộc họp, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp, khi đồng chí cán bộ đến, Bác hỏi:

Chú đến chậm mấy phút?

Thưa Bác, cháu đến chậm 10 phút ạ.

Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người ở đây đợi.

Chú quý thời gian của mình bao nhiêu thì nên quý thời gian của người khác bấy nhiêu.

Qua câu chuyện nhỏ trên, chúng ta thấy Bác là tấm gương sáng về tinh thần chịu trách nhiệm: đã hẹn là sẽ đến, đã đến là phải đến đúng giờ. Bác không chỉ có trách nhiệm với những điều mình đẫ hứa, đã làm mà Bác còn có trách nhiệm hoàn thành tốt công việc của mình để không ảnh hưởng đến công việc của người khác.

Qua cuốn sách “Biết cách chịu trách nhiệm”, sẽ giúp bạn biết cách chịu trách nhiệm trong suy nghĩ, hành động và lời nói của mình thì sẽ giúp được bạn: Thúc đẩy bản thân đạt được mục tiêu đề ra, nâng cao phẩm chất và khẳng định giá trị bản thân, đạt được thành công trong học tập và cuộc sống, nhận được sự tin tưởng từ mọi người, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

Trân trọng mời bạn tìm đọc cuốn sách “Biết cách chịu trách nhiệm” tại Kho sách Thiếu nhi của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc.

Xin cảm ơn!

Bùi Nga