Ngày đăng: 17/08/2023 15:22
Lượt xem: 3175
Ấn tượng trong bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023

z4594459699692_4a5bd3dc7d5fbc2716cdb40a9f923151.jpg

Lễ phát động cuộc thi tại trường THCS Liên Bảo, Vĩnh Yên

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 được Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức và phát động từ tháng 5/ 2023. Đối tượng dự thi là học sinh từ bậc Tiểu học đến bậc Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo thể lệ cuộc thi, thí sinh làm bài dự thi bằng cách trả lời câu hỏi với nội dung sau: Chia sẻ cảm nhận về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực; Sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch…) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách; Xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân và cộng đồng. Thí sinh có thể tự lựa chọn hình thức thể hiện bằng cách: xây dựng video, viết bài, sáng tác văn học hoặc hội họa.

Sau 3 tháng phát động (từ ngày 1/5 đến 31/7/2023), Ban tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã nhận được hơn một nghìn bài dự thi của các em học sinh được nhà trường lựa chọn và gửi về. Ban tổ chức đánh giá cao chất lượng bài dự thi năm nay, đa số các bài dự thi được thí sinh dành nhiều tâm huyết với nội dung phong phú, bám sát đề bài, hình thức trình bày sáng tạo, độc đáo, ấn tượng. Bên cạnh thông điệp lan tỏa niềm đam mê đọc sách, các thí sinh còn thể hiện được năng khiếu văn học, hội họa, khả năng thuyết trình và viết chữ đẹp.

Đối với bài dự thi viết, nội dung các bài thi đều đảm bảo yêu cầu, chia sẻ được những cuốn sách hay và những điều đúc kết được khi đọc sách. Nhiều bài dự thi viết được thể hiện bằng nét chữ viết tay rất đẹp, nhất là chữ viết của học sinh tiểu học. Một số bài thi có nhiều sáng tạo trong cách trình bày với những hình thức thể hiện độc đáo như: những trang giấy được kết thành bông hoa vô cùng đẹp mắt, hình ảnh chiếc xe thư viện lưu động cũng được thí sinh lấy cảm hứng để tạo hình dáng cho bài dự thi của mình… Với bài thi của mình, các thí sinh thường tự tay tỉ mỉ trang trí và minh họa bằng những bức ảnh, hình vẽ trực quan, sinh động làm nổi bật nội dung mà các em muốn truyền tải.

Một số bài dự thi viết của thí sinh

Đối với những bài dự thi bằng video, các thí sinh đã thể hiện được khả năng thuyết trình tự tin, lưu loát, truyền cảm, kết hợp với thuyết trình bằng tiếng Anh....Nhiều bài dự thi được thí sinh dàn dựng công phu, ấn tượng, hình ảnh đẹp mắt, âm thanh rõ nét để lại ấn tượng với người xem và truyền tải được thông điệp của cuốn sách mà thí sinh chia sẻ.

Một số bài dự thi bằng video

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 với nhiều bài dự thi có chất lượng, Ban giám khảo sẽ rất khó khăn và phải cân nhắc kỹ khi chấm bài, xếp giải. Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được tổ chức vào tháng 9/ 2023. Những bài dự thi viết của thí sinh sẽ được lưu giữ, trưng bày và phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Bài dự thi bằng video sẽ được ban tổ chức đăng tải trên kênh  youtube “Văn hóa đọc Vĩnh Phúc” nhằm tuyên truyền rộng rãi, góp phần truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng.

Hải Hà