Ngày đăng: 08/09/2023 14:30
Lượt xem: 4779
Động lực chèo lái hành vi: Sự thật kinh ngạc về những động cơ thúc đẩy hành động của con người

Động lực là sức mạnh bên trong con người, là năng lượng, sự nhiệt tình, niềm đam mê, khát khao, tham vọng thúc đẩy bạn hành động, tiếp tục hướng tới một mục tiêu nhất định và hoàn thành mục tiêu của mình. Người có động lực luôn là những người mang năng lượng tích cực, nỗ lực, nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng thách thức để đạt được mục đích mà mình hướng tới. Từ đó, năng suất và chất lượng làm việc được tăng cao, vì vậy các nhà quản lý luôn mong muốn nguồn nhân lực trong công ty có động lực làm việc sẽ góp phần phát triển công ty mình.

Cuốn sách “Động Lực Chèo Lái Hành Vi” của nhà nghiên cứu Daniel H. Pink. Ông dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu về tính sáng tạo và hành vi con người trong kinh doanh và cuộc sống. Tác giả nói hãy quên đi những thứ mà bạn cho rằng mình hoàn toàn thấu hiểu về cách thức tạo động lực thúc đẩy con người trong công việc, học tập hay tại chính gia đình. Chúng ta đều sai hết cả. Trong cuốn sách “Động lực chèo lái hành vi” tác giả trình bày những sự thật gây choáng váng. Dựa trên những nghiên cứu về động lực thúc đẩy con người được thực hiện trong bốn thập kỷ qua. Tác giả đã chỉ ra những khác biệt giữa lý thuyết với thực tế cũng như tác động của chúng tới cuộc sống của chúng ta. Ông đã chứng minh rằng, mặc dù đã làm mưa làm gió suốt thế kỷ XX, phương pháp cũ rích Củ- cà- rốt và cây- gậy không còn phù hợp để thúc đẩy mọi người vượt qua những thử thách trong thời đại ngày nay. Trong cuốn sách này, ông đã nêu ra ba yếu tố tạo ra động lực thực sự: Tự chủ - khao khát được là chủ cuộc sống của chính mình; Thành thạo - niềm thôi thúc không ngừng hoàn thiện và bổ sung kiến thức về các vấn đề bất kỳ;  Lý tưởng - khao khát được cống hiến không vì bản thân mình. Mời các bạn cùng đi vào tìm hiểu nội dung của cuốn sách“Động Lực Chèo Lái Hành Vi”, nội dung của cuốn sách gồm có 3 phần:

- Phần I. Một hệ điều hành mới: Trong phần I xem xét những khiếm khuyết trong hệ thống thưởng - phạt của chúng ta và đề xuất một lối tư duy mới về động lực. Trong phần I gồm có 3 chương:

Trong đó, Chương 1.Thịnh suy của động lực 2.0:  sẽ kiểm chứng xem cách nhìn nhận phổ biến hiện nay về động lực đang trở nên ngày càng kém tương thích với nhiều khía cạnh đa dạng của kinh doanh cũng như cuộc sống đương thời ra sao.

Chương 2. Bảy lý do khiến phương pháp củ cà rốt và cây gậy (thường) không phát huy tác dụng: Trong chương này sẽ hé lộ bảy lý do tại sao những người luôn áp dụng biện pháp kích thích động lực ngoại sinh kiểu củ -cà -rốt và cây -gậy lại thường nhận được những kết quả trái ngược với mong muốn ban đầu của mình.

Chương 3. Loại I và loại X: Trong chương này sẽ giới thiệu với các bạn hành vi “Loại I”, một lối tư duy, đồng thời là cách tiếp cận lĩnh vực kinh doanh dựa trên cơ sở khoa học đích thực về động lực thúc đẩy con người và được tiếp thêm sức mạnh nhờ động lực thứ ba của chúng ta, nhu cầu bẩm sinh muốn được điều khiển cuộc sống của chính mình, muốn học hỏi, kiến tạo những thứ mới mẻ, và muốn vươn lên những tầm cao mới, vượt qua chính bản thân mình và thế giới xung quanh. Còn hệ điều hành động lực 2.0 phụ thuộc và thúc đẩy gọi là hành vi “Loại X”, hành vi loại X được tiếp sức nhờ những ham muốn ngoại sinh hơn là các mong ước nội tại. Nó ít gắn mình với cảm giác thỏa mãn tự thân của một hoạt động thay vào đó là những phần thưởng bên ngoài hành động đó mang lại.

- Phần II. Ba thành tố:Trong phần này sẽ kiểm nghiệm ba nhân tố của hành vi Loại I và mô tả các cá nhân và tổ chức đang vận dụng những nhân tốt đó nhằm cải thiện khả năng làm việc và nâng cao mức độ hài lòng ra sao. Phần II gồm có 3 chương tiếp theo, trong đó: chương 4 sẽ khám phá ý thức tự trị, nói cách khác là khao khát của mỗi chúng ta mong được tự quyết định cuộc sống của mình. Chương 5 sẽ nghiên cứu về sự hoàn thiện, hay bản năng thôi thúc chúng ta không ngừng nỗ lực để thực hiện tốt hơn nữa những việc mình làm. Chương 6 sẽ tìm hiểu về mục đích, tức là ước muốn của chúng ta được trở thành phần của một cái gì đó lớn hơn chính bản thân mình.

- Phần III. Bộ dụng cụ Loại I: là một tập hợp đầy đủ các nguồn lực để giúp bạn tạo ra hoàn cảnh nơi hành vi Loại I có thể nảy nở và phát triển. Ở phần này, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ từ hàng chục bài tập giúp đánh thức động lực bên trong mình và ở những người khác, cho đến các câu hỏi thảo luận cho câu lạc bộ sách của bạn, cũng như một bản tóm tắt cực ngắn về Động lực 3.0 có thể cung cấp cho bạn lưng vốn đủ để “múa lưỡi” giữa một bữa tiệc cocktail. Mặc dù nội dung cuốn sách chủ yếu xoay quan lĩnh vực kinh doanh, song trong phần này, tác giả đề xuất vài ý tưởng về cách ứng dụng những khái niệm này vào ngành giáo dục và cuộc sống bên ngoài công sở của chúng ta.

Cuốn sách “Động lực chèo lái hành vi”của tác giả Daniel H.Pink, được Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2022, sách dày 320 trang, khổ 21 cm. Qua cuốn sách sẽ đưa ra nhiều ý tưởng đột phá. Kết quả mới bắt đầu từ hành động mới; hành động mới bắt đầu từ nhận thức mới. Hãy đọc cuốn sách “Động Lực Chèo Lái Hành Vi” của Daniel H. Pink để thay đổi tư duy và tìm kiếm cho mình những động lực phát triển vững bền.

Sách hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc và phòng Mượn của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Trân trọng được được giới thiệu cùng độc giả.

Bùi Nga