Ngày đăng: 22/02/2024 09:51
Lượt xem: 2103
Định giá cổ phiếu đầu tư giá trị

Cổ phiếu là giấy chứng nhận công ty cổ phần trao cho nhà đầu tư hoặc bút toán ghi sổ để xác nhận số tiền nhà đầu tư đã đóng góp vào công ty đó. Cổ phiếu cũng là một sản phẩm chứng khoán xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, tổ chức đối với phần tài sản hoặc phần vốn đã đóng góp vào công ty hay tổ chức phát hành. Định giá là hoạt động trọng tâm của mọi quyết định đầu tư, cho dù bạn đang cân nhắc giữa việc mua, bán hay tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Định giá chính là một hoạt động trọng tâm trong nền kinh tế tự do. Do đó sở hữu kiến thức về các khái niệm xoay quanh định giá sẽ là một ưu thế tuyệt vời. Ở Việt Nam khái niệm về cổ phiếu, định giá, đầu tư dường như khá mới mẻ, ít người am hiểu. Cuốn sách “The little book - Định giá cổ phiếu đầu tư giá trị” của tác giả Aswath Damodaran - Giáo sư tài chính tại trường kinh doanh Stern thuộc đại học New York là một cuốn sách rất hữu ích đối với các nhà đầu tư Việt Nam, giúp họ hiểu hơn về việc định giá để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Sách do nhà xuất bản Dân Trí ấn hành năm 2022, dày 303 trang, khổ 20cm.

Trong cuốn sách, chuyên gia Aswath Damodaran sẽ giải thích cho độc giả các kỹ thuật định giá theo từng bước khoa học và thực tiễn để bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể thấu hiểu, từ đó chủ động và hiệu quả hơn trong việc nghiên cứu dữ liệu, tự mình định giá và chọn cổ phiếu, thông qua 11 chương. Chương 1: Giá trị- không chỉ là một con số. Chương 2: Những công cụ quyền lực trong giao dịch. Chương 3: Mọi tài sản đều có giá trị nội tại. Chương 4: Tất cả đều là tương đối. Chương 5: Tràn đầy hứa hẹn. Chươmg 6: Những đau đơn khi trưởng thành. Chương 7: Định giá doanh nghiệp đã có vị thế. Chương 8: Ngày tận thế. Chương 9: Kỳ vọng; Phá vỡ khuôn mẫu. Chương 10: Đầu tư tàu lượn siêu tốc. Chương 11: Giá trị vô hình.

Qua từng chương của cuốn sách, tác giả Damodaran chắt lọc cho độc giả các nguyên tắc cơ bản của việc định giá, đồng thời phát triển các mô hình và công thức mà bạn có thể dễ dàng hiểu và sử dụng. Ông trình bày hai hướng tiếp cận chính là định giá nội tại và định giá tương đối, cũng như cách áp dụng các giải pháp định giá vào từng công ty một cách hợp lý, điều chỉnh theo những đặc điểm riêng về lợi nhuận, mức độ tăng trưởng và sự rủi ro của các doanh nghiệp.

Cuốn sách “The little book - Định giá cổ phiếu đầu tư giá trị” có thể không đồ sộ nhưng nó chứa rất nhiều bí quyết. Độc giả sẽ bắt đầu bằng việc học những điều cơ bản về dòng tiền, chiết khấu. Sau đó nhanh chóng chuyển sang các phép định giá phức tạp. Giáo sư Aswath Damodaran cũng chỉ ra những định kiến và sai lầm đang tồn tại về tư duy định giá. Giúp độc giả nhận ra những giải pháp đơn giản hơn có thể đem lại kết quả tốt hơn. Ông nhấn mạnh sự khác biệt giữa các cách tiếp cận đi vào thực chất và các cách tiếp cận chỉ mang tính tương đối. Những thảo luận của ông về ưu điểm và nhược điểm của các phép định giá phức tạp cũng rất hữu ích.

Điều đặc biệt của cuốn sách là nó còn bao gồm nhiều ví dụ minh họa thực tiễn. Hãy dõi theo cách Damodaran định giá các công ty thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, bất kể vị thế của nó trên thị trường hay nó đang ở giai đoạn nào của vòng đời doanh nghiệp - để từ đó, có thể rút ra những kinh nghiệm quý báu cho chính bản thân mình. Những hướng dẫn đáng tin cậy trong cuốn sách sẽ không chỉ giúp bạn định giá công ty một cách chủ động và hiệu quả hơn, mà còn giúp bạn hiểu hơn về việc định giá do những người khác thực hiện, tạo ra nền tảng vững chắc để bạn gia tăng tỷ lệ chiến thắng của mình trên thị trường chứng khoán.

Phần cuối cùng của sách hướng dẫn bạn làm quen với các trường hợp đặc biệt mà nhiều khả năng bạn sẽ phải đối mặt. Ví dụ như định giá một công ty, khi công ty đó dựa vào những mặt hàng có giá trị tăng và giảm như tàu lượn siêu tốc, là một vấn đề rất hóc búa. Tương tự như thế, ta cũng rất khó định giá một doanh nghiệp chuyên đổ tiền vào nghiên cứu và phát triển, trong khi chẳng có mấy thứ hữu hình để chứng minh kết quả. Sẽ có một số thử thách trong việc định giá mà bạn phải vượt qua, nhưng đó cũng là những điều sẽ đem lại nhiều phần thưởng giá trị hơn cả.

Giáo sư Anant K. Sundaram, Trường Kinh doanh Tuck, Đại học Dartmouth đã từng nhận xét về cuốn sách “The little book - Định giá cổ phiếu, đầu tư giá trị” như sau:  “Toàn bộ những ý tưởng tạo nên nền tảng cho việc định giá doanh nghiệp đều có trong cuốn sách này, với lối viết chặt chẽ, rõ ràng, sắc sảo và thông minh.”

Thật vậy cuốn sách thực sự là một tác phẩm tuyệt vời. Nó tổng hợp ấn tượng những lý thuyết đúng đắn kèm theo các thực hành tốt nhất. Ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể hiểu được nội dung. Sách hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc và phòng Mượn của thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Ký hiệu:  201004169; 202006237-8. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

                                                 Nguyễn Thị Hồng Nhung