Ngày đăng: 22/02/2024 09:59
Lượt xem: 2535
Ước mơ dành cho người biết nỗ lực

Trong cuộc sống ai cũng có ước mơ của riêng mình, đó có thể là những nhu cầu bình thường trong sinh hoạt hàng ngày, cũng có thể là những kế hoạch lâu dài, những khát khao hướng tới tương lai. Ước mơ là điểm xuất phát quan trọng trên con đường thành công và hoàn thiện bản thân. Thế nhưng, ước mơ sẽ mãi chỉ là ước mơ nếu nó không đi kèm với sự chuẩn bị cần thiết để thực hiện ước mơ đó. Nỗ lực làm việc chăm chỉ đó chính là chiếc cầu nối ước mơ của chúng ta với hiện thực. Những người luôn luôn nỗ lực là những người luôn tràn đầy hy vọng. Khi thực hiện được ước mơ của mình ta mới thấy được thành quả của cả quá trình nỗ lực và cố gắng. Vậy các bạn có ước mơ hay không? Làm thế nào để biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực? Cuốn sách Ước mơ dành cho người biết nỗ lực của tác giả Mai Duyên là cuốn cẩm nang giúp bạn đọc thấy được giá trị của ước mơ, phân biệt được ranh giới giữa ước mơ và tham vọng, những nguyên nhân khiến bản thân đánh mất ước mơ của mình và cách để biến ước mơ trở thành hiện thực. Sách do nhà xuất bản Dân Trí ấn hành năm 2022, dày 199 trang, khổ 21 cm.

Cuốn sách gồm có 3 chương. Chương 1: Ước mơ khởi đầu của mọi thành công. Chương 2: Lý do ước mơ bị “đánh rơi”. Chương 3: Nỗ lực để ước mơ trở thành hiện thực. Với lối viết giản dị, dễ hiểu không cầu kỳ phô trương, không nặng nề về mặt lý thuyết tác giả Mai Duyên giúp người đọc tìm hiểu và giải quyết những thắc mắc về ước mơ và lý tưởng của bản thân.

Trong chương 1, tác giả đề cập đến tầm quan trọng của ước mơ đối với cuộc sống của mỗi một con người. Cuộc sống sẽ ra sao nếu chúng ta không có ước mơ và mục tiêu để hướng tới, nó giống như khi chúng ta bước đi trong bóng tối mà không có ánh sáng soi rọi vậy. Tác giả cũng chỉ ra rằng theo đuổi ước mơ của mình không bao giờ là quá muộn, chúng ta hãy cứ ước mơ, hãy cứ hy vọng và biết phân biệt giữa ước mơ và tham vọng giống và khác nhau ở điểm nào. Tác giả cho rằng tham vọng là mong muốn của con người về một điều gì đó có thể đạt được trong tương lai vượt xa khả năng thực tế. Tham vọng thể hiện ham muốn mạnh mẽ của con người để có thể đạt được điều mình muốn. Theo quan niệm của phương Đông tham vọng thường có ý nghĩa tiêu cực, thể hiện mong muốn quá độ, lòng tham của con người muốn có được quá nhiều thứ vượt ngoài khả năng. Tuy nhiên, theo quan niệm của phương Tây tham vọng được hiểu theo nghĩa tích cực tạo động lực để con người phát huy hết khả năng và đạt được những thành tích to lớn ngoài sức tưởng tượng. Tham vọng là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào cách con người ta thực hiện nó. Tham vọng là tốt khi con người ta lấy đó là mục tiêu động lực để vươn tới những thành công lớn hơn trong cuộc sống, có tham vọng con người ta biết bản thân thực sự muốn gì từ đó hình thành những kế hoạch để đạt được mục tiêu. Nếu không có tham vọng con người sẽ khó có thể tạo ra những bứt phá trong công việc cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên tham vọng sẽ là xấu nếu con người không biết cách kiểm soát hành vi thái độ của mình. Nếu coi tham vọng như một ngọn lửa và bản thân bạn như một con thiêu thân lao vào ngọn lửa đó thì chính là bạn đang tự hủy hoại bản thân mình. Người có tham vọng cần biết nhìn xa trông rộng không nên để những lợi ích trước mắt làm mờ để rồi liên tục gặp phải những thất bại không đáng có.

Tại chương 2, tác giả chỉ rõ nguyên nhân vì sao có một số người lại “đánh rơi” ước mơ của mình. Đó chính là do sự trì hoãn, sự chờ đợi, sự sợ hãi không dám dấn thân, quyết tâm đi đến cùng ước mơ của bản thân mình. Một số người lại thực hiện ước mơ của cha mẹ mình chứ không phải ước mơ của bản thân, họ luôn phụ thuộc vào ý kiến của những người khác, họ không lắng nghe bản thân để biết mình đang muốn gì, có người lại có những ước mơ, có những mục tiêu mơ hồ không cụ thể, không đủ kiên nhẫn để chờ đợi thành công. Có những người lại thích đóng vai là khán giả chứ không phải là nhân vật chính trong ước mơ của mình.

Ở chương 3, tác giả khuyến khích bạn đọc nỗ lực không ngừng để biến ước mơ trở thành hiện thực. Hướng dẫn bạn đọc thực hiện các bước để có thể thực hiện được ước mơ của mình như: Lên kế hoạch một cách cụ thể rõ ràng và luôn giữ động lực trên hành trình thực hiện ước mơ. Tác giả nhắn nhủ với bạn đọc “cuộc đời còn dài đừng vội từ bỏ một lần nếu chỉ một lần gục ngã” cho dù ước mơ của bạn không thành nhưng bạn sẽ không phải hối tiếc vì đã ước mơ và đã nỗ lực hết mình bạn sẽ không còn gì phải hối hận trong cuộc đời này nữa. Tác giả đã trích dẫn câu danh ngôn khuyết danh vô cùng ý nghĩa: “Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được vì sao sáng nhất nhưng ít ra bạn cũng có thể đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ”

Khép lại những trang sách của tác giả Mai Duyên, trong trái tim của mỗi bạn đọc như được thắp lên một ngọn lửa, nó không chỉ tạo động lực cho họ mà còn như ngọn đuốc chỉ đường cho mỗi người vươn đến ước mơ của chính mình. Cuốn sách “Ước mơ dành cho người biết nỗ lực” hiện đang được phục vụ tại phòng Mượn của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Ký hiệu: 202007231. Mời các bạn tìm đọc!

Nguyễn Thị Hồng Nhung