Ngày đăng: 22/02/2024 10:00
Lượt xem: 2295
Cuốn sách về những siêu anh hùng động vật

Khi nhắc đến anh hùng, chúng ta thường nghĩ ngay đến những con người tài năng, dũng cảm, làm được những điều phi thường. Thế nhưng, bạn có tin được không khi loài động vật cũng có thể là anh hùng, chúng có thể xả thân cứu con người và cứu đồng loại của mình? Để tìm hiểu điều này, chúng ta cùng đến với “Cuốn sách về những siêu anh hùng động vật”. Những câu chuyện có thật đáng kinh ngạc và nhiều thông tin bất ngờ về thế giới động vật sẽ được tiết lộ trong cuốn sách thú vị này. Sách của tác giả Camilla De La Bedoyere, Kim Ngọc dịch, nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2020.

Bên cạnh nội dung hấp dẫn, cuốn sách còn được in màu với những bức tranh minh họa vô cùng sinh động của họa sĩ David Dean. Với độ dày 124 trang, khổ 25cm, nội dung cuốn sách ghi lại 19 câu chuyện cuốn hút về những loài động vật, chúng đã thực hiện những chiến công hiển hách nhất cho con người, thậm chí cho cả giống loài mình. Lật giở từng trang sách, bạn đọc sẽ được gặp rất nhiều loài động vật như: chó, mèo, khỉ, sói, cá voi, gấu, chim, voi, ngựa, chim cánh cụt… với những câu chuyện về lòng dũng cảm đáng kinh ngạc, trí thông minh khó tin, sức mạnh tuyệt vời và tình yêu vô bờ bến.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng đến với câu chuyện về cô chó có tên Mari và bầy con mới sinh, tại làng Yamakoshi, Nhật Bản. Sáng ngày 23/10/2004, một cơn động đất mạnh làm rung chuyển khiến hầu hết các ngôi nhà trong làng đều bị phá hủy. Trong ngôi nhà đổ, cô chó Mari ngoạm cổ từng đứa con tìm cách ra ngoài và đưa được chúng tới nơi an toàn. Sau đó, không hề ngần ngại, Mari liền chạy trở lại căn nhà đổ nát để tìm chủ của mình. Lúc này, ông chủ đang bị chiếc tủ lạnh đổ đè lên người, mê man bất tỉnh. Chú chó liền liếm láp người ông như động viên tinh thần, giúp ông tỉnh lại. Nó chạy xuống xem tình hình bầy chó con rồi lại lên với ông. Cuối cùng ông chủ dùng hết sức lực đẩy được chiếc tủ nặng và thoát ra được. Ông chủ rất mừng khi mình và 3 chú chó con đã được an toàn trong cơn địa trấn. Vậy là ông chủ đã được cứu sống bởi chính thú cưng mà mình nuôi đấy! Thật tuyệt vời phải không nào? Bên cạnh câu chuyện cảm động về cô chó Mari cứu chủ khỏi căn nhà đổ nát, tác giả còn cho chúng ta biết nhiều câu chuyện với những thông tin bổ ích về động đất. Tại một vườn thú ở thủ đô Washington, Mĩ, năm 2011, người ta thấy lũ khỉ trèo hết lên cây vài phút trước khi thấy cơn chấn động. Ở Hy Lạp cổ đại, chuột, rắn và chồn đã kéo nhau rời bỏ Helice nhiều ngày trước khi một trận động đất phá hủy thành phố… Vậy “Động vật có khả năng dự báo động đất không?”, câu trả lời sẽ có ở trang 10- 11 của cuốn sách nhé!

Lật giở những trang sách tiếp theo, chắc chắn các bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với những câu chuyện thú vị như: Chuyện về chú cá voi Orca bất hạnh; Chú chó Balto dũng cảm vượt bão tuyết; Wojtek chú gấu quân nhân; Lefty cô chó Pitbull đỡ đạn cho chủ; Amoky chinh phục bầu trời; Chú sư tử Christian…. Những loài động vật trong cuốn sách khiến mọi người kinh ngạc bởi hành động khó tin và phi thường của chúng. Chú mèo Baby ngửi thấy mùi lửa cháy trong nhà, chú không chạy trốn mà tìm đến chỗ người chủ của mình để cảnh báo nguy hiểm. Chủ đã tỉnh giấc và bật dậy ngay khi chú mèo nhảy lên người, kịp thời thoát khỏi đám cháy. Chú khỉ đột Digit đã can đảm bảo vệ gia đình khỏi bọn săn trộm. Old Blue, chú chim cổ đỏ đen trên đảo Chatham, đóng vai trò trung tâm trong sự nghiệp cứu cả giống loài khỏi nạn tuyệt chủng. Xúc động trước những câu chuyện loài vật đánh liều cả sinh mạng của chúng để cứu con người như những chú chó anh hùng đã cứu sống nhiều sinh mạng… Rất phi thường khi khỉ đột và đười ươi có khả năng học ngôn ngữ, ký hiệu?...

Trong những trang sách này, các bạn sẽ không chỉ được đọc về những câu chuyện đời thực mà còn biết thêm nhiều thông tin kỳ thú về đời sống động vật. Bạn sẽ được tìm hiểu cá coi hoạt động theo đội nhóm ra sao, sói trong cùng đàn giao tiếp với nhau như thế nào, nhờ đâu động vật có thể di cư những quãng đường xa xôi vạn dặm, cùng rất nhiều điều khác nữa… Cuộc sống bí ẩn của động vật luôn khơi gợi óc tò mà và không ít người cho rằng động vật thông minh hơn nhiều so với mức ta vẫn nghĩ về chúng.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, các bạn sẽ được khích lệ để làm gì đó bảo vệ các loài động vật. Hãy tìm cảm hứng từ những loài vật tuyệt vời này. Ghi nhớ câu chuyện của chúng và xây dựng lòng can đảm cho mình từ sức mạnh của chúng. Và biết đâu một ngày nào đó, bạn cũng sẽ phát hiện ra trong mình cũng ẩn chứa một siêu anh hùng.

Con người chỉ là một giống loài trên hành tinh tuyệt vời này. Hãy để cuốn sách này giúp chúng ta mở mang tầm mắt trước những động vật phi thường đang cùng chung mái nhà với chúng ta. “Cuốn sách về những siêu anh hùng động vật” hiện đang được phục vụ tại phòng Thiếu nhi, Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nhỏ tuổi!

Hải Hà