Ngày đăng: 28/08/2020 11:13
Lượt xem: 2635
BỘ ĐỀ TRẮC NGHIỆM TOÁN 12

Giới thiệu

Bạn đọc thân mến!

Theo xu thế đổi mới, mục tiêu giáo dục đã được thay đổi căn bản: từ quan niệm tiếp cận nội dung, nghĩa là quan tâm đến việc học sinh sẽ lĩnh hội được những kiến thức gì, sang cách tiếp cận phát triển năng lực, tức là chú ý đến việc học sinh có thể làm được điều gì sau khi lĩnh hội cá kiến thức ở nhà trường. Chính vì thế, vấn đề phát triển năng lực trở thành một trong những yêu cầu tất yếu trong việc xây dựng chương trình cũng như việc tổ chức dạy học ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Lẽ dĩ nhiên, việc tổ chức dạy học theo hướng tiếp cận phát triển năng lực phải luôn song hành với việc kiểm tra đánh giá theo năng lực. Với môn Toán, việc kiểm tra đánh giá theo năng lực phải đo được các năng lực sau ở người học:

- Năng lực nhận biết và ghi nhớ các kiến thức toán học

- Năng lực hiểu, diễn đạt lại được các nội dung toán học

- Năng lực vận dụng được các kiến thức toán học

- Năng lực suy luận, phân tích, tổng hợp và sáng tạo dựa trên kiến thức toán học (năng lực tư duy)

Trên cơ sở nhận thức đó, chúng tôi biên soạn cuốn "Bộ đề Trắc nghiệm môn Toán lớp 12" này. Cuốn sách gồm 15 đề thi, mỗi đề thi gồm 50 câu hỏi được biện soạn và sắp xếp theo mức độ tăng dần của 4 cấp độ nhận thức, đó là: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng bậc thấp và Vận dụng bậc cao. Mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có 1 phương án trả lời đúng (hoặc đúng nhất). Sau Phần một trình bày về 15 đề thi là Phần hai: Hướng dẫn việc tìm ra đáp án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi.

Các bạn học sinh thân mến!

Trong mỗi đề thi sẽ có nhiều câu hỏi có thể được giải quyết bằng Máy tính bỏ túi. Nhưng việc dùng máy tính bỏ túi để giải không hề có lợi thế hơn so với việc nắm vững kiến thức cơ bản kết hợp với suy luận hợp lý. Điều đó có nghĩa là để làm tốt mỗi đề thi trong khung thời gian 90 phút các em cần nắm vững kiến thức cơ bản trong chương trình, kết hợp với suy luận hợp lý trong việc sử dụng kiến thức đã học.

Hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các giáo viên trong quá giảng dạy môn Toán lớp 12  hiện hành và là một tài liệu ôn tập hiệu quả cho các học sinh chuẩn bị tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia.

Trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả!