Ngày đăng: 31/08/2020 15:01
Lượt xem: 2715
CỦA ĐỂ DÀNH

GIỚI THIỆU

          Đã từ lâu, người ta đọc Nguyễn Thị Thu Huệ không như một tác giả của những truyện cụ thể nữa, mà đọc một giọng văn đặc biệt.

         Dù viết về những cảnh huống nghịch lý của đời sống hay những khát khao kiếm tìm cái gọi là hạnh phúc ở đời, các truyện ngắn của Nguyễn Thị Thu Huệ đảm bảo một giọng sắc cạnh nhưng cũng trễ nải rất đàn bà. Người đọc gặp lại sự biến đổi của xã hội Việt Nam suốt hai thập niên qua những truyện ngắn đặc sắc trong tập sách này, và cũng ghi nhận một phong cách Nguyễn Thị Thu Huệ trong văn đàn Việt.

        Những câu chuyện trong Của để dành vẫn gắn với những vấn đề của xã hội Việt Nam thời Đổi mới và cả thập niên tiếp sau đó. Dưới con mắt của một người phụ nữ, những truyện ngắn vẫn tập trung đối diện những băn khoăn, khắc khoải về thân phận của giới. Thực ra họ cần được giải phóng không chỉ về vài trò thiên chức mà chính về nội tâm và định kiến của chính họ về bản thân. Của để dành của chúng ta trong cuộc đời là gì, hay chính là câu hỏi muôn thuở về mục đích sống. Trên tất cả những vật chất phù du, những hạt mầm thiện vẫn được dành để gieo những mùa sau. Tuyển tập này giữ nguyên không khí của thời văn chương háo hức đó như một sản phẩm có tính chất lịch sử. Chính tác giả, sau 20 năm đọc lại, muốn sửa theo văn phong bây giờ, nhưng nhà xuất bản muốn giữ đúng nguyên bản như trước, vì nó mang tính thời điểm của chính tác giả.

       Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!