Ngày đăng: 29/03/2023 08:15
Lượt xem: 5147
Nguyễn Nhật Ánh _ Hoàng tử bé trong thế giới tuổi thơ

Description: https://f9-zpc.zdn.vn/6059780842078751064/35466fd3679dbbc3e28c.jpg

Nói đến Nguyễn Nhật Ánh thì hầu như các bạn học sinh, sinh viên, bạn đọc tuổi hoa niên và đôi khi những người làm cha, làm mẹ đều biết đến với sự ngưỡng mộ và cảm mến. Mấy chục năm qua trong  giới cầm bút Việt Nam, có thể nói Nguyễn Nhật Ánh là cái tên nổi bật khó ai sánh kịp. Mỗi cuốn sách mới của tác giả ra đời đều “tạo nên những cơn sốt dễ chịu trong lứa tuổi hoa niên”. Vậy Nguyễn Nhật Ánh là ai? Sự nghiệp cầm bút của anh ra sao? Tại sao anh lại có bút danh Anh Bồ Câu? Và anh đã sáng tác được bao nhiêu tác phẩm, bao nhiêu bài thơ… Tất cả sẽ được giới thiệu trong cuốn sách “NGUYỄN NHẬT ÁNH - HOÀNG TỬ BÉ TRONG THẾ GIỚI TUỔI THƠ”. Sách do Lê Minh Quốc biên soạn, được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2014. Sách dày 143 trang, khổ 15x21cm.

Mở đầu cuốn sách là tập hợp những bài viết, những tư liệu về “Quê nhà và tác phẩm đầu tay”, về “Một thời – đầu xuân ra sông giặt áo”, “Nguyễn Nhật Ánh và thơ”… Anh sinh ngày 7-5-1955 tại xã Bình Quế, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) là vùng đất cát mênh mông và có biển. Cát trắng xoá, trắng đến nhức mắt. Mọc trên cát chỉ có thể là xương rồng, phi lao… mới đủ sức chống chọi lại thời tiết khắc nghiệt. Vậy mà anh đã sinh ra, lớn lên trên mảnh đất đầy gian khó, anh nói “Tuổi thơ đối với tôi là cả một thế giới đầy ám ảnh. Tôi luôn luôn bắt gặp mình thổn thức về những ngày thơ ấu. Ấy là khi tôi nhận ra mình đã quá xa sân ga tuổi nhỏ. Và tôi viết những cuốn sách để kéo chúng lại gần” mới học lớp 8 anh đã sáng tác thơ và văn xuôi, anh đã cùng các bạn lập “bút nhóm”, “thi văn đoàn”. Thầy dạy văn của anh cho rằng ngay từ khi đó Nguyễn Nhật Ánh “đã có dấu hiệu của một tài năng”. Thời Trung học anh đã có thơ, truyện in trên các báo Tuổi Ngọc, Hoa tình Thương, Phổ thông…và tạp chí Văn. Sự xuất hiện của anh trên tạp chí Văn đã được nhiều người biết đến. Mời các bạn đọc mấy câu thơ trong bài “Đồi cao” của anh.

“bốn phía cây treo, đồi dốc ngược

ta về chơi một buổi đồi cao

nón lá, giày cỏ, gậy trúc bóng

một bầy châu chấu nhảy lao xao”

Cuốn sách cũng giới thiệu, liệt kê thư mục những bài thơ, tập thơ cho bạn đọc thấy Nguyễn Nhật Ánh là một nhà thơ. Thơ của anh hay và có những tứ lạ, không ít bài thơ của anh được các bạn trẻ chép vào sổ tay. Và ai cũng biết thời bao cấp để in được một tập thơ là điều không dễ dàng thế mà năm 1984 anh đã có tập thơ Thành phố tháng tư, rồi 2 năm sau anh có tập thơ Đầu xuân ra sông giặt áo. Thơ tình Nguyễn Nhật Ánh, Lễ hội của đêm đen, Tứ tuyệt cho nàng…số lượng chưa dừng lại bởi trong sổ tay của anh vẫn còn nhiều thơ mới viết chưa được công bố.

Mở những trang sách tiếp theo bạn đọc sẽ lần lượt tìm hiểu về những thành công vang dội của anh với các tập truyện ngắn, dài viết cho thiếu nhi, chỉ riêng bộ truyện dài nhiều tập Kính vạn hoa do Nxb Kim Đồng phát hành “đã tạo nên một hiện tượng có một không hai trong làng xuất bản”. “Lần đầu tiên trong lịch sử xuất bản sách ở nước ta đạt được con số kỉ lục hơn 1 triệu bản in”. Một loạt các bài báo nói về bộ sách được giới thiệu, những lời bình luận hay của những bậc tiền bối dành cho anh cũng được trích dẫn trong mục “Kính vạn hoa” bắt đầu từ trang 27. Sau đó là mục: Nhà văn best-selling, Sự tôn vinh của bạn đọc… giới thiệu đến bạn đọc rất nhiều tác phẩm khác như: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Lá nằm trong lá, Mắt biếc, Trại hoa vàng…

Mục niên biểu sẽ thống kê xuyên suốt cho bạn đọc theo từng năm kể từ khi tác giả sinh ra, lớn lên như thế nào, học ở đâu, quá trình sáng tác của anh ra sao? Toàn bộ các tác phẩm của anh được liệt kê đầy đủ và chi tiết để bạn đọc có thể hệ thống và tìm đọc những truyện mà mình chưa đọc. Phần cuối là mục tư vấn tình cảm với những giải đáp cho những câu hỏi, thắc mắc của các em đang trong độ tuổi hoa niên.

Đây là cuốn sách đầu tiên tập hợp khá đầy đủ thông tin liên quan đến tiểu sử bản thân, hành trình văn chương của Nguyễn Nhật Ánh được nhà thơ Lê Minh Quốc biên soạn với nhiều công phu và tình cảm nồng hậu dành cho nhà văn xứ Quảng. Một số hình ảnh, tư liệu lần đầu tiên được công bố. Tập sách còn cung cấp cho bạn đọc những góc nhìn khác nhau của đồng nghiệp, báo chí trong và ngoài nước về Nguyễn Nhật Ánh và các tác phẩm làm nên tên tuổi của nhà văn. Chắc chắn cuốn sách sẽ giúp bạn đọc tìm thấy nhiều điều bổ ích lý thú. Mời các bạn tìm đọc cuốn sách “NGUYỄN NHẬT ÁNH - HOÀNG TỬ BÉ TRONG THẾ GIỚI TUỔI THƠ” tại phòng Thiếu nhi Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc.

                                                                             Bùi Thị Liên