Ngày đăng: 29/03/2023 08:27
Lượt xem: 5513
Làm việc nhóm: 10 qui tắc để phối hợp nhóm hiệu quả

Được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả John J. Murphy ở cương vị là tư vấn về quản lý, cuốn sách Làm việc nhóm: 10 quy tắc để phối hợp nhóm hiệu quả được trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu, phù hợp với tất cả mọi đối tượng bạn đọc. Sách do nhà xuất bản dân trí ấn hành năm 2022, dày 93 trang, khổ 18cm.

          Cuốn sách là một cuốn cẩm nang đáng tin cậy, cho phép bạn cải thiện sự tập trung, tin tưởng và tinh thần đoàn kết trong nhóm của mình. Đến với cuốn sách bạn đọc có thể xác định được các kỳ vọng và thúc đẩy tinh thần trách nhiệm trong các mối quan hệ nhóm. Bằng cách điều chỉnh con người và các hệ thống một cách hợp lý, người đọc sẽ tạo được sự cam kết, lòng trung thành và nhiệt huyết cho các thành viên trong nhóm.

Làm việc nhóm là khả năng làm việc cùng nhau nhằm hướng tới một tầm nhìn chung. Nó cũng là khả năng dẫn dắt các cá nhân phấn đấu để đạt được những thành tựu vì mục tiêu chung của tổ chức. Đây là nguồn nhiên liệu cho phép những người bình thường đạt được các kết quả phi thường.

Làm việc nhóm là một giá trị “dựa trên nguyên tắc”. Nói cách khác, nếu bạn coi trọng làm việc nhóm, bạn cần phải cam kết thực hiện các nguyên tắc giúp nhóm phát triển. Bạn cần phải gieo trồng đúng hạt giống cũng như chấp thuận và áp dụng “các quy tắc của cuộc chơi”. Làm việc nhóm hiệu quả đòi hỏi lòng trung thành và mức độ tin cậy rất cao giữa các thành viên trong nhóm cùng tinh thần đặt nhóm lên trên hết. Để nuôi dưỡng những phẩm chất này, các nhóm cần dựa vào một điều gì đó “bất biến”, nhất là trong những giai đoạn diễn ra nhiều thay đổi và biến động. Những yếu tố “bất biến” này tạo ra cho nhóm một nền tảng, một bộ quy tắc để tuân theo. Nếu phá vỡ các quy tắc đó, bạn sẽ phá vỡ nền tảng của nhóm.

Cuốn sách nêu và làm rõ 10 quy tắc để làm việc nhóm đạt hiệu quả cao. Các quy tắc này sẽ giúp nuôi dưỡng sức mạnh thực sự của làm việc nhóm, đồng thời cho phép bạn cùng nhóm của mình đạt được các kết quả vượt trội hơn bất kỳ những gì một cá nhân riêng lẻ có thể đạt được. Các quy tắc được nêu ra trong cuốn sách gồm:

1. Làm rõ các kỳ vọng và thúc đẩy tinh thần trách nhiệm.

2. Bồi đắp sự tập trung, tinh thần đoàn kết và tín nhiệm lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm.

3. Đồng bộ con người với các hệ thống, giảm thiểu những va chạm và gia tăng sự phối hợp nhịp nhàng.

4.Thúc đẩy sự cam kết và khởi tạo lòng nhiệt huyết của các thành viên trong nhóm.

nhóm.

5. Tạo nên sự cân bằng và hài hòa cao hơn trong

6. Tạo nên sự phối hợp ăn ý và trải nghiệm sức mạnh đặc biệt của làm việc nhóm.

Thành quả đạt được sẽ không còn bị giới hạn nếu việc xét xem ai là người có công không còn quan trọng.

Những thành tựu to lớn nhất trong cuộc đời thường không thể đạt được nhờ các cá nhân riêng biệt, mà nhờ sự phối hợp ăn ý với nhau vì lợi ích chung. Hãy nhìn phía sau mỗi người chiến thắng, bạn sẽ thấy một huấn luyện viên giỏi. Nhìn vào phía trước của mọi siêu sao, bạn sẽ thấy một hình mẫu tích cực. Nhìn bên cạnh những người thành đạt, bạn sẽ thấy ai đó luôn quan tâm, động viên, ủng hộ và hỗ trợ họ.

Để đạt tới mức độ tư duy tương đồng, bạn có thể sẽ gặp phải muôn vàn thách thức và khó khăn. Việc tư duy vượt lên trên cá nhân, yêu cầu giúp đỡ hay nhận sự giúp đỡ của người khác có thể đem đến cảm giác rủi ro. Nhưng chúng ta không được trao tặng cuộc sống chỉ để nhận của người khác. Chúng ta có mặt ở đây là để cho đi. Sứ mệnh của chúng ta trong cuộc đời này là trao tặng những món quà mà chúng ta có để mang lại lợi ích cho nhau và tạo nên lợi ích chung cho thế giới. Đây chính là làm việc nhóm – một cách tư duy đôi bên cùng có lợi bắt nguồn từ sự cam kết thực sự đối với các quy tắc giúp gắn kết nhóm. Đó chính là mong muốn của tác giả John J. Murphy khi viết cuốn sách này. Cuốn sách Làm việc nhóm: 10 quy tắc để phối hợp nhóm hiệu quả thực sự cần thiết cho những người đã và đang làm việc trong bất kì cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức nào. Sách hiện có tại kho Luân Chuyển của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, phục vụ bạn đọc tại các thư viện cơ sở xã/ phường. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nguyễn Thị Hồng Nhung