Ngày đăng: 17/05/2023 10:13
Lượt xem: 7013
Thể lệ cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023

Ngày 11/5/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch số 100/ KH - SVHTTDL về việc “Tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023”. Đây là cuộc thi dành cho đối tượng là học sinh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đây, Ban tổ chức xin thông báo chi tiết Thể lệ cuộc thi đến đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, rất mong sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh.

THỂ LỆ

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023

I. MỤC ĐÍCH

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động dành cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nhằm hình thành thói quen đọc sách, khơi dậy niềm đam mê, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ; Khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

          Thông qua cuộc khi, khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh của thế hệ trẻ.

          Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển văn hóa đọc giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn đến 2030”.

II.ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang theo học tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và các loại hình giáo dục khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

III. NỘI DUNG, YÊU CẦU BÀI DỰ THI

          1. Nội dung:

          Thí sinh tham gia cuộc thi lựa chọn 1 trong 2 đề sau:

          Đề 1:

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cực, hoàn thiện bản thân, có trách nhiệm với cộng đồng, khơi dậy khát vọng cống hiến, góp phần phát triển đất nước.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân và cộng đồng (Nêu được đối tượng, mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc, kết quả đạt được).

Đề 2:

Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch…) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm của bản thân, gia đình, xã hội, cộng đồng và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với tổ quốc.

Câu 2: Em hãy xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân và cộng đồng (Nêu được đối tượng, mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc, kết quả đạt được).

2. Yêu cầu về bài dự thi

2.1. Hình thức:

Mỗi thí sinh tham gia gửi bài thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Việt và yêu cầu về hình thức như sau:

          - Đối với bài viết (đánh máy hoặc viết tay): độ dài bài dự thi không quá 5.000 từ, khuyến khích những bài viết tay chữ đẹp, trang trí đẹp, đóng bìa và ghi thông tin dự thi đầy đủ.

- Đối với video: Thí sinh dựng clip có thời lượng tối thiểu 5 phút, tối đa 12 phút; cần thể hiện rõ thông tin thí sinh bằng chữ ở phần đầu của clip như: Họ và tên thí sinh, tên lớp, tên trường… Clip có thể sử dụng các hiệu ứng kỹ xảo và bảo đảm về chất lượng hình ảnh, âm thanh; có độ phân giải tối thiểu là 640px x 48 px, được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mkv, klv…và phù hợp với việc đăng tải trên Youtube.

- Đối với tác phẩm hội họa (tranh vẽ): Thí sinh trình bày trên giấy không dòng kẻ, quy định kích thước giấy tối đa khổ A3(29,7x42 cm). Tranh vẽ phải có phần thuyết minh ý tưởng, độ dài phần thuyết minh không quá 1.000 từ.Thí sinh được sử dụng chất liệu màu tự dophù hợp với tranh vẽ và sở trường của bản thân.

2.2. Nội dung:

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 2 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa của Việt Nam; đảm bảo chính xác an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

- Cuốn sách được chia sẻ trong bài thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam, lưu ý giới thiệu đầy đủ thông tinnguồn xuất bản của cuốn sách.

- Ở câu 1 của mỗi đề thi, các thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh (không quá 200 từ đối với clip hoặc không quá 2 phút đối với clip), có chất lượng tốt sẽ được cộng điểm khuyến khích.

- Các thí sinh gửi kèm theo bài dự thi giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng (nếu có) về Ban tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.

IV. TRÁCH NHIỆM CỦA THÍ SINH VÀ BAN TỔ CHỨC

1. Trách nhiệm của thí sinh tham dự cuộc thi:

- Thí sinh phải tuân thủ và thực hiện các yều cầu được quy định trong thể lệ cuộc thi.

- Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh (các clip dự thi phải do chính thí sinh thể hiện bao gồm cả giọng đọc và dẫn chuyện). Bài dự thi chưa đăng tải trên các ấn phẩm, mạng internet hoặc dự thi ở bất kỳ cuộc thi nào.

- Các trường hợp sử dụng nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Các clip sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến các vi phạm bản quyền (nếu có).

2. Trách nhiệm của Ban tổ chức cuộc thi:

- Ban tổ chức không trả lại bài cho các thí sinh. Ban tổ chức có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản bài thi, sử dụng các tác phẩm dự thi để quảng bá cuộc thi và phục vụ cho hoạt động khuyến đọc.

- Ban tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp tác giả và bản quyền liên quan đến những bài dự thi.

IV. THỜI GIAN, ĐỊA CHỈ NHẬN BÀI DỰ THI

1. Thời gian nhận bài dự thi:

Thí sinh nộp bài dự thi theo đơn vị trường, nhà trường lựa chọnbài đạt chất lượng và gửi Ban Tổ chức cuộc thi. Bài dự thi được lựa chọn gửi Ban tổ chức phải điền đầy đủ thông tin dự thi (theo biểu mẫu gửi kèm).

Thời gian Ban tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 20/5 đến hết ngày 31/07/2023.

2. Địa chỉ nhận bài dự thi:

Bài viết gửi về địa chỉ: Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc- Số 16- Lạc Long Quân- Khai Quang- Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc (điện thoại liên hệ: 0965 673 380).

Bài video gửi theo địa chỉ Email: vanhoadocvinhphuc@gmail.com (điện thoại liên hệ: 0978 223 519).

IV. GIẢI THƯỞNG CUỘC THI

1. Cơ cấu giải thưởng:

Ban tổ chức quy định cơ cấu giải thưởnggồm: 01 giải tập thể và 33 giải cá nhân

Giải tập thể: 01 Trường có nhiều thí sinh đạt giải cao nhất.

Giải cá nhân: 03 Giải Nhất; 06 Giải Nhì; 09 Giải Ba và 15 Giải Khuyến khích

2. Hình thức khen thưởng:

- Ban tổ chức cuộc thi tặng Giấy chứng nhận giải thưởng kèm theo tiền thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt giải như sau:

Giải tập thể:

Trường có nhiều thí sinh đạt giải cao nhất:  1.500.000đ (Một triệu năm trăm nghìn đồng)

Giải cá nhân:

03 Giải Nhất: mỗi giải 1.500.000đ (Một triệu năm trăm nghìn đồng)

06 Giải Nhì: mỗi giải 1.200.000đ (Một triệu hai trăm nghìn đồng)

09 Giải Ba: mỗi giải 800.000đ (Tám trăm nghìn đồng)

15 Giải Khuyến khích: mỗi giải 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng)

- Những bài dự thi xuất sắc sẽ được lưu giữ và trưng bày tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc,làm tài liệu tham khảo, phục vụ bạn đọc và tuyên truyền về văn hóa đọc.

 

Thí sinh gửi bài dự thi điền đầy đủ thông tin theo mẫu sau:

THÔNG TIN DỰ THI

CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TỈNH VĨNH PHÚC  NĂM 2023

  1. Thông tin của thí sinh dự thi

Họ và tên:............................................................................................ ………………………

Ngày sinh:............................................................................................ ………………………..

Số điện thoại cá nhân (nếu có):............................................................ ………………………..

Email (nếu có):.................................................................................... ………………………

  1. Thông tin trường

Lớp:............................................................ Trường:........................... ………………………...

Quận/Huyện:.............................................. ………………………………………………….

Tỉnh/Thành phố:................................................... ……………………………………………

Thầy/Cô phụ trách cuộc thi:................................................................. ………………………..

Số điện thoại:.............................................................. Email:.............. ………………………..

  1. Thông tin gia đình (bô hoặc mẹ)

Họ và tên bố/mẹ:......................................................... Nghề   nghiệp:……………………….

Số điện thoại:.............................................................. Email:.............. ………………………

Địa chỉ gia đình:................................................................................... ……………………….

4. Giới thiệu sơ lược về bản thân (100 từ):.................................. ………………………..

 

THÍ SINH ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

      (Ký và ghi rõ họ tên)