Ngày đăng: 22/02/2024 09:57
Lượt xem: 2501
Tư duy Như một kẻ lập dị

Thông thường, mọi người hay có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông. Do vậy với những vấn đề quan trọng chúng ta thường phải hỏi xin lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Điều này tuy không có hại trong ngắn hạn thế nhưng về lâu dài việc hỏi ý kiến những người xung quanh sẽ dẫn bạn đi theo một lối mòn đã mở sẵn, một tư duy kém đổi mới. Nếu như bạn tự suy ngẫm theo một hướng khác hơn, đột phá hơn, lập dị hơn bạn sẽ mở ra được một hướng giải quyết thông minh và khôn ngoan hơn rất nhiều. Vì vậy hãy mở khóa tư duy của mình bằng việc đọc cuốn sách “Tư duy như một kẻ lập dị” của tác giả Steven delevit và Stephen. Sách dày 267 trang, khổ 21cm, được nhà xuất bản Thế giới ấn hành năm 2022.

Cuốn sách kể về những câu chuyện dị thường được hiểu một cách logic thông qua lăng kính của hai nhà kinh tế học. Đây là một cuốn sách vô cùng lý thú pha chút hóm hỉnh với lối hành văn phong phú, phá cách, các tác giả đã mở khóa tư duy của độc giả. Đây không phải là một cuốn sách hài hước đơn giản chỉ để giải trí mà ngoài những yếu tố, những ví dụ vui nhộn hai tác giả này còn muốn người đọc có được một thái độ tích cực hơn với những gì bất ngờ xảy đến. Tác giả khuyên bạn đọc hãy thoát khỏi lối mòn trong tư duy và trang bị cho mình những cách giải thích đơn giản nhất có thể.

Nội dung của cuốn sách bao gồm 9  chương. Chương 1: Tư duy như một kẻ lập dị có ý nghĩa như thế nào? Chương 2: Ba từ khó nói nhất trong tiếng Anh. Chương 3: Vấn đề của bạn là gì? Chương 4: Giống như khi nhuộm tóc hỏng, màu tóc thật nằm ở chân tóc. Chương 5: Tư duy như một đứa trẻ. Chương 6: Như dùng kẹo để dụ trẻ con. Chương 7: Vua Solomon và David lee Roth có những điểm chung gì? Chương 8: Làm thế nào để thuyết phục được những người không muốn bị thuyết phục? Chương 9: Mặt tốt của việc từ bỏ.

Thông qua  9 chương của cuốn sách, bạn đọc sẽ được tiếp cận với rất nhiều ví dụ thú vị, những suy nghĩ tốt đẹp và những phương án lập dị mang lại kết quả và thành công vang dội. Cuốn sách không nói đến những suy nghĩ hoành tráng ở tầm vĩ mô mà nó chỉ  tập trung vào hướng tư duy đơn giản và lập luận thực dụng.

Câu chuyện tại trang 68 của cuốn sách là một trong số những câu chuyện gây ấn tượng mạnh mẽ cho bạn đọc. Câu chuyện kể về một chàng trai có tên là Kobi, một sinh viên người Nhật, cậu có dáng người gầy nhỏ và cao chưa đến 1,75m. Cuộc sống sinh viên tại Nhật rất khó khăn và thiếu thốn nên cậu đã được bạn gái đăng kí  để tham gia cuộc thi ăn, giải thưởng là 5.000đô la. So với các đối thủ khỏe mạnh và cơ bắp khác thì Kobi có vẻ như lép vế hơn. Cậu đã nghiên cứu các cuộc thi tương tự và nhận thấy hầu hết các thí sinh thường dồn hết sức lực vào vào những vòng đầu tiên nên thậm chí sau khi vượt qua được những vòng đầu họ đều kiệt sức hoặc đã quá no để tiếp tục thi đấu. Chiến lược của Kobi là chỉ ăn vừa đủ ở từng vòng để dành năng lượng và dạ dày cho những vòng tiếp theo. Điều này có vẻ đơn giản, tuy nhiên những đối thủ của Kobi không nhận ra được nên ở vòng cuối cùng cậu đã dành chiến thắng có được giải thưởng 5.000đô la.

Trong cuốn sách “tư duy như một kẻ lập dị” độc giả sẽ học được các bước để suy nghĩ theo một hướng hoàn toàn mới, tích cực và hiệu quả hơn như: cần loại bỏ hết những định kiến tư duy cũ bởi sẽ rất khó để nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng nếu bạn đã có sẵn giải pháp theo lối cũ cho vấn đề đó hãy học cách nói tôi không biết cho đến khi bạn có thể thừa nhận những gì bạn không biết hãy suy nghĩ như một đứa trẻ bởi những ý tưởng tuyệt vời và những câu hỏi tuyệt vời sẽ được nảy sinh từ đó, hãy học cách nhìn nhận tích cực việc từ bỏ bởi bạn không thể giải quyết những vấn đề trong tương lai nếu bạn nhất quyết không chịu từ bỏ những thứ chẳng có ích lợi gì cho bạn trong hiện tại.

Thế giới hiện đại luôn đòi hỏi ta phải suy nghĩ một cách hiệu quả hơn sáng tạo hơn lý trí hơn nhìn từ mọi góc độ với mọi tư duy khác nhau bởi vậy hãy nhìn thế giới theo một cách khác đi như một kẻ lập dị. Hãy từ bỏ những lối mòn trong suy nghĩ của bản thân, hãy tự tin khám phá những con đường mới với lối tư duy mới, chắc chắn chúng sẽ dẫn bạn đến với những điều vô cùng hấp dẫn và đẩy bất ngờ.

Có thể nói cuốn sách “tư duy như một kẻ lập dị” là một cuốn sách hài hước nhưng không kém phần sâu sắc, giúp đưa bạn đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, quyết tâm thay đổi tư duy để có thể đạt được những điều mình mong muốn. Sách hiện đang được phục vụ tại Phòng Đọc và Mượn của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Ký hiệu: 201004663, 202007039-40. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung