Ngày đăng: 12/09/2022 10:06
Lượt xem: 1809
Công tác bổ sung tài liệu 9 tháng đầu năm 2022 tại thư viện tỉnh vĩnh Phúc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kho sách phòng Đọc- Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc

Vốn tài liệu là một trong những bộ phận quan trọng cấu thành nên thư viện, là tài sản quý giá, là tiềm lực của mỗi thư viện. Vốn tài liệu càng phong phú thì khả năng đáp ứng nhu cầu bạn đọc càng lớn và thu hút được đông đảo bạn đọc.

Hiện nay, vốn tài liệu của thư viện tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 230.000 bản sách, hơn 10.000 tư liệu địa chí, hàng trăm loại báo/ tạp chí và các tài liệu số khác… Hàng năm, việc bổ sung tài liệu được cập nhật thường xuyên theo từng quý, mỗi năm bổ sung 4 đợt. Trong năm 2022, Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt trú trọng bổ sung tài liệu sách, báo, tài liệu truyền thống đáp ứng nhu cầu bạn đọc tại Thư viện tỉnh và phục vụ cho công tác luân chuyển về hệ thống thư viện trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc là thư viện công cộng cấp tỉnh nên đối tượng bạn đọc rất đa dạng, nhiều  lứa tuổi và thành phần nghề nghiệp, mỗi  đối tượng bạn đọc lại có nhu cầu, sở thích đọc khác nhau. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí hàng năm được cấp để bổ sung tài liệu tại Thư viện lại khá hạn hẹp. Thực tế đó đòi hỏi việc bổ sung tài liệu vào thư viện cần được chọn lọc kỹ càng và chặt chẽ.

Để việc bổ sung tài liệu có hiệu quả, tránh không để sách chết, sách nằm im trên giá gây lãng phí, Phòng Bổ sung và xử lý kỹ thuật của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc luôn phải nắm bắt tình hình đối tương bạn đọc, phối hợp với phòng Phục vụ bạn đọc tìm hiểu nhu cầu bạn đọc. Cán bộ thư viện trong quá trình phục vụ luôn chủ động nhận phản hồi từ bạn đọc, lấy ý kiến bạn đọc để nắm bắt được nhu cầu đọc và sở thích của từng đối tượng, từ đó bổ sung tài liệu hợp lý.

            Cán bộ bổ sung luôn phải cập nhật thông tin từ các phương tiện thông tin truyền thông, tại các nhà sách, các nhà xuất bản… để lựa chọn tài liệu có giá trị. Tài liệu bổ sung tại Thư viện thường được đặt hàng bởi  các Nhà xuất bản lớn và có uy tín như: Nxb Kim Đồng, Nxb Giáo dục, Nxb Chính trị Quốc gia, Nxb Văn học, Nxb Trẻ, Nxb Phụ nữ… Nội dung tài liệu được bổ sung trú trọng những sách kinh điển, sách hay, đang được bạn đọc quan tâm, … phù hợp với lứa tuổi, với nhu cầu bạn đọc của thư viện.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm của các cấp, Thư viện tỉnh đã bổ sung được số lượng tài liệu đáng kể. Sách mua: Quý I bổ sung được 1.283 bản;  Quý II: 5.458 bản; Quý III: 648 bản. Tổng 3 quý 7.389 bản và hơn 500 bản sách tặng biếu. So với cùng kỳ năm trước tăng gấp nhiều lần. Trong số đó có 3.030 bản phục vụ bạn đọc tại các phòng phục vụ của Thư viện tỉnh; 4.359 bản đưa đi luân chuyển, phục vụ bạn đọc tại các trường học. Sách bổ sung phong phú, đa dạng về môn loại như: Chính trị, Lịch sử, văn học, kinh tế,  khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, sách thiếu nhi, sách nghiên cứu, sách phục vụ cho học sinh,…

            Trong thời gian tới, rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo để công tác Thư viện nói chung và công tác bổ sung tài liệu tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng ngày càng phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đọc của đông đảo người dân. Góp phần hình thành thói quen đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc  đến mọi tầng lớp nhân dân.

Lê Thiết Mây