Ngày đăng: 15/09/2022 10:22
Lượt xem: 1493
Hiệu quả hoạt động Website của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc

Hiện nay với sự phát triển của Internet, thương mại điện tử đặc biệt là mạng xã hội như Facebook, Twiter, Google plus thì website là một điều không thể thiếu đối với mỗi đơn vị nói chung và thư viện tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Không thể phủ nhận rằng thời đại chúng ta đang sống trong hai thế giới: thế giới thực và internet. Nếu bộ mặt của thư viện ngoài thế giới thực là trụ sở, văn phòng, vị trí địa lý, sách, báo, máy tính, trang thiết bị … thì bộ mặt của thư viện trên internet là website. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay dịch bệnh COVID - 19 còn diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng mới làm ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội khi đó trang website là một trong những con đường ngắn nhất, liên tục nhất để cung cấp thông tin của thư viện đến với bạn đọc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng tin trong thời kỳ công nghệ 4.0, năm 2014 Thư viện tỉnh bắt đầu triển khai dự án : “ Đầu tư nâng cấp thư viện tỉnh Vĩnh Phúc thành thư viện điện tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa địa phương”. Trang website của thư viện tỉnh Vĩnh Phúc cũng từ đó ra đời với tên miền:  thuvien.vinhphuc.gov.vn. Qua quá trình đưa vào sử dụng đã có sự thay đổi rất nhiều về bố cục giao diện cũng như nội dung đưa lên trang website với tổng số 993 cuốn sách tài liệu trong bộ sưu tập tài liệu số có bản mềm cùng rất nhiều sách mới được giới thiệu, các thư mục chuyên đề, tin tức, sự kiện, hoạt động, các bài viết được cập nhật và đưa lên nhanh chóng kịp thời. Chỉ một chiếc máy tính kết nối mạng hoặc 1 chiếc điện thoại thông minh là có thể sử dụng nguồn tài liệu phong phú, dồi dào của thư viện. Điều này thật sự có ý nghĩa, tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí của độc giả. Đến nay đã có 3.320.659 lượt bạn đọc truy cập trên trang website của thư viện tỉnh.

Ban đầu trang website còn rất đơn điệu, sơ sài cả về hình thức lẫn nội dung, bố cục sắp xếp còn chưa đáp ứng với nhu cầu dùng tin của độc giả và cách thức trình bày của thư viện. Các bài viết đưa lên đều mang tính sưu tầm từ các trang web khác có bài viết liên quan đến thư viện nên nội dung chưa phong phú. Độc giả chủ yếu chỉ tra cứu được tài liệu sách hiện có hay không ở thư viện bằng từ khóa tìm kiếm trên giao diện chính.

Sau nhiều năm hoạt động, được sự quan tâm đóng góp ý kiến của lãnh đạo, cán bộ, viên chức và bạn đọc, trang web đã có những thay đổi về hình thức cũng như nội dung phù hợp với nhu cầu độc giả.

Trong thời gian tới để lượt truy cập website ngày càng nhiều, hiệu quả hoạt động ngày càng cao. Thư viện tỉnh đã có rất nhiều giải pháp như: Làm phong phú các cơ sở dữ liệu, các bộ sưu tập tài liệu số để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn đọc. Bằng cách lập các đề án số hoá tài liệu đưa lên trang web như: Đề án “Phiên âm, dịch nghĩa, bảo quản và phát huy nguồn tư liệu Hán - Nôm tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025” đã được UBND tỉnh phê duyệt, Đề án “Số hoá tài liệu tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc” đã được UBND tỉnh phê duyệt… Giao cán bộ trong thư viện cùng tham gia viết bài, xây dựng nội dung website. Tích cực biên soạn các thư mục như thư mục giới thiệu sách mới, thư mục địa chí, thư mục chuyên đề… đưa lên trang web.

 Ngày 21/2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, mục tiêu đến năm 2025, 100% thư viện công lập có vai trò quan trọng được Nhà nước ưu tiên đầu tư cùng với Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện công cộng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thiện và phát triển hạ tầng số, dữ liệu số, triển khai liên thông, chia sẻ tài nguyên và sản phẩm thông tin thư viện theo chức năng, nhiệm vụ. 70% tài liệu cổ, quý hiếm và bộ sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học do các thư viện thu thập và quản lý được số hóa. Vì vậy, Thư viện tỉnh cần quan tâm đến vấn đề trao đổi dữ liệu giữa các thư viện trong Liên hiệp và hệ thống thư viện công cộng cả nước đồng thời đưa ra những giải pháp tích cực để công tác chuyển đổi số và liên thông thư viện được triển khai hiệu quả để nguồn tài nguyên thông tin của tất cả các thư viện được chia sẻ tới độc giả đơn giản nhất.

Lê Như Quỳnh