Ngày đăng: 18/08/2023 16:08
Lượt xem: 4121
Cha mẹ làm gì để tạo hứng thú cho con.

Thế kỷ 21 được xem là thế kỷ phát triển nhanh chóng của nhân loại, trong thế kỷ này sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng gia đình và của cả đất nước. Nhưng hiện nay điều khó khăn nhất đối với các bậc làm cha mẹ chính là việc làm thế nào để có thể khích lệ con đúng lúc, đúng chỗ và đúng mức. Bởi khi cha mẹ thường xuyên nói với con những câu khiến con cảm thấy phấn chấn trong học tập, lao động tức là cha mẹ đã đạt được thành công trong nghệ thuật giáo dục gia đình. Nhằm giúp bạn đọc giải đáp những nỗi băn khoăn đó tác giả Tiền Thị Kim và Tiền Lệ đã cho ra đời cuốn sách “Cha mẹ làm gì để tạo hứng thú cho con”, do Vũ Như Lê dịch, nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2020, khổ 21cm.

Đây là một cuốn sách rất gần gũi, chân thật dành cho các bậc làm cha, làm mẹ giúp họ giải đáp câu hỏi "Làm thế nào để gợi hứng thú giúp trẻ ham học hơn?". Nội dung cuốn sách giới thiệu với bạn đọc 58 câu nói tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp cha mẹ khích lệ con cái. Có thể nói đây là những câu nói vàng giúp điều hòa mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong thời hiện đại. Khi cha mẹ nói những lời động viên khen ngợi và khẳng định khả năng của con cũng chính là lúc cha mẹ thắp sáng ngọn lửa tự tin trong con, giúp con vững vàng và trưởng thành hơn trên mỗi bước đường tương lai sau này.

Thông qua 200 trang sách, tác giả đưa ra những câu nói gần gũi và chân thực mà các phụ huynh có thể tham khảo để khích lệ con trong mọi vấn đề của cuộc sống như: Con có ý tưởng rất hay; Bố mẹ yêu con; Con rất có năng khiếu đấy; Con làm được mà; Con đang tiến bộ từng ngày đấy; Con có thể chuyển bại thành thắng mà… Mỗi một câu nói lại được tác giả diễn giải vô cùng cụ thể dễ hiểu về tác dụng của câu nói đó đối với con trẻ như thế nào, nói câu nói đó trong hoàn cảnh như thế nào, đối với lứa tuổi nào?

Có thể nói ở thời đại ngày càng coi trọng và chú ý đến nghệ thuật giáo dục gia đình như hiện nay, thử thách khó khăn nhất đối với các bậc cha mẹ luôn luôn bận rộn chính là biết khích lệ con đúng lúc đúng chỗ và đúng mức bởi vì khi cha mẹ khen ngợi khích lệ con sẽ khiến con cảm thấy phấn chấn. Vô hình chung cha mẹ đã đạt được hiệu quả giáo dục mà ngay cả bản thân họ cũng không ngờ tới.

Trong thực tế đa số cha mẹ đều chưa biết cách nói chuyện với con. Cha mẹ thường lấy tư duy của người lớn áp đặt cho con trẻ. Khi con làm đúng, cha mẹ chỉ gật đầu hoặc tặng một món quà coi như động viên nhưng hễ trẻ làm sai cha mẹ thường chỉ trích nặng nề hoặc thở dài thất vọng. Điều đó thể hiện rằng cha mẹ vẫn chưa thoát khỏi nhận thức sai lầm, quan điểm giáo dục truyền thống, vẫn chưa biết cách trò chuyện với trẻ giống như những người bạn. Vì thế những câu nói có trong cuốn sách này là liều thuốc tinh thần hữu hiệu giúp điều hòa mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong thời hiện đại. Khi cha mẹ nói ra một trong những câu nói đó chưa biết chừng sẽ tạo ảnh hưởng lớn đến con em mình, thậm chí có thể làm thay đổi cả cuộc đời của trẻ. Tác giả cho rằng sự khen ngợi động viên và khẳng định khả năng của trẻ chính là cách cha mẹ thắp sáng ngọn lửa tự tin, giúp trẻ vững vàng và trưởng thành hơn trên mỗi bước đường tương lai sau này.

Những câu nói có trong cuốn sách “Cha mẹ làm gì để tạo hứng thú cho con” giống như một ngọn gió thổi bùng lên ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết trong lòng trẻ, giúp trẻ có thêm động lực để vươn tới thành công. Đây sẽ là cuốn cẩm nang gối đầu giường dành cho các bậc cha mẹ giúp họ thành công hơn trong việc giáo dục con cái mình. Sách hiện đang có tại Phòng Luân chuyển của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, phục vụ tại các cơ sở xã/phường. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nguyễn Thị Hồng Nhung.