Ngày đăng: 08/09/2023 14:27
Lượt xem: 5505
Sống xanh không khó

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang gây tác động lớn tới mọi khía cạnh của cuộc sống, của tất cả mọi sinh vật trên trái đất này. Để bảo vệ môi trường thì tất cả chúng ta cần phải “sống xanh”. Vậy sống xanh là thế nào? Tại sao lại phải sống xanh? Sống xanh có khó không? Đó là một vài trong vô vàn những câu hỏi khi chúng ta được nghe hay đọc khẩu hiệu “Hãy bảo vệ môi trường”, “Hạn chế rác thải nhựa”…Cuốn sách “Sống xanh không khó” của tác giả Nam Kha sẽ giải đáp cho chúng ta những câu hỏi trên. Sách được nhà xuất bản Dân Trí ấn hành năm 2020 và phát hành theo hợp đồng hợp tác sản xuất độc quyền ký kết giữa tác giả và Công ty Cổ phần Văn hóa Truyền thông Sống.

Với độ dày 176 trang, khổ 23cm, nội dung cuốn sách “Sống xanh không khó” được tác giả Nam Kha chia thành 3 phần gồm: Phần I “Bắt mạch môi trường”; Phần II “Bật chế độ xanh”; Phần III “Lan tỏa tinh thần sống xanh”. Qua đó, tác giả muốn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, những câu chuyện thực tế về môi trường mà mình đã nghe, đã thấy, đã học đến mọi người . Đây là cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng, gần gũi nhưng có khả năng truyền tải được những điều cơ bản nhất, có thể khiến một người không mấy quan tâm đến những cụm từ “sống xanh” hay “bảo vệ môi trường” trở thành người nói không với túi nylon.

Trong phần I “Bắt mạch môi trường”, tác giả mang đến cho người đọc những nội dung như: Những kiểu người không thể sống xanh; Vì sao trái đất không thể xanh; Thực tế môi trường sống đang “xám” như thế nào?... Cuốn sách chỉ rõ cho chúng ta những lầm tưởng về sống xanh, bởi nhiều người trong chúng ta hiểu “sống xanh” chỉ là trồng cây xanh. Đây là cách hiểu không sai nhưng chưa đầy đủ, từ đó có thể dẫn đến những lối sống “không xanh”. Chẳng hạn, một người rất nhiệt tình tham gia tình nguyện trồng rừng nhưng vẫn dùng ống hút nhựa, cốc nhựa, túi nylon… sử dụng một lần thì cũng không đem lại kết quả gì. Bởi việc xả rác nhựa ra môi trường sẽ làm ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước … gây hại đến môi trường sống của chính chúng ta. Vì thế, việc không tìm hiểu đầy đủ hoặc chỉ làm cho có hình thức, chạy theo phong trào sống xanh là điều không nên.

Với vấn đề “Vì sao trái đất không còn xanh?” Hẳn ai cũng biết đáp án : Vì môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng. Tuy nhiên, ô nhiễm trầm trọng như thế nào thì chắc không nhiều người nắm được rõ. Trong phần I, tác giả sẽ giải thích cho chúng ta hiểu một cách đơn giản và dễ dàng nhất về nguyên nhân và tác hại của việc ô nhiễm: môi trường đất, môi trường không khí, môi trường nước, môi trường âm thanh, môi trường ánh sáng, môi trường nhiệt và môi trường phóng xạ. Những kiến thức vô cùng bổ ích, khi chúng ta hiểu rõ chắc chắn mỗi người trong chúng ta phải tự giác nâng cao ý thức sống xanh, hình thành thói quen tích cực, góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Bạn đã sẵn sàng bật chế độ sống xanh chưa? Nếu bạn đã sẵn sàng thì chúng ta tiếp tục lật trang sách tiếp theo để đến với phần II của cuốn sách “Bật chế độ sống xanh”. Trong phần này, cuốn sách mang đến cho các bạn những quy tắc, những phương pháp, những thói quen lành mành để sống xanh. Tác giả có những phân tích cụ thể, đồng thời đưa ra những gợi ý để bạn có thể áp dụng vào cuộc sống thường ngày từ quy tắc sống xanh ở mức độ đơn giản nhất, dần dần nâng cao  mức độ để chúng ta có thể thực hiện. Tác giả chỉ ra quy tắc đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được và dễ dàng đạt được hiệu quả mong muốn, đó là từ chối những món đồ không thực sự cần thiết. Tác giả gợi ý 24 hành động từ chối như: Lập danh sách mua sắm, giúp tránh sa đà mua những thứ không cần thiết; Mang theo túi vải đi mua sắm và từ chối dùng túi nylon; Mua sỉ những mặt hàng thiết yếu như gạo, mắm, dầu ăn, nước rửa bát, sữa tắm, dầu gội đầu…giúp giảm lượng bao bì so với mua lẻ; Từ chối dùng ống hút khi uống nước ngoài hàng quán; Ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng để hạn chế khí thải ra môi trường…Đây là mức độ thực hiện sống xanh đơn giản nhất ở cấp độ 1, còn những cấp độ sống xanh ở mức cao hơn, các bạn tìm đọc tại phần II để biết thêm chi tiết nhé!

Ngoài những phương pháp sống xanh quen thuộc được thể hiện ở  trên, mỗi quốc gia trên thế giới đều có những cách sống xanh riêng, thậm chí trở thành lối sống biểu trưng cho người dân ở đó. “Cùng sống xanh đi quanh thế giới” là bài viết nói về những nét đặc trưng tiêu biểu trong sống xanh của các đất nước như: Na Uy, Nhật Bản, Thụy Điển, Bhutan…Mời bạn tiếp tục lật giở trang sách để đến với phần III “Lan tỏa tinh thần sống xanh”  và cùng tìm hiểu xem một số nước trên thế giới có cách sống xanh ra sao nhé!

Qua ngòi bút của mình, với cách viết nhẹ nhàng, đôi khi pha lẫn chút hài hước, tác giả Nam Kha  đã diễn giải những kiến thức về môi trường một cách bình dân và dễ hiểu nhất. Đồng thời, các thông điệp về môi trường mà tác giả gửi gắm qua cuốn sách “Sống xanh không khó” này trở nên sinh động và dễ dàng chạm vào trái tim độc giả. Chắc chắn rằng mọi người sẽ cảm nhận được rằng sống xanh không phải chuyện xa vời mà nó ở ngay bên cạnh mình, diễn ra trên đất nước mình và sống xanh thực sự không hề khó.

Hy vọng những bài viết truyền cảm hứng trong cuốn sách “Sống xanh không khó” sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ của mình từng ngày, từng ngày theo hướng tích cực và xanh hơn. Chúng ta hãy góp phần sống xanh bằng những hành động cụ thể để bảo vệ mái nhà chung của chúng ta. Sống xanh không khó, bạn hãy thực hành sống xanh khi đọc xong cuốn sách này nhé! Sách hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc và phòng Mượn, ký hiệu sách 0201004100, 202006099-100. Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Hải Hà