Ngày đăng: 22/02/2024 09:48
Lượt xem: 2245
Giá trị của sự tập trung

Tập trung là một điều vô cùng quan trọng khi giải quyết các vấn đề hay khi học tập làm việc. Khi tập trung sẽ giúp cho mọi người làm việc hiệu quả hơn, giải quyết các vấn đề nhanh chóng. Tuy nhiên hiện nay tình trạng thiếu tập trung đang ngày càng diễn ra phổ biến và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy điều gì ảnh hưởng đến sự tập trung và làm cách nào để có thể tập trung một cách hiệu quả là vấn đề rất được mọi người quan tâm. Để giải quyết vấn đề này tác giả Mai Duyên đã cho ra đời cuốn sách: “Giá trị của sự tập trung”. Sách do nhà xuất bản Dân trí ấn hành năm 2022, dày 199 trang, khổ 21cm.

Cuốn sách được coi như một cuốn cẩm nang giúp bạn đọc thấy được tầm quan trọng của sự tập trung, nguyên nhân gây mất tập trung và các phương pháp để cải thiện sự tập trung. Tác giả cũng đưa ra những câu chuyện những bài học kinh nghiệm về sự tập trung trong học tập cũng như trong công việc và cuộc sống. Thông qua cuốn sách sẽ giúp bạn đọc rèn luyện được sự tập trung một cách hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống của bản thân.

Nội dung cuốn sách được chia làm 03 chương. Chương 1: Khả năng tập trung và giá trị của sự tập trung. Ở phần này tác giả giải thích khái niệm về tập trung, nêu lên các giá trị của sự tập trung và các hội chứng mất tập trung lâu dài từ đó tìm ra các nguyên nhân gây mất tập trung.

Chương 2 gồm những bài học về sự tập trung được đúc rút từ  những câu chuyện kể hết sức thú vị ví như câu chuyện kể về một gia đình sống ở cánh đồng cỏ trên sườn núi ở thụy Sĩ. Một hôm người cha đưa 3 đứa con trai ra thế giới bên ngoài. Ông đưa các con đến sườn dốc và bảo chúng mang theo cung tên, ông nói với người con cả hãy nhắm trúng vào chỗ con chim đang đậu trên mặt đất cách đây 50m. Người con đã làm theo chỉ dẫn, người cha hỏi: Con thấy những gì? Anh ta đáp: Con thấy đường chân trời, những đám mây tuyệt đẹp, vũ trụ bao la. Người cha nói: Rất tốt, bây giờ con hãy hạ cung tên xuống. Ông hướng dẫn người con thứ 2 nâng cung lên rồi nhắm vào con chim và anh ta cũng làm như thế. Sau đó ông lại hỏi anh ta cũng câu hỏi đó. Anh ta trả lời: Con thấy ngọn núi rất đẹp, những thung lũng thoai thoải, phong cảnh nên thơ bao phủ đầy cỏ. Người cha nói: Rất tốt, con hãy hạ cung tên xuống. Ông cũng hướng dẫn người con út nâng cung tên lên và nhắm vào con chim và anh ta cũng làm như thế, sau đó ông lại hỏi: Con thấy những gì? Anh ta trả lời: Con thấy điểm nối liền giữa đôi cánh với cơ thể con chim và anh đã bắn mũi tên trúng ngay con chim đó. Câu chuyện đưa ra thông điệp để thành công trong cuộc sống bạn phải luôn tập trung cho một mục tiêu duy nhất. Con người không ai hoàn hảo, ai cũng có thể có điểm mạnh và điểm yếu. Có những người biết phát huy thế mạnh của bản thân và đạt được thành công nhưng ngược lại có những cá nhân lại chỉ mải mê tập trung vào điểm yếu.

Ở chương cuối cùng của cuốn sách, chương 3, tác giả đưa ra các phương pháp cải thiện sự tập trung như phương pháp “quả cà chua” Pomodoro. Dùng ma trận eisenhower để phân biệt việc “khẩn cấp” và “việc quan trọng”. Tập trung vào những việc thật sự quan trọng bằng phương pháp Ivy lee. Sắp xếp những công việc có mức độ ưu tiên gần giống nhau bằng phương pháp Abcde. Khởi động một ngày bằng cách ăn con ếch sống,….

Xuyên suốt toàn bộ nội dung cuốn sách tác giả khẳng định tập trung không chỉ hữu ích cho những công việc trí óc mà nó cũng là kỹ năng thiết yếu để giao tiếp. Khả năng hiện diện trọn vẹn bên một người thân yêu hay bạn bè sẽ giúp bạn xây dựng một mối quan hệ thân thiết và tin tưởng giữa bạn và họ. Như vậy có thể thấy rằng nếu chúng ta hiểu được giá trị của sự tập trung, rèn luyện nó, thực hành nó mỗi ngày sẽ giúp chúng ta gặt hái được nhiều thành công không chỉ trong công việc mà còn trong cả cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc.

Cuốn sách “Giá trị của sự tập trung” hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc và Mượn của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Ký hiệu 020007186,  201004737. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

                                                Nguyễn Thị Hồng Nhung