Ngày đăng: 22/02/2024 10:00
Lượt xem: 2331
Bí mật của một trí nhớ siêu phàm

Description: z4516694155632_05777b1de8343b7c475e1641c088c196.jpg

Bạn đã bao giờ cắm điện nấu cơm mà quên bật nút nấu? Bạn đã bao nhiêu lần mất thời gian đi tìm chùm chìa khóa của mình? Bao nhiêu lần bạn gặp một người bạn cũ nhưng không thể nhớ nổi tên? Bao nhiêu lần bạn trả tiền cho người bán hàng mà không cầm đồ mua về?...Thật phiền phức phải không nào?

Có một trí nhớ tốt quả là điều tuyệt vời, là một tài sản vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, bạn lại cho rằng trí nhớ không tốt là do bẩm sinh, đồng thời trí nhớ bị lão hóa theo thời gian, tuổi tác, rồi bạn chấp nhận chung sống với việc đãng trí đó suốt đời. Đó là quan niệm hết sức sai lầm. Có một cuốn sách sẽ giúp bạn thay đổi quan niệm sai lầm đó, giúp bạn nhận ra trí nhớ của bạn tốt hơn bạn tưởng rất nhiều, cuốn sách có tựa đề “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm”. Nhà xuất bản Công Thương đã xuất bản cuốn sách này năm 2023, độ dày sách 352 trang, khổ 21cm do Bùi Như Quỳnh dịch.

Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Tác giả của cuốn sách là Eran Katz. Ông là một học giả, diễn giả người Israel, ông đã lập kỷ lục Guinness thế giới về khả năng nhớ được một dãy 500 chữ số chỉ sau 1 lần nghe. Ông đã có gần 2000 buổi thuyết trình và hội thảo ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Eran Katz khẳng định, trí nhớ chỉ thực sự giảm sút khi bạn không sử dụng nó thường xuyên, nếu chúng ta tập luyện, trí nhớ sẽ được cải thiện.

Trong cuốn sách này, tác giả muốn giới thiệu với bạn đọc những gì mà tác giả cho là ý tưởng, phương pháp và bí quyết thành công nhất để phát triển một trí nhớ tuyệt vời. Nội dung sách được chia thành 23 phần với những tiêu đề như: Sự tự lừa dối; Một hướng tiếp cận mới; Bài đố vui, Cách nhớ các con số, Trí nhớ siêu phàm trong học hành và thi cử...Mỗi phần là những câu chuyện, những chia sẻ của tác giả và những bài tập để bạn có thể tự luyện tập trí nhớ của mình. Những bài tập được thiết kế từ dễ đến khó giúp bạn đọc luyện tập dần dần. Bên cạnh đó, cuối cuốn sách còn có phần Tóm tắt “Tầm quan trọng của trí nhớ” và phần Phụ lục “Những cuộc phỏng vấn với Eran Katz” giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích bổ sung cho nội dung đã đọc ở phần chính cuốn sách.

Ở phần đầu “Sự tự lừa dối”, tác giả đưa ra những dẫn chứng và những kết luận về trí nhớ mà mọi người vẫn lầm tưởng. Chẳng hạn như việc bạn thường lấy tuổi tác để biện hộ cho việc kém trí nhớ của mình, bạn có thể đến bất kỳ một trường tiểu học nào vào cuối buổi học, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sách vở, đồ dùng học tập, áo khoác và những đồ vật khác bị bỏ quên tại lớp. Như vậy, tuổi tác không hề liên quan đến trí nhớ, khi những đứa trẻ học tiểu học cũng dễ quên như bạn mà thôi. Qua đó, tác giả muốn nói với chúng ta rằng: Hãy tin tưởng vào trí nhớ của bạn, hãy đặt niềm tin vào nó, chắc chắn nó không làm bạn thất vọng.

Đọc sang những phần tiếp theo, bạn đọc sẽ học được cách chuyển từ khuynh hướng tiêu cực sang tích cực. Trước tiên, tác giả đưa ra một số bài kiểm tra giúp bạn kiểm tra trí nhớ của mình. Trong phần “Bài đố vui” có 5 bài kiểm tra trí nhớ rất thú vị, có đáp án và bạn sẽ biết ngay trí nhớ của bạn đạt đến mức độ nào. Bạn hãy lấy một chiếc bút và một chiếc đồng hồ, ngồi thoải mái ở một nơi yên tĩnh và tự kiểm tra trí nhớ của mình với 5 bài kiểm tra từ trang 45 đến trang 52 của cuốn sách nhé! Những bài kiểm tra trí nhớ này rất đơn giản, với bài số 1, đề bài như sau: Bạn hãy đọc danh sách các mục chỉ một lần, sau đó bạn hãy viết ra theo trí nhớ các mục theo thứ tự đã được liệt kê. Cuối cùng, bạn kiểm tra đáp án và tự chấm điểm cho mình. Kết quả bạn đạt được sẽ là cơ sở so sánh để kiểm tra quá trình tập luyện của bạn. Ban đầu, hầu hết mọi người đều đạt điểm thấp, nhưng sau khi đọc cuốn sách này và thực hiện các phương pháp đã học thì số điểm sẽ lại cao hơn, điều đó đồng nghĩa với việc trí nhớ của bạn được cải thiện.

Thực hiện xong các bài kiểm tra trí nhớ, bạn sẽ tiếp tục đọc các phần tiếp theo của cuốn sách để được học các phương pháp, nguyên tắc cơ bản và thực hành các bài tập để rèn luyện trí nhớ. Tại đây, tác giả Eran Katz đưa ra những phương pháp ghi nhớ và một hệ thống các bài luyện tập tăng cường trí nhớ đặc biệt nhằm giúp bạn ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn.Trong đó, có một cách thức thông dụng mà ông thường xuyên áp dụng cho bản thân là phương pháp liên tưởng. Ông nói rằng “Từ hàng nghìn năm trước, người La Mã cổ đại đã phát hiện ra rằng, muốn có trí nhớ tốt thì phải biết liên tưởng, càng có những liên tưởng đặc biệt, chúng ta càng dễ nhớ mọi việc”. Thật vậy, mọi thứ chúng ta nhớ ra đều được liên tưởng đến một điều gì đó.Vì thế nguyên tắc cơ bản là tạo ra sự liên kết mang tính liên tưởng đến những thứ mà chúng ta thật sự muốn nhớ. Một bài tập vui như sau: Đầu tiên, bạn tưởng tượng ra một từ bất kỳ, ví dụ từ “chiếc giường”, bạn lập tức hình dung ra cái khung, đệm hay ga trải giường và ghi nhớ hình ảnh một cách rõ nét. Còn từ bạn muốn ghi nhớ là “con cá”. Vậy bằng cách nào để tạo ra mối liên hệ giữa “chiếc giường” và “con cá”? Mối liên hệ giữa hai hình ảnh này thật khác lạ và buồn cười phải không? Tuy nhiên,bạn hãy cứ mạnh dạn tưởng tượng “có một con cá khổng lồ, tanh, ướt nhẹp đang nằm ngủ trên chiếc giường đệm êm của bạn”. Bạn thấy thật khủng khiếp phải không nào? Rất tốt, đây lại chính là hình ảnh khiến bạn nhớ mãi. Lý do tác giả yêu cầu bạn hình dung ra những hình ảnh khác lạ và buồn cười như vậy là vì con người thường có xu hướng ấn tượng mạnh với những thứ khác lạ và vô lý. Còn những hình ảnh theo logic thông thường lại không khiến chúng ta chú ý, nên khó nhớ hơn. Qua đó, tác giả đã đưa ra một số nguyên tắc đơn giản, giúp bạn tạo ra những liên tưởng hiệu quả như sau: Tưởng tượng mọi thứ một cách thiếu cân đối, hay nói cách khác là một thứ quá nhỏ hay quá lớn; Tưởng tượng chúng ta đang trong trạng thái hoạt động; Chuyển tiếp giữa hai vật; Phóng đại số lượng vật nói đến; Sử dụng tất cả các giác quan: nhìn, nghe, ngửi, nếm… Thực hiện các phương pháp mà tác giả đưa ra, chắc chắn bạn sẽ có sự tiến bộ trong việc ghi nhớ, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi khả năng ghi nhớ của mình sau vài phần đầu tiên của cuốn sách.

Với các bài tập luyện vui xuyên suốt các phần, được sắp xếp theo thứ tự thời gian và cấp độ tăng dần từ dễ đến khó, cuốn sách không chỉ hướng dẫn mà còn chứng minh cho bạn thấy rằng các phương pháp rèn luyện trí nhớ có hiệu quả. Khi đọc xong cuốn sách này, bạn có thể thực hiện những bài tập tăng cường trí nhớ và có khả năng ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn. Bạn hãy so sánh khả năng ghi nhớ của bạn trước và sau khi đọc cuốn sách này để thấy được sự tiến bộ của mình nhé!

Mời các bạn tìm đọc cuốn sách “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” của tác giả Eran Katz, sách hiện đang được phục vụ tại phòng Đọc và phòng Mượn của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Ký hiệu sách 201004543. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

Hải Hà