Ngày đăng: 06/05/2022 15:01
Lượt xem: 8551
Độc đáo thư viện trên cây tại Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Tường

 

Không gian mở, thoáng đạt rộng rãi; thiết kế độc đáo, đẹp mắt, hài hòa với khung cảnh thiên nhiên là những ấn tượng của chúng tôi khi đến thăm mô hình thư viện trên cây được đưa vào hoạt động tại Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Tường thời gian gần đây.

Thư viện gồm hai khối nhà theo hình tròn hai tầng, xây dựng xung quanh hai cây xà cừ cổ thụ tại khu vực sân trường. Hai khối nhà cách nhau chừng hơn chục mét được kết nối bằng một đường cầu vững chắc.

Mỗi khối nhà có diện tích khoảng 30m2 được làm bằng khung sắt thép kết hợp với gỗ. Mái và sàn tầng hai được làm bằng gỗ xử lý qua công nghệ hiện đại đảm bảo chịu được những yếu tố khắc nghiệt của thời tiết.

Sàn tầng hai được bố trí các tủ để sách, ghế ngồi có thể di chuyển được thiết kế phù hợp với học sinh, khu vực ban công ngoài trời, giúp học sinh có thể đọc sách trong nhà hoặc ra không gian bên ngoài để tận hưởng sự gần gũi với thiên nhiên.

Sàn tầng một ngoài dãy ghế gỗ cố định chạy vòng quanh khoảng ½ diện tích sàn còn được bố trí thêm tường tập leo núi; hệ thống dây chơi đơn giản giúp học sinh có thể vui chơi, vận động, tránh nhàm chán khi đọc sách, cũng như nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Thư viện trên cây có thể cùng một lúc đảm bảo không gian đọc sách cho khoảng 35-40 em học sinh. Ngoài đọc sách, không gian thư viện còn là nơi lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời, cũng như các hoạt động giáo dục học sinh khác của nhà trường.

Cô Đào Thị Vĩnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Tường chia sẻ: “Mô hình thư viện trên cây ngay từ khi phác thảo ý tưởng đến khi xây dựng rất được giáo viên, phụ huynh và các em học sinh quan tâm, đón chờ.

Mặc dù được hoàn thành cách nay hơn 3 tháng nhưng do điều kiện dịch bệnh Covid-19 học sinh phải nghỉ học nên thời gian gần đây học sinh đến trường trở lại thư viện mới chính thức đi vào hoạt động. Trên thực tế đây được xem là khu đọc sách, hoạt động ngoài trời của thư viện nhà trường với tổng số hơn 1.000 đầu sách và thường xuyên được đầu tư, bổ sung.

Mô hình thư viện trên cây tuy mới hoạt động nhưng đã tạo được sức hút rất lớn, giúp các em học sinh thích thú hơn, yêu thích hơn với việc đọc sách, dần hình thành thói quen đọc sách cho các em ngay từ khi còn nhỏ.

Cùng với đó, tạo điểm nhấn không gian, kiến trúc cảnh quan cho nhà trường, thêm khu vực cho các tiết học ngoài trời giúp các em gần gũi với thiên nhiên hơn và thư giãn sau các tiết học trong lớp căng thẳng.”

ảnh, bài: Thanh Huyền