Ngày đăng: 28/02/2024 10:01
Mừng tuổi sách - nét đẹp văn hóa trong ngày Tết

Description: A group of children reading booksDescription automatically generated

Các em nhỏ say sưa đọc sách

Mừng tuổi dịp Tết hay còn gọi là lì xì là một phong tục có từ lâu đời của người Việt Nam. Vào ngày Tết người lớn thường tặng cho trẻ em một khoản tiền nhỏ, để vào trong phong bao màu đỏ có in hình hoa văn rất đẹp, có ý nghĩa tượng trưng cho may mắn và tài lộc, gọi là tiền mừng tuổi.Tục lệ này đến nay vẫn được duy trì.  Tuy nhiên khi xã hội ngày càng phát triển thì phong tục này ít nhiều bị lợi dụng, biến tướng, lệch lạc so với những giá trị tốt đẹp vốn có. Những năm gần đây, nhiều người đã lựa chọn lì xì sách cho con cái, người thân, bạn bè thay cho lì xì bằng tiền như trước đây. Họ hy vọng những cuốn sách hay sẽ gieo mầm tri thức và nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ.

Việc lì xì sách cho trẻ nhân dịp tết đến xuân về giúp hướng trẻ rời xa những thiết bị điện tử như: tivi, điện thoại, laptop…Sách không chỉ giúp con người được thư giãn đồng thời cũng trang bị cho con người kiến thức, phát huy khả năng tư duy sáng tạo.Tuy nhiên theo một khảo sát gần đây, Việt Nam chỉ có 30% số người đọc sách thường xuyên, 26% không đọc sách và 44% thỉnh thoảng đọc sách. Việt Nam thuộc nhóm đọc sách thấp nhất trên thế giới.  Đây là một thực trạng đáng báo động trong giới trẻ. Liệu có giải pháp nào có thể khắc phục được tình trạng trên? Làm thế nào để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng? Làm thế nào để xây dựng được thói quen đọc sách. Những câu hỏi này cũng là những băn khoăn của ngành văn hóa nói chung và của những người làm công tác thư viện nói riêng.

Bằng nhiều hành động và hoạt động như tuyên truyền giới thiệu về sách, tầm quan trọng của sách, nói chuyện chuyên đề … Nhiều năm qua thư viện tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực, nỗ lực tuyên truyền nhằm khơi dậy hứng thú đọc, lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng nhất là các em học sinh. Tuy nhiên thói quen đọc sách của trẻ em cần được thiết lập từ khi trẻ còn nhỏ, không chỉ trông chờ vào các hoạt động của ngành thư viện, của  nhà trường và xã hội mà thói quen đọc sách cần được tạo dựng ngay chính trong gia đình của trẻ. Các bậc cha mẹ nên cho con tiếp xúc sớm và thường xuyên với sách, từ đó khiến trẻ yêu thích sách và đọc sách mỗi ngày để khi trưởng thành sách sẽ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng.

Lì xì sách dịp tết sẽ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm mà bố mẹ muốn gửi gắm qua từng trang sách, cũng là một biện pháp hiệu quả để thúc đẩy thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc. Chính vì vậy thay vì mừng tuổi cho con bằng tiền, cha mẹ nên chọn những cuốn sách hay, có ý nghĩa, mang tính giáo dục cao cho con em mình. Sách không chỉ giúp nâng cao nhận thức mà còn giúp hình thành nhân cách con người.

Lì xì sách là nét đẹp văn hóa kết hợp giữa phong tục truyền thống Việt Nam với sự phát triển mới mẻ của văn minh, hiện đại. Mừng tuổi sách đã bắt đầu nhiều năm gần đây được nhiều người ưa thích, hy vọng sẽ được nhân rộng và phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Vào dịp tết, khi sum họp gia đình mỗi người một chiếc điện thoại trên tay vô hình chung đã khiến các thành viên trong gia đình ngày càng trở nên xa cách, không thấu hiểu lẫn nhau. Nếu chúng ta đặt điện thoại xuống, trao nhau những cuốn sách hay ngày Tết sẽ kéo các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn. Những âm thanh đánh vần ê a của bọn trẻ sẽ đem đến bầu không khí tết đầm ấm và trọn vẹn

Tặng sách vào dịp đầu năm mới đang ngày càng phổ biến, vì vậy mà nhiều nhà xuất bản đã cho ra mắt nhiều tập sách Tết rất phong phú, đa dạng. Những cuốn sách Tết cho thiếu nhi với những nét vẽ dễ thương, nhiều màu sắc, tươi vui, giúp kích thích niềm háo hức cho các bạn nhỏ khám phá phong tục Tết cổ truyền của dân tộc. Những cuốn sách như: Tết xưa thơ bé, Nhớ ơi là Tết, Kể chuyện tết Nguyên Đán, Khảo luận về tết, Truyện cổ tích hay nhất về Tết, Nhâm nhi Tết… là những cuốn sách được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn để mừng tuổi cho con em mình.

Những cuốn sách cùng những khoảnh khắc yêu thương mỗi dịp Tết đến xuân về, sẽ góp phần tạo nên một tuổi thơ ấm áp, chan chứa tình thân. Tặng sách vào dịp Tết không chỉ lan tỏa văn hóa đọc mà còn xây dựng lòng biết ơn nguồn cội, bồi đắp tình yêu thương gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Khi trưởng thành xa nhà trẻ luôn nghĩ về gia đình với những khoảnh khắc ấm áp yêu thương. Đúng như bà Nguyễn Thuý Loan- Trưởng Ban Văn học, Nhà xuất bản Kim Đồng đã nói: "Mừng tuổi Tết bằng sách, mừng tuổi các con bằng sách cũng là văn hoá kiểu mới của chúng ta. Các con có thể học như một bài học các con thấy khó cần phải vượt qua, hoặc là nỗi vất vả của mẹ hoặc là có những câu chuyện các con có thể học cả lịch sử, ẩm thực, phong tục từ những câu chuyện đó thì vừa đọc vừa hiểu rồi ngày ngày trưởng thành cùng trang sách."

Nguyễn Thị Hồng Nhung