Ngày đăng: 05/05/2022 15:55
Lượt xem: 20077
Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói chuyện chuyên đề “Bàn về Văn hóa đọc” với hơn 1000 học sinh tỉnh Vĩnh Phúc

 

(Học sinh Vĩnh Phúc trong buổi nói chuyện, giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa)

Chiều 4/5/2022, tại Nhà hát tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi nói chuyện “Bàn về văn hóa đọc" với sự truyền đạt của diễn giả, nhà thơ, nhà báo Trần Đăng Khoa. Buổi nói chuyện nằm trong khuôn khổ chương trình “Hội Sách kết nối tri thức tỉnh Vĩnh Phúc” năm 2022. Tham dự chương trình có đồng chí Lê Duy Thành - Phó Bí Thư tỉnh Uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện lãnh đạo và cán bộ, công chức các sở, ban, ngành; viên chức Thư viện tỉnh cùng hơn 1.000 thầy cô giáo, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

        Tại buổi nói chuyện, nhà thơ nói lên tầm quan trọng, tác dụng, lợi ích của việc đọc sách. Sách chứa đựng nguồn kiến thức vô hạn, chứa đựng những tinh hoa của nhân loại. Cuộc đời mỗi con người, việc học ở trường lớp đều có giới hạn nhưng học ở sách là học mãi mãi. Những vĩ nhân, những người nổi tiếng như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tường Võ Nguyên Giáp, đại thi hào Nguyễn Du… hay tỷ phú Bill Gates, ông chủ facebook Mark Zuckerber … đều là những người say mê đọc sách, mặc dù chưa trải qua hết các bậc đào tạo nhưng vô cùng xuất sắc, phần nhiều cũng là do đọc sách.

Nhà thơ tâm sự về kinh nghiệm đọc sách và con đường đến với thơ ca của mình. Ngày bé không ai dạy làm thơ nhưng nhờ đọc sách, đọc các bài thơ trong sách, bắt trước cách làm thơ mà Nguyễn Đăng Khoa biết sáng tác thơ từ khi còn rất nhỏ. Nhà thơ truyền đạt kinh nghiệm học tập ngày bé của mình là đọc rất nhiều sách, ngay từ khi học lớp 3 nhà thơ đã đọc hơn 300 cuốn sách, thuộc làu những cuốn sách giáo khoa, trước mỗi bài giảng mới nhà thơ đều đọc trước bài học trong sách …

Trong buổi nói chuyện, các em học sinh tỏ ra hào hứng khi được giao lưu với diễn giả. Nhà thơ đưa ra những câu hỏi và trao thưởng đối với những em học sinh trả lời đúng câu hỏi.

Buổi nói chuyện của nhà thơ Trần Đăng Khoa diễn ra sôi nổi, nhận được nhiều tràng pháo tay của khán giả. Thông qua buổi nói chuyện, nhiều em học sinh  đã nhận ra tầm quan trọng của việc đọc sách, có thêm động lực để đọc sách nhiều hơn. Đây là lần đầu tiên học sinh tỉnh Vĩnh Phúc được tham dự một buổi nói chuyện về sách có quy mô lớn và mong rằng sẽ có nhiều buổi nói chuyện như vậy được tổ chức để học sinh và người dân Vĩnh Phúc nâng cao ý thức tự học, tự đọc của mình.

 

Bài, ảnh: Hải Hà