Ngày đăng: 25/01/2016 15:58
Lượt xem: 3566
Đảng và Mùa Xuân - Tản bút của Đỗ Xuân Thu

 

Thế là ta đã đi qua những ngày đầu tiên, tháng đầu tiên của năm 2015 đầy háo hức. Bao dự định cho một năm mới, quỹ thời gian cho những kế hoạch mới vẫn vẹn đầy trên tay, thênh thang trước mặt. Chào 2015 - một năm với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Kỷ niệm 70 năm thành lập Nước, 85 năm thành lập Đảng ta, 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đặc biệt, năm 2015 là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất, bao trùm nhất, mong đợi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Ta bước vào năm mới với một tâm thế mới, khí thế mới, đĩnh đạc đàng hoàng và hứa hẹn những thành công mới.

        
          Niềm vui của Tết dương lịch, của tháng giêng năm 2015 còn ngời ngời trên gương mặt mọi người thì giờ đây ai nấy lại đều háo hức đón chào Tết Ất Mùi, chào mừng 85 năm ngày thành lập Đảng ta. Năm nay, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (mùng 3-2) đúng ngày rằm tháng chạp - rằm cuối cùng của năm Giáp Ngọ. Tháng chạp rét lắm. Ấy thế mà niềm vui của những sự kiện, của không khí năm mới Ất Mùi, năm mới 2015 vẫn làm cho mọi người ấm lại. Phải thế chăng mà ngày trước nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Đảng cho ta trái tim giàu/ Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay”. 
          Thường thì mọi năm, ngày thành lập Đảng đến trước hoặc sau Tết Nguyên đán vài ngày. Năm nay, Giáp Ngọ nhuận một tháng nên kỷ niệm ngày thành lập Đảng xong nửa tháng thì đón Tết Nguyên đán Ất Mùi. Dù muộn hay sớm thì mùa Xuân và Đảng, Đảng và mùa Xuân là gắn quyện cùng nhau. Câu hát “Đảng đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên trong những ngày này vang lên hơn lúc nào hết. Đi trong những ngày cuối năm, thấy sắc hoa đào bừng đỏ lên trong vườn nhà ai đó, nghe câu hát ấy lòng ta lâng lâng rạo rực khôn nguôi. Sau Tết dương lịch chưa hẳn là mùa Xuân. Chỉ đến ngày thành lập Đảng, đến Tết Nguyên đán thì mùa Xuân mới thực sự ùa về.
          Có một chút tự hào nho nhỏ tôi không nói với ai là cha tôi sinh năm 1930, tuổi cha tôi bằng với tuổi của Đảng. Năm nay, cha tôi 60 năm tuổi Đảng và sức khỏe còn khá minh mẫn. Cứ những dịp Tết đến, Xuân về, tháng chạp chuẩn bị lạt dang, lá dong, đêm đêm mưa phùn gió bấc cuộn trong ổ rơm hay ngồi quây quần bên bếp lửa hồng là cha tôi lại “ôn nghèo, kể khổ”, lại “ngày xưa” kể chuyện. Trong những câu chuyện ấy, bao giờ cha tôi cũng nhắc: Không có Đảng và Bác Hồ thì làm sao có được ngày hôm nay. “Thuở nô lệ dân ta nước mất/ Cảnh cơ hàn trời đất tối tăm” (Tố Hữu), mẹ cha, ông bà tôi cơ cực biết chừng nào. Sưu cao, thuế nặng, đòn roi, cày thuê, cuốc mướn, làm thân trâu ngựa cho địa chủ phong kiến, “kiếp người cơm vãi cơm rơi/ Biết đâu nẻo đất phương trời mà đi”(Tố Hữu). Năm 1930, Đảng đã ra đời. 15 tuổi, Đảng Bác lãnh đạo toàn dân nổi dậy làm cuộc Cách mạng tháng Tám thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Cha mẹ tôi và người dân nước Việt đã thoát khỏi lầm than, thoát khỏi thân phận mất nước để đứng lên làm chủ cuộc đời. Đó là bước ngoặt vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Rồi 2 cuộc kháng chiến, để có thắng lợi “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” Điện Biên phủ (1954) hay toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước (1975) thì những chiến dịch ấy đều xuất phát từ mùa Xuân. Chiến thắng giúp nước bạn Căm-pu-chia giải phóng đất nước Chùa Tháp cũng vào mùa Xuân. Đảng đã lãnh đạo tài tình để có những mùa Xuân đại thắng như thế đó. Đảng gắn với mùa Xuân, mùa Xuân đẹp tươi, hạnh phúc nhờ có Đảng.
          Trong 11 kỳ Đại hội Đảng thì có tới 6 kỳ Đại hội diễn ra vào mùa Xuân (I, II, V, IX, X, XI) và 2 kỳ diễn ra trước thềm Xuân (IV, VI). Đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng cũng có lẽ là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, là thời điểm hội tụ khí thiêng sông núi. Mùa Xuân khởi đầu cho một năm mới, mang đến những sức sống mới. Với đường lối đổi mới đất nước, ba chục năm qua, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, dân tộc Việt Nam ta tiếp tục giành được những thành tựu mới. Vị thế đất nước hơn lúc nào hết được nâng cao. Đời sống nhân dân hơn bao giờ hết được ấm no, hạnh phúc. Cái no, cái ấm bây giờ không còn là vấn đề nan giải, là ước mơ của người dân nữa mà chúng ta đã vươn tới, hướng tới cái ngon, cái đẹp, cái sang. Mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” là cái đích của Đảng của Dân ta trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.
          Một mùa Xuân mới đã lại về. Xuân Ất Mùi - 2015 hứa hẹn nhiều thành công mới. Năm nay, Đảng ta sẽ tiến hành Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đảng sẽ quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước. “Đường lớn đã mở đi tới tương lai, ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay”. “Xuân đang về, xuân đang về...”. Những câu hát ấy cứ tự nhiên vang lên trong đầu tôi, bật ra trên đôi môi tôi khiến tôi cũng khe khẽ hát lên tự lúc nào cũng không biết. Ngoài hiên, cha tôi vuốt chòm râu bạc rung rung khoan khoái mỉm cười.
          Tết đã đến sau lưng. Xuân đã về trước ngõ. Khắp phố phường làng quê phơi phới cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay. Gió Xuân nồng nàn. Hương Xuân dào dạt. “Đảng đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng. Một mùa Xuân mới đầy nắng ấm khắp nơi nơi...”.

 

  http://vanhocnghethuatphutho.org.vn/