Ngày đăng: 22/05/2023 09:14
Lượt xem: 2979
AI trí tuệ nhân tạo

Description: C:\Users\Admin\Desktop\AI.jpg

Hiện nay, công nghệ AI là lĩnh vực mới nhưng đang phát triển như vũ bão, nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Ngoài Mĩ và Trung Quốc, những nước đang dẫn đầu thế giới về phát triển AI, còn có một số nước đang đầu tư mạnh vào AI như: Canada, Phần Lan, Pháp,… Đặc biệt đang là ưu tiên hàng đầu của tất cả những hãng công nghệ khổng lồ ở Mĩ như: Google, Facebook, Amazon, Apple, Microsoft, IBM,…

          AI (viết tắt của Artifical Intelligence - Trí Thông Minh Nhân Tạo) là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Để hiểu rõ hơn về công nghệ AI, những ưu và nhược điểm của chúng đem lại cho thế giới, chúng ta hãy tìm đọc cuốn sách “AI – Trí tuệ nhân tạo” của tác giả Lasse Rouhianen, do Trang Rose dịch. Cuốn sách được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2021, khổ 23cm, gồm 306 trang, cung cấp một bộ khung giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và thích nghi tốt hơn với “kỷ nguyên AI” mới.

Cuốn sách gồm 10 chương:

Chương I: Nhập môn trí tuệ nhân tạo.

Chương II: Trí tuệ nhân tạo đang làm biến đổi nhiều ngành nghề như thế nào?

Chương III: Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi các phương pháp kinh doanh như thế nào?

Chương IV: Chatbot và cách chúng sẽ thay đổi sự liên lạc

Chương V: Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi thị trường làm việc như thế nào?

Chương VI: Xe hơi tự lái và cách chúng sẽ thay đổi hệ thống giao thông

Chương VII: Robot và cách chúng sẽ biến đổi cuộc sống của chúng ta

Chương VIII: Các hoạt động trí tuệ nhân tạo của các Công ty công nghệ lớn

Chương IX và X: Những câu hỏi thường gặp về trí tuệ nhân tạo

Mở đầu cuốn sách, tác giả cung cấp cái nhìn tổng quát về trí tuệ nhân tạo. Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của dữ liệu trong nhịp độ phát triển chóng mặt của công nghệ AI… Đồng thời bạn đọc sẽ được tìm hiểu về những thay đổi đáng kinh ngạc đã và đang diễn ra trong mười ngành nghề khác nhau như: tài chính, du lịch, y tế, vận tải, bán lẻ, báo chí, giáo dục, nông nghiệp, giải trí và chính quyền.

Nhờ sử dụng công nghệ AI mà các chu trình thương mại như bán hàng, tiếp thị, kiểm toán, nhân lực và chăm sóc khách hàng đang ngày càng hiệu quả hơn.

Ở chương VI, tác giả giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chatbot. Chatbot là gì? Chatbot là hình thức liên lạc được cách mạng hóa. Chatbot giúp các công ty liên lạc với khách hàng dễ dàng hơn ra sao, cũng như những điểm mạnh và điểm yếu của chatbot.

Vì AI cho phép robot tiến hành những công việc mà trước đó chỉ có thể thực hiện bởi con người, nên nhiều người sẽ mất việc. Thậm chí trong tương lai không xa, hầu hết mọi phương tiện đi lại sẽ được tự động hóa.

Phần cuối cuốn sách, tác giả Lasse Rouhianen trả lời 101 thắc mắc về AI bằng ngôn ngữ dễ hiểu, với những ví dụ đơn giản về cách trí tuệ nhân tạo mở ra những cơ hội và thách thức mới cho cả giới kinh doanh và xã hội nói chung như: AI có thể bị vũ trang hóa không? AI được sử dụng trong tuyên truyền chính trị như thế nào? Nó có thể giúp chúng ta xóa bỏ nghèo đói hay giữ được hòa bình thế giới hay không?...

Kiến thức được chia sẻ trong sách sẽ là nguồn cảm hứng để bạn đọc đón nhận kỷ nguyên mới này, nơi trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cuốn sách “AI – Trí tuệ nhân tạo” hiện đang phục vụ bạn đọc tại phòng Thiếu nhi. Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu!

Lê Thiết Mây