Ngày đăng: 22/05/2023 09:18
Lượt xem: 1245
Để sống sót trong những tình huống khắc nghiệt nhất

 

Bạn đã bao giờ gặp các tình huống khắc nghiệt như: sóng thần, cá mập, sét đánh, động đất, lũ lụt, lở đá, điện giật, đắm tàu, lốc xoáy, tai nạn máy bay hay gặp những loài động vật ăn thịt hung dữ… Khi gặp những tình huống nguy hiểm như vậy, hoảng loạn dường như là phản ứng tự nhiên của chúng ta. Tuy nhiên, giữ bình tĩnh mới là chiếc chìa khóa cực kỳ quan trọng giúp chúng ta không gặp nguy và có thể sống sót trước những tình huống khắc nghiệt đó.

Một cuốn sách vô cùng hữu ích, sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần và giữ được bình tĩnh để có thể thoát khỏi những tai họa nếu chẳng may xảy ra, đó là cuốn “Để sống sót trong những tình huống khắc nghiệt nhất”. Sách của các tác giả: David Borgenicht, Molly Smith, Brendan Walsh, Robin Epstein; Minh họa Chuck Gonzales; Minh Hiếu dịch. Sách dày 140 trang, bìa cứng, in màu, khổ 24cm, nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2016.

Nội dung cuốn sách “Để sống sót trong những tình huống khắc nghiệt nhất” bao gồm gần 70 tình huống đầy kịch tính chứa đựng những sự thật chưa ai biết đến, những bức ảnh chụp sống động như thật, hình vẽ minh họa hài hước, những tấm bản đồ quan trọng và những hướng dẫn hành động từng bước cụ thể, tất cả đều có trong cuốn sách này. Đó là những kiến thức và kỹ năng để có thể trụ vững trước những tình huống nguy hiểm không may gặp phải như thiên tai, gặp phải thú dữ, những nguy cơ khi đi du lịch và thậm chí cả các môn thể thao mao hiểm… Có cuốn sách này trong tay, bạn đã nắm giữ tất cả những gì cần thiết để thoát nạn trong bất cứ trường hợp nào!

Nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp máy bay gặp sự cố rơi xuống, làm sao để có thể sống sót? Ngay ở những trang đầu tiên của cuốn sách sẽ đưa ra những chỉ dẫn an toàn có thể giúp bạn tăng khả năng thoát khỏi tai nạn máy bay như việc chọn ghế ngồi, dựa vào số ghế để tới được cửa thoát hiểm… cùng những hướng dẫn cụ thể khi sự cố xảy ra như: co người che chắn, thắt dây an toàn, cúi gập người, tay ôm đầu, đặt 2 bàn chân hoặc hai đầu gồi áp sát hàng ghế trước mặt. Khi sống sót qua cú va đập mạnh của máy bay xuống biển hoặc xuống đất, hãy bình tĩnh thoát nhanh ra ngoài trước khi máy bay chìm hoặc phát nổ.

Động đất là thiên tai có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, bạn phải làm gì khi gặp động đất? Nếu ở trong nhà hãy tìm cách che chắn như chui xuống bàn, hoặc khom lưng đứng ở cửa ra vào và nhớ tránh xa bếp vì bếp thường gàn đường dẫn ga dễ xảy ra cháy nổ. Còn nếu ở ngoài, bạn hãy tìm những khu vực đất trống, tránh xa đường dây điện, tòa nhà cao tấng, cầu và bất cứ thứ gì có thể sập… Tất cả chỉ dẫn sẽ có ở trang 46 và 47 của cuốn sách.

Làm sao để an toàn trong đám đông hỗn loạn? Tại trang 82, cuốn sách sẽ giúp bạn nắm vững những quy tắc vàng sau: Phát hiện sớm những hiện tượng sắp hỗn loạn trong đám đông, nhớ vị trí lối ra vào và thoát hiểm, nhanh chóng len lỏi ra rìa đám đông và thoát nhanh ra ngoài. Nếu chậm chân bị cuốn trong đám đông hỗn loạn, hãy đi theo hướng di chuyển của dòng người, đồng thời tìm cách len ra khỏi đám đông. Đừng đi ngược lại hoặc chạy nhanh dễ bị xô đẩy và ngã. Nếu bị ngã, hãy cuộn tròn người lại như quả bóng. Vòng tay qua đầu và gập đầu gối vào sát ngực, để bảo vệ mình khỏi bị giẫm đạp, tránh gây thương tích.

          Khi đi dã ngoại, chẳng may bạn bị lạc trong rừng, làm cách nào nhỉ? Đừng sợ, đã có cuốn sách này hướng dẫn bạn nhé!  Trước tiên, bạn phải dừng lại ngay và lần lại dấu vết. Nếu thấy đường mòn, hãy đi theo đường đó. Bạn hãy đánh dấu con đường mình đã đi bằng cách ngắt những cành cây nhỏ hoặc bất cứ tín hiệu nhận biết khác, đây cũng là cách để người khác tìm thấy mình. Vừa đi vừa kêu cứu thật to. Nếu lâu không lần được đường, hãy tìm chỗ trú chân như dưới gốc cây to hay gần nguồn nước, chờ người đến cứu...

Đó chỉ là một vài trong rất nhiều tình huống khắc nghiệt được thể hiện trong cuốn sách này. Bạn sẽ thấy những hướng dẫn cụ thể và theo từng bước để giúp bạn: Sống sót trong bão cát; Tránh được dòng chảy rút xa bờ; Chạy thoát khỏi bầy chó dữ; Ứng phó với tình huống bị trôi dạt vào đảo hoang; Thoát chết khi gặp lở tuyết; Khéo léo rời khỏi đám đông hỗn loạn; Tìm đường thoát trong cơn lở đất… và còn nhiều nữa.

Khi đọc đến cuối sách, với tất cả những gì bạn đã nhìn thấy và học được, bạn sẽ sẵn sàng băng qua những cánh rừng âm u nhất, leo lên những ngọn núi hùng vĩ nhất, thám hiểm những sa mạc nóng bỏng nhất và tìm đường ra khỏi những khu rừng rậm nhiệt đới chằng chịt nhất, đồng thời sẵn sàng đương đầu với bệnh sốt rét, ong vò vẽ và khỉ đột nổi giận. Nói cách khác, bạn sẽ lặn ngụp trong những tình huống xấu nhất và sẽ vẫn còn sống để kể lại những câu chuyện đó. Dù bạn thích những chuyến phưu lưu mạo hiểm thót tim hay muốn có thể thản nhiên nhìn thẳng vào những thứ đáng sợ, cuốn sách này sẽ giúp bạn không chỉ tới được đỉnh điểm của phiêu lưu mà còn có cả cách trở về an toàn nữa.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một chuyến du ngoạn đầy mạo hiểm, qua núi lửa và lũ cuốn, qua đại dương đầy cá mập và những dãy núi hiểm trở khó lường… Cuốn sách với những hình chụp và minh họa sống động khiến bạn thấy như mình đang sống trong những tình huống thật mà không bị một vết thương nào cả. Bạn hãy coi việc đọc cuốn sách này như một chuyến phiêu lưu không mạo hiểm!

Cuốn sách “Để sống sót trong những tình huống khắc nghiệt nhất” không chỉ là một cuốn cẩm nang sống sót khi gặp những tình huống hiểm nguy, mà còn là một cuốn bách khoa toàn thư đầy ắp những sự thật thú vị về các tình huống và điều kiện khắc nghiệt. Bạn có biết rằng, sứa độc mỗi năm gây ra bao nhiêu cái chết cho nhiều người hơn bất kỳ loại động vật biển nào khác? Khí hậu Nam cực còn khô cằn hơn cả sa mạc Sahara? Thế còn thang máy có thể không rơi thẳng xuống mà lại rơi ngược lên trời thì sao? Bạn sẽ biết ngay thôi khi bạn đọc xong cuốn sách “Để sống sót trong những tình huống khắc nghiệt nhất”.

Thế giới rộng lớn dành cho bạn khám phá và khi có cuốn sách này dẫn đường, bạn sẽ được chuẩn bị tinh thần và có được những thông tin cần thiết để bình tĩnh đối phó với bất cứ chuyện gì xảy ra! Cuốn sách “Để sống sót trong những tình huống khắc nghiệt nhất” hiện đang được phục vụ tại phòng Thiếu nhi của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

                                   Hải Hà