Ngày đăng: 29/05/2023 15:16
Lượt xem: 2425
Bắt đầu theo đuổi sự độc lập và tự do tài chính

“Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, câu nói này chắc hẳn đã quá quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam chúng ta. Để có được một cuộc sống hạnh phúc, chúng ta cần đến sự độc lập và tự do về tài chính thật sự có ý nghĩa gì? Đã từ rất lâu khi tiền được phát minh, con người tự tạo ra hàng hóa và trao đổi mọi thứ với nhau rất đơn giản. Trong các cộng đồng nhỏ, phần lớn họ có thể tự ghi nhớ các khoản thanh toán, biên lai của những gì đã được trao đổi. Nhưng khi cộng đồng phát triển lớn dần lên, việc trao đổi hàng hóa và mọi thứ nhiều hơn, thương mại toàn cầu phát triển thì ý tưởng về tiền giấy bắt đầu được hình thành. Các thương nhân và người cho vay lo ngại rằng việc in tiền quá dễ dàng, nên họ đã cố gắng tìm cách liên kết giá trị của tiền với giá trị của vàng. Điều này tạo ra một tiêu chuẩn để trao đổi giữa các loại tiền tệ khác nhau. Đồng thời các công ty tư nhân mọc lên và nhà nước cũng tiếp tục mở rộng, dẫn đến nhu cầu quản lý dòng tiền ra vào một cách hợp lý trở nên quan trọng hơn tại bất cứ công ty nào và bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Đối với cá nhân để quản lý tài chính giỏi cũng là một nghệ thuật và đòi hỏi nhiều kiến thức cũng như kỹ năng. Chúng ta sử dụng tiền hằng ngày để trao đổi hàng hóa, vì thế nó trở thành một phương tiện mang lại cho bạn sự tự do lựa chọn vật chất và dịch vụ mình muốn sở hữu. Nhưng đối với hầu hết các gia đình tại Việt Nam, việc đề cập và giáo dục về tiền bạc lại bị coi nhẹ, đôi khi là điều cấm kỵ. Ở một số nước phát triển trên thế giới điển hình là Mỹ, việc giáo dục tài chính cho con cái từ khi còn nhỏ tạo ra một nền tảng rất quan trọng nếu cha mẹ thật sự muốn con cái thành công. Ngay chính bản thân đôi khi tự học cách quản lý tài chính cũng mất rất nhiều thời gian để thay đổi tư duy và thái độ đối với đồng tiền. Vì lẽ đó tác giả Nhung Huỳnh đã cho ra đời cuốn sách “Bắt đầu theo đuổi sự độc lập và tự do tài chính” được Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành năm 2022, sách dày 297 trang, khổ 21cm. Tác giả Nhung Huỳnh tên đầy đủ là Huỳnh Tuyết Nhung, sinh ra và lớn lên tại Thành phố Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế, cô đã theo đuổi ước mơ và hoàn thành tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại bang Virginia, Hoa Kỳ. Ngoài công việc chính, tác giả còn đầu tư chứng khoán thụ động và đang trên hành trình hướng tới tự do tài chính. Cô luôn suy nghĩ tích cực và thân thiện trong cuộc sống, yêu thích trải nghiệm thiên nhiên, du lịch khắp thế giới, kinh doanh, đọc sách và viết lách.

Cuốn sách“Bắt đầu theo đổi sự độc lập và tự do tài chính sẽ đưa ra những dẫn chứng thực tế và các vấn đề liên quan đến việc quản lý tài chính cá nhân, từ đó hướng đến sự độc lập và tự do về tài chính. Tiền không chỉ để tiêu xài và tiết kiệm, nó cũng nên được đầu tư để sinh lời và giúp đỡ những người khó khăn hơn. Điển hình trong cuốn sách này tác giả muốn chia sẻ là đầu tư trứng khoán. Một người có kiến thức về tài chính cá nhân sẽ có một cuộc sống hoàn toàn khác so với những người không quan tâm đến tài chính. Bạn có thể thoát khỏi sự giam cầm bởi những vật chất bên ngoài, công việc nhàm chán và cảm giác không bao giờ có đủ tiền. Học cách kiểm soát tài chính có thể giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Bạn có bao giờ tự mình đặt câu hỏi về:

FIRE - Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm có ý nghĩa gì đối với bạn?

Độc lập tài chính - Bạn có đang tự chủ trong tài chính?

Tự do tài chính - Bạn có thực sự cần nhiều tiền để đạt được?

Đầu tư dài hạn - Tại sao lãi xuất kép là kỳ quan thứ tám trên thế giới?

Nghỉ hưu sớm  - Chúng ta sẽ ngừng lao động hay tiếp tục cống hiến?

Nếu bạn đang có những câu hỏi này thì cuốn sách này thật sự dành cho bạn. Bắt đầu đưa ra những dẫn chứng thực tế và các vấn đề liên quan đến việc quản lý tài chính trong tương lại. Tiền không chỉ tiêu xài và tiết kiệm, nó cũng nên được đầu tư nhằm xây dựng và phát triển giá trị tài sản trong dài hạn. Điều nhấn mạnh ở đây là độc lập và tự do tài chính không phụ thuộc vào việc bạn có được bao nhiêu tiền, mà phần lớn là cách sử dụng đồng tiền và lối sống của chính bạn. Tập trung hướng đến giá trị thật bên trong, đồng thời dành thời gian cho những người mà chúng ta yêu thương và đóng góp ý nghĩa cho xã hội.Và nội dung trong cuốn sách cũng có một số câu chuyện cá nhân đáng suy nghĩ, mà tác giả gom góp được trong suốt thời gian xa nhà. Tài chính cá nhân và đầu tư chứng khoán dài hạn thật sự là những khái niệm mới phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm gần đây. Với niềm hy vọng, nếu chúng ta bắt đầu áp dụng những kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay bây giờ, thì bất cứ ai cũng có thể đạt được mục tiêu giàu có trong tương lai. 

“Bắt đầu theo đổi sự độc lập và tự do tài chính” sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về những vấn đề có liên quan đến tiền bạc, quản lý tài chính và thời gian của bản thân, tiết kiệm, lựa chọn cách sống tối giản, đầu tư và lãi xuất kép, độc lập, tự do tài chính, nghỉ hưu sớm và tiếp tục cống hiến…. còn lại là sự lựa chọn và quyết định hành động nằm ở chính bạn.

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Ký hiệu sách: 201004346; 202006590-1. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc! 

Bùi Nga