Ngày đăng: 05/06/2023 10:22
Lượt xem: 2351
Phát minh trong 30 giây

z4384235105713_077f0ad68ca3f8a84a291316b1ba401e.jpg

Có rất nhiều phát minh đã ra đời, khiến cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Thời cổ đại con người chỉ đơn thuần thích ứng với những gì thiên nhiên sẵn có, tạo ra những nơi trú ẩn thô sơ từ cành cây, đồng thời dùng vỏ rỗng làm cốc và lấy da động vật làm quần áo. Dần dà, những phát minh như máy dệt, bồn cầu xả nước, hệ thống sưởi trung tâm và đèn điện đã khiến cuộc sống thoải mái hơn, và ngày nay hầu hết chúng ta coi đó là điều hiển nhiên. Nhưng không phải như vậy, cuộc sống xung quanh ta tất cả đều là những phát minh.

Cuốn sách “Phát minh trong 30 giây” của tác giả Mike Goldsmith được Công ty Xuất bản và Dữ liệu ETS xuất bản năm 2020, sách dày: 96 trang, khổ: 23cm. Mời bạn 60 giây khám phá về cuốn sách này nhé.

Hãy nhìn xung quanh: bạn đếm được bao nhiêu phát minh? Hẳn phải hàng trăm và cuộc sống sẽ khác nếu thiếu chúng. Hầu hết mọi thứ quanh ta tồn tại vì có ai đó ở nơi nào đó đã thấy rằng chúng cần thiết và phát minh ra chúng. Bạn được đọc những từ này hôm nay vì ai đó đã phát minh ra máy in hằng trăm năm trước và trước đó những người khác đã phát minh ra giấy, mực in… và thậm chí cả chữ viết. Ai đã phát minh ra những thứ này? Khi nghĩ về nhà phát minh, chúng ta sẽ dễ dàng tưởng tượng ra những người tóc xù làm việc một mình trong phòng thí nghiệm đầy rẫy những thứ điên rồ và đúng là một số nhà phát minh đã nảy ra ý tưởng của mình như vậy. Nhưng thông thường, các phát minh được rất nhiều người phát triển trong một thời gian dài. Đôi khi, phải mất hàng trăm năm với nhiều nhà phát minh khác nhau để chuyển ý tưởng sáng chói ban đầu một phiên bản cuối cùng thực sự dùng được. Cho đến một hoặc hai thế kỷ trước, một vấn đề lớn đối với các nhà phát minh là ý tưởng của họ thường bị đánh cắp. May thay, người ta đã nghĩ ra mốt áng kiến giúp họ yên tâm hơn:bằng sáng chế. Khi cấp bằng sáng chế cho một phát minh, một tổ chức được gọi là văn phòng sáng chế có nhiệm vụ kiểm chứng việc phát minh đó chưa được ai khác nghĩ ra, rồi đảm bảo rằng sẽ không ai có thể sao chép ý tưởng. Một điều khiến nhà phát minh vĩ đại khác với nhà khoa học, nhà toán học hoặc kỹ sư là họ không cần phải học tập nhiều năm. Nhiều nhà phát minh chỉ cần có một ý towngr tuyệt vời và theo đuổi nó. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể nhà phát minh, kể cả bạn.

Mời các bạn cùng khám phá 30 phát minh không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, phát minh trong 30 giây: Dệt vải; Bàn tính; Hệ thống sưởi trung tâm; Bồn cầu xả nước; Bóng đèn; Sợi nhân tạo; Chữ viết; In ấn; Điện thoại; Vô tuyến; Internet; Bánh xe; La bàn; Thuyền buồn; Tàu hỏa hơi nước; Ô tô; Máy bay; Tàu vũ trụ; Kính viễn vọng; Tia X; Máy tính; Vệ tinh; Tiêm phòng; Thuốc giảm đau; Chất sát trùng; Cầu ghép; Bóng bán dẫn; Lò phản ứng hạt nhân; Tia laser; Robot. Mỗi  phát minh đều gói gọn trong từng trang sách, được củng cố qua những nhiệm vụ 3 phút lý thú giúp bạn nghi nhớ nhanh và không bao giờ quên. Sau đó, bạn có thể làm thử các nhiệm vụ: làm một cái la bàn, tạo ra điện, đo vi sóng, cấp năng lượng cho tên lửa, phát minh bộ phận cấy ghép cho siêu nhân và hơn thế nữa.

Với phần giải thích kiến thức được trình bày qua minh họa vui tươi, đây xứng đáng là cuốn bách khoa thu nhỏ về những phát minh vĩ đại nhất của loài người. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách “Phát minh trong 30 giây” hiện đang có tại Phòng thiếu nhi - Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc. Hân hạnh được phục vụ Quý độc giả!

Bùi Nga