Ngày đăng: 05/06/2023 10:28
Lượt xem: 3765
Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa

z4312677168911_993375597fa8c294f3474991bde9c6ac.jpg

Các bệnh không lây nhiễm, cụ thể hơn là các bệnh rối loạn chuyển hóa, luôn là một nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành, những căn bệnh này vẫn luôn ngấm ngầm phát triển, kéo dài dai dẳng và khó điều trị dứt điểm.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 20-25% người trưởng thành trên toàn cầu mắc hội chứng này. Một con số khiến nhiều người phải giật mình. Rối loạn chuyển hóa có thể xảy ra khi các phản ứng hóa học bất thường trong cơ thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất bình thường. Nó cũng có thể được định nghĩa là dị thường trong gene di truyền, hầu hết trong số đó là gene lặn tự phát.

Bệnh về rối loạn chuyển hóa bao gồm các chứng bệnh: cao huyết áp, tăng đường máu, dư thừa mỡ trung tâm hay bất thường về cholesterol xảy ra đồng thời làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch và các vấn đề khác về sức khỏe như đột quỵ, đái tháo đường, suy thận, gút, thiếu máu, còi xương… và thậm chí là bệnh ung thư.

Cuốn sách “Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa” của Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đái Duy Ban và các cộng sự sẽ giúp độc giả hiểu rõ thêm về những căn bệnh phổ biến như béo phì, đái tháo đường, loãng xương, gout, tim mạch, huyết áp; đặc biệt là hướng dẫn những chế độ dinh dưỡng đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa và không cho bệnh tật có cơ hội xuất hiện. Sách do Nhà xuất bản Thế giới xuất bản năm 2021. Sách dày 264 trang, khổ 23cm.

Cuốn sách gồm các phần:

 • Béo phì và dinh dưỡng
 • Bệnh suy dinh dưỡng do thiếu protein năng lượng
 • Bệnh đái tháo đường và chế độ dinh dưỡng
 • Bệnh suy thận và dinh dưỡng
 • Bệnh ung thư và dinh dưỡng
 • Bệnh gút và dinh dưỡng
 • Bệnh tim mạch và dinh dưỡng
 • Bệnh loãng xương và dinh dưỡng
 • Bệnh nội tiết và dinh dưỡng
 • Bệnh thiếu máu và dinh dưỡng
 • Bệnh còi xương và dinh dưỡng
 • Bệnh thiếu Vitamin A
 • Bệnh thiếu Vitaminh B1 (Bệnh tê phù)

Đi vào tìm hiểu từng loại bệnh cụ thể, ví dụ như bệnh béo phì, tác giả có đưa ra những thông tin đại cương về chứng bệnh, những thông tin về nguyên nhân - bệnh sinh; chẩn đoán bệnh; biến chứng của bệnh; cách phòng, điều trị và dinh dưỡng bệnh béo phì. Tác giả cho rằng đây là một loại bệnh liên quan nhiều tới dinh dưỡng và mang tính toàn cầu. Nếu chúng ta không có sự điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng cũng như ý thức bảo vệ bản thân thì rất có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh và sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí điều trị. Những thông tin cụ thể về  “Bệnh béo phì và dinh dưỡng”, mời độc giả tìm hiểu từ trang 10 đến trang 26 của cuốn sách.

Nói về bệnh tim mạch, theo thống kê của Hội tim mạch cho thấy, cứ ba người Việt Nam trưởng thành có một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh mạch vành. Liên quan tới các bệnh tim mạch, tại chuyên đề “Bệnh tim mạch và dinh dưỡng”, tác giả cung cấp thông tin về bệnh xơ vữa động mạch; bệnh huyết áp cao; bệnh động mạch vành; bệnh nhồi máu cơ tim; đột quỵ não (tai biến mạch máu não). Trong mỗi bệnh tác giả đều chỉ ra các nguyên nhân, triệu chứng lâm sàng, cách cấp cứu, chẩn đoán, điều trị, theo dõi và các biến chứng, di chứng để lại, những thông tin dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ trái tim của bạn. Để có thông tin chi tiết, cụ thể về từng loại bệnh trong nhóm tim mạch, mời quý độc giả đọc từ trang 171 đến trang 208 của cuốn sách.

Đó chỉ là hai trong số các bệnh liên quan tới rối loạn chuyển hóa được đề cập trong cuốn sách. Độc giả muốn tìm hiểu về nhiều loại bệnh khác liên quan tới rối loạn chuyển hóa như: bệnh thiếu máu và dinh dưỡng, bệnh suy thận và dinh dưỡng, đái tháo đường và dinh dưỡng… Hãy tìm và cầm trên tay cuốn sách “Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa” để có những thông tin chi tiết cụ thể, giúp các bạn phòng tránh và hỗ trợ điều trị các bệnh đó cho bản thân và cho gia đình các bạn nhé.

Cuốn sách mang tính phổ biến khoa học y học và tra cứu lâm sàng bệnh học, tư vấn có ích cho nhiều đối tượng, đặc biệt là các tầng lớp người lao động còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống thường nhật, lại mắc phải các căn bệnh tưởng như hiểm nghèo, nan y. Cuốn sách cũng giúp ích cho các thầy thuốc Đông - Tây y và sinh viên y dược khoa tham khảo trong quá trình hành nghề.

Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc với mã số ký hiệu: 201004101 (phòng Đọc) và 202006101-2 (phòng Mượn). Kính mời độc giả đón đọc!

   

                                                     Hoàng Thị Thanh Bình